เมื่อเข้าสู่หน้าฝนทีไรทำไมถึงต้องป่วยบ่อยๆ หลายคนก็คงจะแปลกใจใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะหน้าฝนเป็นหน้าที่เชื้อโรคเจริญเติบโตดีที่สุด หลายโรคมักจะมาพร้อมกับหน้าฝน เพราะความเปียกชื้นบวกกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่ได้ไว ทำให้หลายคนมักจะป่วยในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ปวดหัว ตัวร้อน ไอ จาม คัดจมูก มีเสมหะเป็นต้น และนี่คือ 8 โรคหน้าฝน ที่มักจะมาพร้อมกับสายฝนที่ชุ่มฉ่ำ ที่หลายคนจะต้องระวังให้ดี จะมีโรคอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

8 โรคหน้าฝน พบบ่อยที่สุด

เมื่อเข้าสู่หน้าฝน หลายคนมักจะมีอาการป่วยบ่อยๆ นั่นก็เพราะว่าในหน้าฝนจะมีความชื้นในอากาศ บวกกับสภาพอากาศที่แปรปรวนเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน ทำให้คนเราป่วยง่ายขึ้น นอกจากนี้ในหน้าฝนยังทำให้ยุงมีการแพร่ขยายพันธุ์ได้เร็วขึ้นอีกด้วย มาดูกันว่า 8 โรคหน้าฝน ที่พบบ่อยที่สุด ที่ต้องเฝ้าระวังจะมีโรคไหนกันบ้าง

1.โรคไข้หวัดทั่วไป

โรคไข้หวัด เป็นอีกหนึ่งโรคสุดฮิตที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน ไข้หวัดที่เกิดจากไวรัสในกลุ่มไรโนไวรัส (Rhinoviruses) และโคโรนาไวรัส (Coronaviruses) ซึ่งตัวหลังนี้จะเป็นตัวเดียวกับเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 แต่เป็นคนละสายพันธุ์กัน สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยรุนแรง ซึ่งก็ทำให้เหมือนป่วยเป็นไข้หวัดทั่วไป เป็น โรคที่มากับหน้าฝน เพราะในช่วงหน้าฝนอากาศจะมีความชื้น บวกกับสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้เราป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย

2. โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่เป็น โรคหน้าฝน ที่ถึงแม้จะชื่อไข้หวัดเหมือนกัน แต่เชื้อคนละตัวกับไข้หวัดทั่วไป โดยเป็นไข้หวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัส (Influenza) ซึ่งจะเป็นไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับไข้หวัดนก ซึ่งจะมีความรุนแรงมากกว่าไข้หวัดธรรมดาหลายเท่า ไข้หวัดใหญ่จะเป็นโรคในทางเดินหายใจส่วนต้นเดียวกันกับโรคโควิด-19 เพราะฉะนั้นอาการจึงมีความคล้ายคลึงกัน

3.โรคคออักเสบ

โรคคออักเสบเป็น โรคหน้าฝน ยอดฮิตที่หลายคนมักจะเป็นกัน ซึ่งเกิดจากไวรัสกลุ่ม (Rhinoviruses) และโคโรนาไวรัส (Corona viruses) ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับโรคไข้หวัดทั่วไป โรคนี้มักจะติดต่อทางจมูก น้ำลาย ไอ จาม เสมหะ และการหายใจรดกัน เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ตัวทำให้มีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก ไอ จาม มีไข้ ปวดศีรษะ หรือต่อมน้ำเหลืองโตบางรายที่คออักเสบจากเชื้อไวรัส แต่หากเป็นคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีไข้สูง เจ็บคอมาก และพบจุดหนองตามคอ

4.โรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออกเป็น โรคที่มากับหน้าฝน โดยมียุงลายเป็นพาหะของโรค โดยผู้ที่ป่วยจะมีอาการเริ่มแรกคือมีไข้สูงลอย 39-40 องศาเซลเซียส จะป่วยอย่างนี้อยู่ประมาณ 3-6 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเมื่อเวลาผ่านมาถึงวันที่ 2-3 ก็จะมีจุดเลือดออกตามผิวหนัง หากมีอาการรุนแรงก็อาจจะอาเจียนเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นเลือด มีภาวะเลือดออกในร่างกาย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็จะมีภาวะช็อค ไตวาย และเสียชีวิตได้

5. ไข้มาลาเรีย

เป็นอีกหนึ่ง โรคหน้าฝน ที่มียุงเป็นพาหะนำโรค โดยไข้มาลาเรียจะเกิดจากยุงก้นปล่องที่มีเชื้อมาลาเรียอยู่ และหากถูกยุงตัวนี้มากัดก็จะติดเชื้อก่อให้เกิดอาการไข้ต่ำ คล้ายกับไข้หวัดต่อมาก็จะมีไข้สูงตัวร้อน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกายตามกล้ามเนื้อ หนาวสั่นสลับกับเหงื่อออก บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ซึ่งอาหารทั้งหมดนี้จะเกิดหลังจากได้รับเชื้อมาแล้วประมาณ 12 – 14 วัน

6.โรค มือ เท้า ปาก

Sponsored

เป็นอีกหนึ่ง โรคหน้าฝน ยอดฮิตที่มักจะเกิดกับเด็กๆ โดยเฉพาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 ขวบ โดยโรคมือเท้าปากนี้เกิดจากไวรัสเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus)สามารถติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่งผ่านการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย และตุ่มใสโดยตรง หรือผ่านการสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนหรือใช้ของร่วมกันก็สามารถติดต่อโรคนี้ได้

7.โรคที่เกิดจากไวรัส RSV

ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นโรคที่มักจะระบาดในเด็กที่ต่ำกว่า 3 ขวบ โดยไวรัสตัวนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงที่อากาศชื้นของฤดูฝน สามารถติดต่อกันได้ง่าย ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือทางลมหายใจ อาการของโรคคือจะมีไข้สูงสลับกับไข้ลด ไอมาก เวลาไอมีเสียงคล้ายกับเสียงเห่าของสุนัข มีเสมหะข้นเหนียว ไอ จาม มีน้ำมูก หายใจหอบแรง ขณะหายใจจะมีเสียงวี้ด

8.โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนูเป็น โรคที่มากับหน้าฝน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเล็ปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) มีสัตว์อย่างหนู สุกร โค กระบือ สุนัข แมว เป็นพาหะของโรค ติดต่อได้จากการสัมผัสปัสสาวะ เลือด และเนื้อเยื่อของสัตว์ที่มีเชื้อ หรือเกิดจากการสัมผัสกับสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อเช่น น้ำท่วมขัง ฟาร์มสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ หรือบ้านที่มีหนูมากก็สามารถติดโรคได้

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้ป่วย ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนเป็นช่วงที่อาการเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน และอากาศก็มีความชื้นสูงด้วย ทำให้เชื้อโรคต่างๆ แพร่กระจายได้เร็ว เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย ใครที่ไม่อยากป่วยวันนี้เรามีวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าฝนมาฝากดังนี้

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยให้ได้วันละ 6 – 8 ชั่วโมง
  • ดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยให้ได้วันละ 1.5 ลิตร หรือไม่ต่ำกว่า 8 แก้วต่อวัน
  • หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันต่อโรค
  • พกร่มและเสื้อกันฝนเสมอ เพื่อป้องกันร่างกายไม่ให้เปียกเวลาฝนตก
  • ไม่เข้าไปในพื้นที่น้ำท่วมขัง เพราะเป็นจุดศูนย์รวมต่อโรคนานาชนิด

และนี่คือ 8 โรคที่มักจะมาในหน้าฝน ใครที่ไม่อยากป่วยด้วย โรคหน้าฝน ก็หมั่นดูแลสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรค โดยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอตามที่ต้องร่างกายต้องการ และไม่ไปในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนได้บ้างแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บาร์โธลินอักเสบ เป็นฝีที่อวัยวะเพศ ความผิดปกติที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม

2.แต่งหน้ากลบสิวกับ 6 ทริคสุดง่าย ไม่ว่าเป็นสิวอะไรก็เอาอยู่