ในช่วงอายุครรภ์ 8 เดือน คุณแม่ทั้งหลายคงเฝ้ารอเวลาว่าอีกไม่กี่สัปดาห์แล้วที่จะได้เจอกับเจ้าตัวน้อย ซึ่งทารกในครรภ์ของคุณแม่ในช่วงนี้กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นที่คุณแม่ควรทาน อาหารคนท้อง ไตรมาส 3 ช่วง 8 เดือน ที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเขา และยิ่งเป็นช่วงที่ใกล้คลอดแบบนี้แล้ว คุณแม่ควรเพิ่มสารอาหารบางชนิดเพื่อเตรียมพร้อมให้กับร่างกายก่อนคลอดมากขึ้นด้วย โดยอาหารที่เหมาะกับคุณแม่ท้อง 8 เดือนมีอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารคนท้อง ไตรมาส 3 ที่แม่ท้อง 8 เดือนควรกิน

สำหรับอาหารคนท้อง 8 เดือน ที่ควรทานก็มีทั้งหมด 5 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.อาหารที่มีแคลเซียม

การทานแคลเซียม นอกจากจะช่วยทำให้อาการปวดหลังคุณแม่บรรเทาลงแล้ว ยังทำให้กะโหลกศีรษะของลูกมีความแข็งแรง ไม่เสียทรงขณะคลอดออกมา ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย ซึ่งก็สามารถพบแคลเซียมได้ในอาหารคนท้อง ไตรมาส 3เหล่านี้ เช่น นม ปลาตัวเล็ก ข้าวกล้อง อะโวคาโด และคิวนัว

2.อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

ธาตุเหล็กเป็นอาหารคนท้อง ไตรมาส 3 ที่จะช่วยบำรุงโลหิตในคุณแม่ท้อง และช่วยกระตุ้นให้มีการนำสารอาหารไปเลี้ยงทารกในครรภ์มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้คุณแม่ก่อนคลอดอีกด้วย โดยจะช่วยป้องกันภาวะตกเลือดหลังคลอดได้เป็นอย่างดี ซึ่งธาตุเหล็กพบได้ในเนื้อสัตว์ ไก่ ปลา ตับ เลือด และผักสีเขียวเข้ม

3.อาหารที่มีวิตามินซี

วิตามินซีช่วยทำให้ธาตุเหล็กดูดซึมในร่างกายได้ดีขึ้น และยังช่วยควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป ทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีภูมิต้านทานโรคมากกว่าเดิม จึงเป็นอาหารคนท้อง ไตรมาส 3 ที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 เดือน โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูงพบได้ในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว สตรอเบอรี่ กีวี และเชอรรี่

4.อาหารที่มีกรดไขมัน

Sponsored

กรดไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อของคุณแม่มีความยืดหยุ่น และยังช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทของลูกให้มีพัฒนาการที่ดี ซึ่งกรดไขมันที่สำคัญคือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งพบได้ในปลาทะเลน้ำลึก ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และยังพบได้ในปลาน้ำจืดบางชนิด เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก และในธัญพืชต่างๆ เช่นถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง เป็นต้น

5.อาหารที่มีวิตามินดี

วิตามินดีช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และยังทำให้ทารกได้รับประโยชน์จากแคลเซียมเต็มที่ นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยผลิตน้ำนมทำให้คุณแม่มีน้ำนมให้ลูกทานหลังคลอด ดังนั้นช่วงตั้งครรภ์ 8 เดือน จึงควรทานวิตามินดีให้เพียงพอ หรือลุกจากที่นอนมาสัมผัสแสงแดดยามเช้า ช่วงไม่เกิน 10 โมง เพื่อรับวิตามินดีจากแสงแดดก็ได้เหมือนกัน สำหรับอาหารคนท้อง ไตรมาส 3 ที่มีวิตามินดีมากได้แก่ นม เนย น้ำมันตับปลา ไขมัน ปลาทู ไข่แดง ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน มาการีน แครอท ฟักทอง และผักสีเขียวเหลืองต่างๆ เป็นต้น โดยบางอย่างสามารถทานเป็นอาหารว่าง สําหรับคนท้องได้เลย

ในช่วงใกล้คลอดแบบนี้ คุณแม่ท้องยิ่งโตก็ยิ่งเคลื่อนไหวตัวลำบาก ดังนั้นควรระวังการทานอาหารบางชนิดที่มากจนเกินไป โดยแนะนำให้ทานอาหารคนท้อง ไตรมาส 3 สำหรับคนท้อง 8 เดือนอย่างหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ และอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงก่อนคลอดด้วย รวมทั้งการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมคลอดลูกได้อย่างปลอดภัยแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี