เมื่อท้องแก่ใกล้คลอดร่างกายของแม่ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายจะเป็นไปอย่างลำบาก บางครั้งมีอาการเหนื่อยง่าย ไม่สะดวกในการทำกิจกรรมบางอย่างที่อาจจะส่งผลกระทบต่อตัวแม่เองและลูกในครรภ์ได้ จึงมีข้อห้ามคุณแม่ไม่ให้ทำบางอย่างในช่วงใกล้คลอด โดยข้อห้ามสำหรับ คนท้องใกล้คลอด จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

8 สิ่งที่คนท้องใกล้คลอด ไม่ควรทำ

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรทำเด็ดขาดในช่วงใกล้คลอด ก็มีดังนี้

1.ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

โดยปกติในช่วงไตรมาสที่ 3 แพทย์จะมีการนัดให้มาตรวจครรภ์ได้บ่อยขึ้น การตรวจครรภ์อาจจะตรวจกันทุกอาทิตย์ เพื่อจะได้ดูความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ หรือในรายที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอาจจะนัดทุก 3 วันเผื่อจะได้ดูแลอาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างใกล้ชิด รวมถึงการวางแผนการคลอดบุตรที่เหมาะสมกับคุณแม่ นอกจากนี้ทางทีมแพทย์อาจจะมีการดูแลการป้องกันที่จะเกิดภาวะผิดปกติของทารกในครรภ์ได้  เช่น ในกรณีที่เด็กมีภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด หรือคุณแม่ที่มีภาวะรกเกาะต่ำ รวมถึงในรายที่มีโรคประจำตัว อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้การที่แพทย์ได้นัดคุณแม่ให้มาตรวจถี่ขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดในภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งจะอันตรายต่อทั้งแม่เองและทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก คนท้องจึงจำเป็นต้องได้รับการมีดูแลและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

2.ใส่รองเท้าส้นสูง

เมื่อท้องแก่มากแล้ว การประคองตัวเองให้เดินเพื่อป้องกันการหกล้มจะเป็นไปได้ยากขึ้น โดยเฉพาะคนท้องที่มีน้ำหนักตัวมาก การใส่รองเท้าส้นสูงจึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณแม่เดินแล้วมีโอกาสเกิดการสะดุดหกล้มจนทำให้ลูกในท้องได้รับอันตรายได้ นอกจากนี้การใส่รองเท้าส้นสูงอาจทำให้มีอาการปวดขาและปวดหลัง ซึ่งมีอาการปวดอยู่แล้ว จะทวีความปวดมากขึ้นด้วย

3.เดินทางไกล

ในช่วงครรภ์แก้ใกล้คลอด ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว หรือรถโดยสารสาธารณะ ตลอดจนเครื่องบิน โดยอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดอาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ตั้งแต่อุบัติเหตุเล็กน้อยจากการลื่นหกล้ม จนถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่อาจทำให้มีการกระทบต่อครรภ์จนส่งผลให้มีการคลอดก่อนกำหนดได้

4.ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับหรือนั่งรถ

การคาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งในคนท้องบางรายอาจจะคิดว่าเข็มขัดจะไปกดทับลูกในท้อง จนไม่อยากคาดเข็มขัดขณะขับรถหรือนั่งรถ แท้จริงแล้วการคาดเข็มขัดนิรภัยในช่วงที่ท้องโตมากแล้ว อาจจะมีอาการอึดอัดได้บ้าง แต่การคาดเข็มขัดจะช่วยป้องกันหากเกิดอุบัติเหตุจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณแม่ได้รับแรงกระแทกจากรถ ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุลงได้

5.หาข้อมูลใน google มากเกินไป

การหาข้อมูลเพื่อศึกษาไว้เป็นแนวทางสำหรับคนท้องใกล้คลอดนั้นเป็นเรื่องดี แต่การที่คุณแม่ใกล้คลอดมักมีความกังวลแล้วเตรียมตัวดูแต่ข้อมูลใน google เพื่อกรณีศึกษาอาจจะไม่ได้เป็นข้อมูลที่แน่ชัดเสมอไป เพราะว่าอาการของแต่ละบุคคลนั้นถึงแม้ว่าจะมีคล้ายกัน แต่ไม่ได้วินิจฉัยว่าจะต้องเป็นแบบเดียวกัน ซึ่งหากมีข้อกังวลสงสัยในปัญหาสุขภาพ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติ และตรวจอาการอย่างถ้วนถี่ด้วยตัวเองจะดีกว่า

Sponsored

6.กินอาหารไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

เมื่อคุณแม่ท้องโตมากขึ้น หลายคนมักจะกังวลใจเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงใกล้คลอด จนบางครั้งทำให้คุณแม่เริ่มจะควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากเกินไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้เพราะการควบคุมอาหารจะทำให้ลูกในท้องได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จนทำให้การพัฒนาการของลูกในท้องหยุดชะงักได้ ส่วนคุณแม่บางรายที่กินเก่งอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเผื่อลูกในท้อง ด้วยการกินในปริมาณมากขึ้นแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าอาหารจำเป็นสำหรับการเลี้ยงทารก แต่ปริมาณที่แม่กินตามปกติก็มีสารอาหารเพียงพอที่จะเลี้ยงทารกในครรภ์อยู่แล้ว

7.ไม่ออกกำลังกาย

คนท้องที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี และแพทย์ไม่ได้สั่งห้ามการออกกำลังกายในช่วงไตรมาสที่ 3 จำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อจะได้ช่วยให้ร่างกายเตรียมความพร้อมในการคลอดลูก คุณแม่สามารถเลือกการออกกำลังกายแบบการเดิน หรือการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดให้เป็นไปอย่างราบรื่น

8.นอนน้อย

ในช่วงใกล้คลอดบางครั้งลูกในท้องอาจจะดิ้นมาก จนรบกวนการนอนหลับของคุณแม่ หรือในคุณแม่บางรายอาจจะกังวลกับการเตรียมตัวไปคลอดลูก อาจมีการจัดเตรียมข้าวของต่างๆ ไว้ให้ลูกดีพอหรือไม่ ทำให้กลางคืนนอนหลับไม่สนิท หรือนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งการที่คุณแม่นอนได้น้อย ส่งผลให้เกิดภาวะอันตรายต่างๆ ได้เช่นครรภ์เป็นพิษ หรือลูกในท้องโตช้า หากคุณแม่นอนหลับกลางคืนไม่ดีพอ ควรหาเวลาพักผ่อนช่วงกลางวันบ้างก็ได้วันละ 30 นาที ส่วนนอนหลับช่วงหลางคืนโดยเฉลี่ยควรนอนหลับให้ได้คืนละ 7-9 ชั่วโมง

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงข้อห้ามทั้ง 8 ข้อนี้ เพื่อการคลอดที่จะมาถึงจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น พร้อมต้อนรับเจ้าตัวน้อยออกมามองดูโลกอย่างมีความสุข

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อึลูกน้อยบอกโรคได้ กับ การสังเกตสุขภาพของลูกน้อยจากอุจจาระ

2.อึลูกเป็นสีเขียว รู้ไหมเกิดจากอะไร เป็นอันตรายหรือไม่