ในช่วงที่คุณแม่อุ้มท้องลูกน้อยนั้น การเลือกกินอาหารจำเป็นอย่างมากต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ เพราะในอาหารประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่างที่จำเป็นต่อคนท้อง โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและกรดอะมิโนต่างๆ ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่งมีน้ำผลไม้อะไรบ้างที่คนท้องควรกิน ไปดูกันเลย

8 น้ำผลไม้ ที่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับน้ำผลไม้ที่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็มีทั้งหมด 8 ชนิดดังนี้

1.น้ำองุ่น

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าในน้ำองุ่นนั้นประกอบไปด้วย สารฟลาโวนอยด์ ที่ทำหน้าที่ในการต้านอนุมูลอิสระได้อย่างสูง เข้ามาช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ไม่เจ็บป่วย ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจสามารถทำงานได้อย่างปกติ แข็งแรง นอกจากนี้ยังมากไปด้วยไฟเบอร์คอยช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดี ซึ่งในช่วงการตั้งท้องนั้นคุณแม่อาจเจอปัญหาขับถ่ายไม่คล่อง หรือท้องผูกได้ โดยสามารถดื่มน้ำองุ่นเพื่อแก้ไขปัญหาในจุดนี้ได้เช่นกัน

2.น้ำส้มคั้น

เช้าๆ เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ถ้าเป็นน้ำส้มคั้นสดจะดีกว่า เพราะในน้ำส้มคั้นสดอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียมทำหน้าที่เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ถ้าพูดให้มองเห็นภาพก็เปรียบเสมือนกับเกราะป้องกันการเจ็บป่วย หรือโรคหวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งจะดีไม่น้อยสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ประสบกับอาการแพ้ท้อง เพราะน้ำสั้มคั้นจะช่วยให้คุณรู้สึกดีจากการคลื่นไส้ อาเจียนได้อีกด้วย

3.น้ำมะพร้าว

แม้ว่าคุณแม่จะพยายามไม่เครียด แต่ก็ยังมีความกังวลในช่วงเวลาตั้งครรภ์อยู่บ้าง แน่นอนว่ามันย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับทารก ดังนั้นต้องรีบเคลียหรือคลายความวิตกเหล่านั้นด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว ซึ่งในน้ำมะพร้าวประกอบไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตส ที่เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติไม่ได้มีผลทำให้คุณอ้วนแน่นอน และนอกจากช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มพลังงาน ให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นไปอีก

4.น้ำบีทรูท

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพกับบีทรูท หัวแดงๆ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและกากใยที่ดีต่อระบบการย่อยของคุณ โดยแนะนำให้ลองเอามาคั้นสด หรือทำสมูทตี้ดู จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะช่วงท้องร่างกายของคุณแม่จะมีความต้องการธาตุเหล็กเข้าไปบำรุงเลือด และป้องกันโรคโลหิตจางที่มีผลมาจากการที่ลูกน้อยดึงไปสร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ จึงจำเป็นจะต้องเสริมด้วยธาตุเหล็กให้มากขึ้น ซึ่งน้ำบีทรูทก็มีธาตุเหล็กสูงมากทีเดียว

5.น้ำมะนาว

คุณจะรู้สึกสดชื่นไม่น้อยหากในหนึ่งวันคุณได้ดื่มน้ำมะนาวเย็นๆ สักแก้วเพื่อลดอาการเหนื่อยล้า ซึ่งในน้ำมะนาวนั้นประกอบไปด้วย วิตามินซี โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่างๆ ไม่เพียงเท่านี้นะ เพราะน้ำมะนาวยังมากไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่น โฟเลต สังกะสี และแคลเซียมที่จำเป็นต่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงแพ้ท้องแนะนำให้จิบน้ำมะนาวระหว่างวันจะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ดีมาก

Sponsored

6.น้ำแอปเปิ้ล

คุณแม่สามารถเลือกทานได้ทั้งแอปเปิ้ลแดงและแอปเปิ้ลเขียว สารพัดหลากหลายเมนู หากวันนี้คุณเริ่มเบื่อที่จะทานในรูปแบบสลัดหรือผลไม้ทานเล่นระหว่างวันแล้ว ลองหันมาคั้นสด หรือทำสมูทตี้โยเกิร์ต ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจไม่น้อย ทำไม่ยาก ที่สำคัญในน้ำแอปเปิ้ลยังประกอบไปด้วยวิตามินบี 1-6 ที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ ช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านสมองของลูกน้อยได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมากมายไปด้วยธาตุเหล็ก ทำหน้าที่ป้องกันการเกิดโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ พร้อมด้วยแคลเซียม โฟลิค ไฟเบอร์ วิตามินที่บำรุงร่างกายแม่ท้องให้มีสุขภาพที่ดีตลอดการตั้งครรภ์

7.น้ำพีช

น้ำพีช หนึ่งในน้ำผลไม้ปั่นที่อร่อยแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย รู้หรือไม่ว่าในน้ำพีชประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก โพแทสเซียม โดยสิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านเจอกับภาวะเลือดน้อยหรือโลหิตจางในขณะที่กำลังตั้งท้อง ไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะเพราะในน้ำพีชยังมีสรรพคุณในการล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ทำความสะอาดกระเพาะปัสสาวะและไต อีกทั้งยังลดอาการท้องผูกระหว่างวันได้ดีอีกด้วย

8.น้ำแครอท

สำหรับน้ำแครอทเป็นหนึ่งในน้ำผลไม้ปั่นที่อยากให้คุณแม่ตั้งท้องดื่มมากที่สุด ในแครอทประกอบไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินอี เข้าไปช่วยในการบำรุงสายตาแก่ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในท้อง เมื่อคลอดออกมามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส นอกจากนี้ยังช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูกระหว่างการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

สิ่งที่คุณจะต้องทำในช่วงที่ได้อุ้มท้องลูกน้อยคือการดูแลสุขภาพของตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีทั้งตัวคุณเองและลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่คุณเลือกกินแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ วันไหนที่รู้สึกเบื่อลองดื่มน้ำผักผลไม้ที่เราแนะนำดู แล้วจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น พร้อมทั้งได้ประโยชน์อย่างมากมายเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่