เป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ต้องอาศัยทั้งความอดทนและความสตรองสำหรับการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวเองเท่านั้นเพราะวันนี้คุณจะต้องเพิ่มหน้าที่ในการดูแลตัวเองและลูกน้อยควบคู่ไปด้วย จนบางคนความเหน็ดเหนื่อยอาจส่งผลให้เกิดการถอดใจได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หรือหนักหนาเกินไป วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่แสนจะเพอร์เฟกต์มาฝากกันค่ะ จะทำอย่างไรให้มีความสุขกับการเลี้ยงลูกคนเดียวเรามีคำตอบ

8 เคล็ดลับ สู่การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เพอร์เฟกต์

ไม่มีบทบาทไหนที่มนุษย์แม่อย่างเราๆ จะผ่านไปไม่ได้ หากพูดถึงความอดทนคงจะไม่มีอะไรมาเทียบแม่ลูกอ่อนได้อีกแล้ว การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวก็เช่นกันค่ะ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

1.ทิ้งอดีตที่อยู่ข้างหลังด้วยการมองอนาคตเบื้องหน้า

การที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวจะประสบความสำเร็จได้นั้นมาจากการทิ้งอดีตทุกอย่างไว้ข้างหลัง มองดูแต่อนาคตวันข้างหน้า ช่วงเวลาที่คุณกลายเป็นซิงเกิลมัมนั้นมีภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงที่จะต้องรับผิดชอบ หากไปมัวจมกับความหวังคิดแต่เรื่องเก่าๆ อาจทำให้บกพร่องในการเลี้ยงลูกน้อย จะต้องนึกถึงอนาคตของลูกรักให้มาก การเงิน การเรียน มีเงินเก็บเท่าไหร่ พอค่าใช้จ่ายหรือไม่ ต้องทำงานอะไรเพื่อหารายได้เพิ่ม อยากให้ลูกโตมาแบบไหน มีอะไรที่ต้องจัดการเยอะแยะเลยนะคะ

2.ทำใจที่จะยอมรับในจุดอ่อน หรือมุมอ่อนแอของตัวเอง

แม้ว่าจะเก่งและแกร่งมากแค่ไหน อย่างไรทุกคนไม่ว่าจะเป็นคุณหรือคนอื่นๆ ย่อมมีมุมที่อ่อนแอด้วยกันทั้งนั้น อย่าฝืนตัวเอง อย่าหลอกตัวเอง ถ้าไม่ไหวก็แค่ยอมรับแล้วค่อยหาตัวช่วยจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนอื่นๆ ที่สำคัญอย่าโทษหรือป้ายความผิดกับตัวเองอย่างเด็ดขาด

3.มีใจเป็นกลาง สร้างทัศนคติมุมบวกให้ลูก

ในชีวิตคู่ของคุณกับสามีอาจไม่ได้ราบรื่นหรือเป็นไปอย่างที่หวัง อาจจบกันด้วยดี หรือจบแบบไม่ค่อยสวย ซึ่งนั่นไม่ได้เกี่ยวกับลูกเพราะอย่างไรเสียคุณก็คือแม่ ส่วนอดีตสามีก็ยังเป็นพ่อของลูก อย่าทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูเศร้า เพราะผลเสียจะย้อนกลับมาทำร้ายลูกน้อยคนที่รักมากที่สุด ที่สำคัญขอเตือนเลยว่าอย่าพูดไม่ดีเกี่ยวอดีตสามีให้กับลูกฟัง อย่าใส่ร้าย หรืออย่าพูดให้ลูกน้อยเกลียดพ่อตัวเอง ให้พูดแต่เรื่องราวดีๆ การที่ตัวเล็กจะเติบโตมาแบบไหนขึ้นอยู่กับคำสอนของคุณ

4.ไม่กีดกั้น ปล่อยให้พ่อลูกได้เจอกันบ้าง

ก็อย่างที่บอกว่าคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ แม้ว่าความเป็นสามีภรรยาจะจบลง แต่ความเป็นพ่อลูกของเขาไม่ได้จบตามไปด้วย ไม่มีใครที่จะมาแทนที่พ่อตัวจริงของลูกน้อยได้แม้แต่คุณเอง อย่าคิดว่าคุณสามารถทำได้ทุกอย่างเพราะลึกๆแล้ว ลูกน้อยก็ยังต้องการคุณพ่อ ดังนั้นปล่อยให้ลูกน้อยมีเวลากับคุณพ่อบ้างถ้าคุณยังรักลูกของคุณอยู่

5.ให้เวลากับตัวเองได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ

ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นลองกลับไปนั่งคิด หรือไตร่ตรองใหม่ดู แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานคำว่าสติ ยอมรับว่าแผลในใจอาจรักษาไม่หายแต่เวลาจะเป็นตัวช่วยในการเยียวยา เมื่อผ่านมาสักพักคุณจะคิดได้เองว่าถึงเวลาที่จะต้องหันมาดูแลตัวเองและลูกน้อย จงเลือกเอาบาดแผลในอดีตมาเป็นบทเรียนเพื่อที่จะได้เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีประสิทธิภาพ

Sponsored

6.พูดแต่เรื่องดีๆ อย่าโทษ หรือทวงบุญคุณลูกน้อย

เป็นหน้าที่ที่คุณแม่จะต้องคอยดูแล เลี้ยงดูลูกน้อย ยอมรับว่าเป็นงานหนักที่คอยสร้างความเหน็ดเหนื่อยแต่อย่างไรก็ตามอย่าไปโทษ หรือโยนความผิดให้กัลูกน้อย เพราะเขาจะจำทุกคำพูดของคุณ อาจฝังใจและรู้สึกแย่ ดังนั้นควรพูดแต่เรื่องดีๆ ด้วยน้ำเสียงดีๆ ทำตัวเองและลูกน้อยให้มีความสุขก็พอแล้ว

7.มั่นสร้างมิตรภาพที่ดีกับผู้อื่น

การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่ว่าจะอยู่คนเดียว หรืออยู่กันสองคนแม่ลูก ดังนั้นจะต้องสร้างมิตรภาพที่ดีแก่คนรอบข้างเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ที่สำคัญเวลาที่คุณเจอปัญหา หรือต้องการความช่วยเหลือ เพื่อนๆ หรือมิตรภาพเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาหรือช่วยเหลือเรื่องอื่นๆ

8.เปิดใจอีกรอบเมื่อถึงเวลา และเห็นว่าพร้อม

จากประสบการณ์ที่ค่อยสมหวังในชีวิตคู่อาจทำให้คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหลายคนเลือกที่จะปิดกั้นตัวเอง เนื่องจากกลัวและกังวลว่าจะเกิดประวัติศาตร์ซ้ำรอย ลองปรับจูนความคิดและเปลี่ยนทัศนคติเหล่านั้นดู ที่สำคัญอาจมีการถามหรือพูดคุยกับลูกน้อยบางครั้งอาจเป็นโอกาสดีที่จะมีคนเข้ามาช่วยเลี้ยงลูกน้อยก็เป็นไปด้

อาจดูแล้วเป็นเรื่องยากแต่พอเอาเข้าจริง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดียว เชื่อว่าถ้าถึงเวลาจริงๆ คุณสามารถรับมือได้ อย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะยอมรับ และมีความสุขกับชีวิตให้เยอะๆ เป็นกำลังใจให้กับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกคนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ