อาหารแม่ตั้งครรภ์ อาจจะเป็นเรื่องเดิม ๆ หรือเรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนคิดว่ารู้แล้ว ว่าต้องทานอะไร ต้องหลีกเลี่ยงอะไร แต่จริง ๆ แล้วเรื่องอาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ มีความละเอียดมากกว่านั้น ซึ่งหากมองข้ามไม่ใส่ใจก็อาจกลายเป็นผลเสียที่คาดไม่ถึงตามมา!! เรามีข้อมูลดี ๆ  สำหรับอาหารที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้มาบอกชัด ๆ ค่ะ

8 อาหารแม่ตั้งครรภ์ ที่จำเป็นมีอะไรบ้าง

1.กรดโฟลิค

แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจกับเรื่องนี้ หากมีการวางแผนครอบครัวและตั้งใจว่าจะมีลูก ควรทานโฟลิคก่อน 3 เดือน ที่วางแผนตั้งครรภ์ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อแม่ตั้งครรภ์และลูกในครรภ์ ทั้งนี้หากแม่ตั้งครรภ์มีภาวะขาดกรดโฟลิค จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และก่อให้เกิดภาวะหลอดประสาทไม่ปิด หรือ NTD ในทารกแรกเกิดได้

>>อาหารที่พบว่ามีโฟลิค เช่น ตับสัตว์ ผักโขม บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง  แคนตาลูป เป็นต้น

2.ธาตุเหล็ก

ร่างกายของแม่ตั้งครรภ์ต้องการปริมาณธาตุเหล็ก วันละ 30 มิลิกรัม ในแม่ตั้งครรภ์แฝด ควรมีการเสริมธาตุเหล็ก เพิ่มขึ้นมาวันละ 60-100 มิลิกรัม โดยหากแม่ตั้งครรภ์ขาดธาตุเหล็ก  จะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ตกเลือด ทารกในครรภ์มีผลต่อภาวะโลหิตจาง และผลต่อน้ำคร่ำน้อย  จนทารกในครรภ์อาจเสียชีวิตได้ ควรได้รับธาตุเหล็กเสริมวันละ  200 มิลิกรัม ทั้งนี้ในช่วงตั้งครรภ์ใน 4 เดือนแรก  แม่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก และไม่มีความจำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็ก เนื่องจากเป็นช่วงแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

>>อาหารที่พบธาตุเหล็ก เช่น นม เนย ขนมปัง เนื้อแดง ไข่แดง งา ตับสัตว์ ผักสีเขียวเข้ม คะน้า ผักโขม เป็นต้น

3.แคลเซียม

แม่ตั้งครรภ์มีความต้องการแคลเซียมมากกว่าคนปกติทั่วไป โดยปริมาณแคลเซียมที่ต้องการจะอยู่ที่วันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม ในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ มีความต้องการแคลเซียมสูงมาก เพราะแคลเซียมมีความสำคัญต่อโครงสร้างของพัฒนาการของร่างกาย จำเป็นต่อโครงสร้างของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์  ช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงในแม่ตั้งครรภ์ได้  ซึ่งหากแม่ตั้งครรภ์ได้รับแคลเซียมน้อย จะเกิดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย หรือที่เราเรียกว่า ตะคริว และทารกในครรภ์จะดึงแคลเซียมจากร่างกายของแม่มาใช้ โดยหากทารกในครรภ์ได้รับแคลเซียมที่ไม่เพียงพอ  จะส่งผลให้ทารกเป็นโรคกระดูกอ่อน

>>อาหารที่มีแคลเซียม เช่น ถั่ว งา นม นมสด ปลาไส้ตัน ปลากรอบตัวเล็กตัวน้อยที่ทานได้ทั้งกระดูก เป็นต้น

4.ไอโอดีน

แม่ตั้งครรภ์ที่ขาดไอโอดีนอย่างรุนแรง จะส่งผลต่อทารกในครรภ์เสี่ยงต่อการเกิด cretinism หรือ โรคเอ๋อ รวมถึงร่างกายและสมองเจริญเติบโตช้า ก่อให้เกิดความพิการแต่กำเนิด การทานอาหารบำรุงครรภ์จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

>>อาหารที่พบไอโอดีน เช่น อาหารทะเล ปลาทูน่า ปลาทู หอย ปลาหมึก สาหร่ายทะเล  ปลาทะเล กุ้ง เกลือเสริมไอโอดีน เป็นต้น

5.สังกะสี

สังกะสี เป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน แต่ควบคุมการทำงานของร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนเอนไซม์ในร่างกาย ลดภาวะความเครียดและปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงสมองและระบบประสาท มีผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกทารกในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์ที่ขาดธาตุสังกะสี จะส่งผลให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด ทารกในครรภ์เติบโตช้ากว่าปกติ ส่งผลให้เกิดความพิการ การเสียเลือดหลังคลอด การทานอาหารที่มีสังกะสีจะช่วยป้องกันและบำรุงครรภ์ได้

>>อาหารที่พบสังกะสี เช่น นม หอยนางรม เนื้อ  ไข่ เป็นต้น

Sponsored

6.วิตามินเอ

แม่ตั้งครรภ์ควรทานวิตามินเอในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยลดภาวะโลหิตจาง และลดอัตราการติดเชื้อของแม่ได้ ควรทานในปริมาณ 800 IU ต่อวัน  และไม่ควรทานมากเกินความจำเป็น เพราะจะส่งผลต่อความพิการของทารกในครรภ์ แนะนำง่าย ๆ ว่าหากเราทานอาหารที่มีวิตามินเอทุกวันอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมานวิตามินเอเสริม

>>อาหารที่พบวิตามินเอ เช่น เนื้อ ไก่ ปลา ตับ นม ไข่  เป็นต้น

7.วิตามินบี 12

สำหรับแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก ควรรับวิตามินบี 12  อย่างเพียงพอ โดยทานร่วมกับกรดโฟลิกด้วย จะทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยจะช่วยป้องกันความความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับไขสันหลัง  ป้องกันการเกิดความผิดปกติของระบบประสาท ป้องกันโรคสมองเสื่อม ในทารกได้

>>อาหารที่พบวิตามินบี 12  เช่น ไข่ นม  ตับ เนื้อสัตว์ เป็นต้น

8.วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 มีความสำคัญต่อแม่ตั้งครรภ์ทุกไตรมาส ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก หากได้รับวิตามินบี 6  อย่างเพียงพอ จะช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ได้ ขณะเดียวกันหากการตั้งครรภ์ได้รับวิตามินบี 6 ไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์  นั่นเอง

>>อาหารที่พบวิตามินบี 6  เช่น ขนมปังธัญพืช กล้วย ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้วลองนำไปใช้ดูนะคะ…

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก