คุณแม่หลังคลอด ควรกินอาหารแบบไหนถึงจะช่วยบำรุงสุขภาพ ให้มีการฟื้นคืนสู่ภาวะปกติแข็งแรงโดยเร็ว ที่สำคัญจะต้องเป็น อาหารกระตุ้นน้ำนม ไปด้วยในคราวเดียวกัน บทความนี้เราจะนำข้อมูลดีๆ เหมาะสำหรับคุณแม่ เกี่ยวกับ 8 อาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนมมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นต้องไปดูกันเลยค่ะ

8 อาหารกระตุ้นน้ำนม มีอะไรบ้าง

อาหารที่จะช่วยกระตุ้นน้ำนมก็มีหลายชนิดด้วยกัน แต่เราได้เลือก 8 อาหารที่ดีที่สุด กินแล้วน้ำนมพุ่งมาแนะนำกันดังนี้

1.มะละกอสุก

ผลไม้ประเภทมะละกอสุก มีประโยชน์ต่อคุณแม่ทั้งด้านสุขภาพของตัวคุณแม่เอง และเป็น อาหารกระตุ้นน้ำนม ซึ่งจะช่วยในการช่วยให้ลำไส้ทำงานดี ขับถ่ายสะดวก แก้ปัญหาท้องอืด ผิวพรรณสดใส บำรุงสายตา ต้านมะเร็งเนื่องจากมีเบต้าแคโรทีนสูง ส่วนการกินเพื่อเป็นอาหารเพิ่มน้ำนม จะช่วยให้ต่อมน้ำนมทำงานมากขึ้น จนสามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

2.หัวปลี หรือ ปลีกล้วย

อาหารกระตุ้นน้ำนม หลังคลอด ซึ่งมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีอยู่จำนวนมาก จึงทำให้คุณแม่หลังคลอดนิยมกินหัวปลี โดยจะนำมาใส่ในแกงเลียง เอาไปต้มจิ้มน้ำพริก กินคู่กับผัดไทย หรือแบบสะดวกรวดเร็ว ก็มีน้ำหัวปลีที่สกัดเป็นขวดสำเร็จรูปวางขายอีกด้วย สามารถดื่มเป็นประจำเพื่อเพิ่มน้ำนมได้เลย

3.ฟักทอง

ฟักทองเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เหมาะที่จะใช้เป็น อาหารกระตุ้นน้ำนม เมื่อคุณแม่กินฟักทอง ไม่ว่าจะนำมานึ่งกินเป็นของว่าง ทำขนมฟักทอง หรือทำแกงเลียงฟักทอง ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญทั้งสิ้น

4.แครอท

แครอทนอกจากจะมีสีส้มที่สวยสดใสดูน่ากินแล้ว ในแครอทยังมีเบต้าแคโรทีนจากสารสีส้ม ซึ่งล้วนแต่มีวิตามินเกลือแร่ที่สำคัญต่อการช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมของคุณแม่ จึงเหมาะสมที่จะนำมากินเป็นอาหารเพิ่มน้ำนมที่สุด

5.กระเทียม

กระเทียมเป็นอาหารกระตุ้นน้ำนมได้ดี  ซึ่งส่วนใหญ่จะพบส่วนผสมในของอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเอามาใส่ในผัดผัก ส้มตำ หรือกินสดๆ คู่กับข้าวขาหมูก็ล้วนแต่ทำให้มีรสชาติดี โดยในกระเทียมอุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญหลายชนิด ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นน้ำนมให้ผลิตได้มากขึ้น และไหลดีอีกด้วย คุณแม่ที่ลูกยังไม่ชินกับกลิ่นกระเทียม ก็ควรจะเริ่มต้นกินครั้งละน้อยๆ ก่อน จนกว่าลูกจะปรับตัวได้แล้ว จึงค่อยเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น

6.แมงลัก

ใบแมงลัก คุณแม่สามารถนำใบแมงลักมาใส่รวมกับแกงเลียง เพื่อแต่งกลิ่นให้มีความหอมเพิ่มมากขึ้น ในใบแมงลักมีธาตุอาหารสำคัญต่างๆ ทั้งธาตเหล็ก และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม มีฤทธิ์ร้อนช่วยในการไหลเวียนโลหิต เหมาะที่จะกินเพื่อเป็น อาหารเพิ่มน้ำนมเช่นกัน

7.มะรุม

มะรุม เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะจะให้คุณแม่กินเพื่อเป็น อาหารกระตุ้นน้ำนม เนื่องจากในมะรุมมีธาตุอาหารสำคัญอยู่มาก คุณแม่กินแล้วจะช่วยให้น้ำนมผลิตมากขึ้น เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย โดยนำยอดอ่อนของมะรุมมาลวกจิ้มน้ำพริก ใส่ในแกงเลียง หรือนำมาผัดก็ได้ ส่วนฝักอ่อนของมะรุมนำมาแกงส้มก็ให้รสชาติดีมากเลยทีเดียว

8.ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่คุณแม่หลังคลอดต้องมีไว้ติดบ้าน เนื่องจากมีความสำคัญในการช่วย และฟื้นฟูสุขภาพคุณแม่หลังคลอดให้กลับมามีสุขภาพดีได้เร็ว โดยขิงมีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยปรับสมดุลร่างกาย ช่วยการไหลเวียนเลือด และมีธาตุอาหารสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีมากขึ้น จึงเหมาะที่จะให้คุณแม่หลังคลอดกินเพื่อบำรุงร่างกาย และกินเป็น อาหารกระตุ้นน้ำนม

เคล็ดลับช่วยให้น้ำนมเยอะ

นอกจากการกินอาหารกระตุ้นน้ำนมแล้ว สิ่งที่จะทำให้คุณแม่หลังคลอดมีนมให้ลูกกินตลอดอย่างเพียงพอ  ก็คือการทำตามเคล็ดลับเหล่านี้นั่นเอง

1.ดูดเร็ว

ให้ลูกดูดนมให้เร็วที่สุด หมายความว่า ทันทีที่ลูกคลอดออกมา ในเวลาไม่เกิน 30 นาที ลูกต้องได้ดูดนมแม่ เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลเร็วขึ้น

2.ดูดบ่อยและดูดนาน

คุณแม่ควรให้ลูกได้เข้าเต้าดูดนมทุก 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยกระตุ้นให้น้ำนมผลิตอย่างสม่ำเสมอ เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ และการให้ลูกดูดนมแต่ละครั้งควรให้ลูกดูดนมนาน ประมาณข้างละ 15-20 นาที

Sponsored

3.ปั๊มบ่อยๆ อย่าปล่อยให้คัดเต้า

คุณแม่ควรปั๊มนมออกมาเก็บไว้ หลังจากลูกน้อยดูดนมอิ่มแล้ว ส่วนข้างที่ลูกยังไม่ดูดควรปั๊มเก็บไว้ โดยคุณแม่ต้องปั้มออกให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดจากการที่นมไม่เกลี้ยงเต้าได้ เช่น มีการอุดตันของท่อน้ำนมจนทำให้เต้านมคัดและอักเสบ

4.นวดเต้ากระตุ้นการไหลเวียน

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมไหลน้อยหรือไหลไม่สะดวก วิธีการช่วยให้น้ำนมไหลดี ก่อนที่จะให้ลูกดูดนมทุกครั้ง คุณแม่ควรทำการนวดเต้านม อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบบริเวณรอบๆ เต้านม หลังจากนั้นใช้มือนวดเป็นวงก้นหอยไล่ไปทางหัวนม และนวดบริเวณลานนมให้มีความนุ่ม เพื่อที่ลูกจะได้ดูดนมง่ายขึ้น

5.ดื่มน้ำมากๆ

ในแต่ละวัน คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องให้มาก หากดื่มน้ำขิง น้ำเต้าหู้ และน้ำหัวปลีด้วยก็จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลมากขึ้น

6.กินอาหารที่มีประโยชน์

กินอาหารที่มีประโยชน์เน้นโปรตีนจากเนื้อปลา ผักสด และผลไม้ เป็นประจำทุกวัน ควรกินข้าวกล้องและธัญพืชเพื่อช่วยในการขับถ่าย

7.พักผ่อนให้เพียงพอ

หลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่มีร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย ทุกครั้งที่ลูกนอนหลับ คุณแม่ก็ควรจะหลับไปกับลูกด้วย จะได้พักผ่อนและช่วยฟื้นฟูร่างกาย

8.ห้ามเครียด

ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้น้ำนมไหลน้อย หรือน้ำนมหดไปได้ง่ายๆ ฉะนั้นคุณแม่ควรทำใจจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ปัญหาต่างๆ ให้วางไว้ก่อนจะได้ช่วยลดความเครียดที่จะมีผลต่อการผลิตน้ำนมให้ลูกนั่นเอง

อาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่กินเป็นอาหากระตุ้นน้ำนม สามารถหาได้จากผัก ผลไม้พื้นบ้านของไทย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้น้ำนมไหลดี มีมากพอสำหรับลูกน้อยแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพดี แข็งแรง และช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ่นนมแม่ที่แช่แข็งไว้อย่างไร ก่อนนำมาให้ลูกดื่ม

2.น้ำนมหด กระตุ้นนมแม่ได้ไม่ยาก ด้วย 6 วิธีนี้