คุณสาวๆ ที่กำลังเป็นโสด แต่ใช้ชีวิตกิน ดื่มอย่างสนุก โดยไม่คิดว่าจะแต่งงาน แต่หากวันหนึ่งเกิดอยากแต่งงานขึ้นมา และมีการวางแผนจะมีลูก อาจจะมีปัญหาที่ส่งผลต่อการมีลูกยากจากพฤติกรรมที่ได้ทำมาในอดีตก็ได้ ซึ่งเรามาดูกันว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่คุณสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันภาวะการมีบุตรยาก

8 พฤติกรรม เสี่ยงมีบุตรยาก

สำหรับพฤติกรรมที่อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การที่คุณสาวๆ ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงไม่มีการดื่มเหล้าเบียร์ ไวน์ทุกวันการดื่มในปริมาณที่มากเกินไปส่งผลให้ร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงเกินไป เสี่ยงต่อการทำให้มีบุตรยากโดยปกติไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 ดริ๊ง หากเทียบกับการดื่มไวน์ก็อยู่ในปริมาณ 120 มิลลิลิตร

2.สูบบุหรี่เป็นประจำ

การที่คุณสาวๆ สูบบุหรี่ในหนึ่งวันมากกว่า10 มวนจะส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้กว่าในผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ถึง3 เท่า สาเหตุเพราะบุหรี่มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของมดลูกในเรื่องการฝังตัวของตัวอ่อนเป็นไปได้ยากขึ้น นอกจากนี้บุหรี่ยังมีผลทำให้วัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงที่สูบบุหรี่หมดเร็วกว่าปกติถึง 2 ปี จึงส่งผลให้ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีภาวะกระดูกผุ และมีภาวะกระดูกเปราะบางได้เร็วขึ้น

3.อายุเพิ่มมากขึ้น

ในปัจจุบันนี้ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะแต่งงานตอนอายุมากขึ้นมากกว่าในอดีต จะเป็นด้วยภาระหน้าที่บังคับหรือปัจจัยอื่นๆก็ตาม แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นฮอร์โมนมีความเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย โดยคุณสาวๆที่มีอายุมากกว่า 30 ปีแล้วเพิ่งแต่งงานโอกาสการมีลูกจะลดลงไปด้วย หลายคู่ที่แต่งงานแล้วไม่สามารถมีบุตรได้ ถึงแม้ได้ปรึกษาคุณหมอที่เชี่ยวชาญในการรักษาให้ช่วยเหลือในเรื่องการมีบุตรยากมาแล้วก็ตาม รวมถึงปัญหาความผิดปกติของลูกในท้องก็จะเกิดได้สูง โดยเฉพาะโรคดาวน์ซินโดรม ปากแหว่งเพดานโหว่ และม้ามโต

4.ความเครียด

ความเครียดนอกจากจะส่งผลทางด้านจิตใจแล้ว ยังส่งผลกระทบในด้านร่างกายให้ทำงานผิดปกติได้ เช่นการมีบุตรยาก เกิดมาจากความเครียดที่ทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติจนไม่สามารถทำให้เกิดไข่ตกได้ตามกำหนด หรือไข่อาจจะเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ รวมถึงไข่ปฏิสนธิแล้วก็ไม่สามารถที่จะฝังตัวที่ผนังมดลูกได้ หรือฝังตัวได้ยากขึ้น จึงทำให้การมีลูกไม่สำเร็จ

5.กินอาหารไม่มีประโยชน์

การกินอาหารให้มีประโยชน์ต้องเลือกอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านโภชนาการที่ร่างกายคนในแต่ละวัยต้องการที่คุณสาวๆ ที่ชอบกินอาหารแบบเดิมๆ ซ้ำๆ หรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์เป็นประจำทุกวัน เมื่อนานวันเข้าย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้สารอาหารที่จะเข้าไปเลี้ยงร่างกายมีไม่เพียงพอส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมโดยเฉพาะภาวะการมีบุตรยากซึ่งต้องได้รับสารอาหารสำคัญอย่างครบถ้วน จึงจะทำให้ขบวนการมีลูกอย่างสมบูรณ์ซึ่งอาหารที่เหมาะสมสำหรับการช่วยให้มดลูกทำงานได้ดีต้องเป็นเกลือแร่และวิตามินจากผักผลไม้ต่างๆ จึงควรได้กินทุกวันอย่างเหมาะสมและเพียงพอ

Sponsored

6.ปล่อยให้มีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน

สาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวไม่สม่ำเสมออาจจะมากไปหรือน้อยไป ก็มีผลต่อการเตรียมตัวในการมีลูกได้ยากเหมือนกัน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานอาจต้องใช้เวลาในการตั้งครรภ์นานเป็น 4 เท่าของผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติ ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ใช้เวลาในการตั้งครรภ์มากกว่าผู้หญิงปกติ 2 เท่า สี่งที่สาวๆ ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณท์และสูงกว่าเกณท์ควรทำเป็นประจำทุกวันคือ กายออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองในส่วนที่ควบคุมการผลิตฮอร์โมนให้ทำงานเป็นปกติได้

7.ดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว

การดื่มกาแฟของสาวๆในวัยทำงานถือเป็นเรื่องปกติเพราะจะทำให้สมองปลอดโปร่ง ไม่ง่วงนอน แต่หากดื่มกาแฟมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับสารคาเฟอีนในปริมาณที่สูง ส่วนสาวๆที่ชอบดื่มกาแฟใส่นมหรือครีมที่ให้ความมันก็จะได้ไขมันเป็นของแถมไปด้วย จนทำให้มีความเสี่ยงในการมีลูกได้ยากขึ้น ส่วนสารคาเฟอีนจะทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ชะลอลงไป โอกาสการมีลูกก็ลดลงด้วย

8.ดื่มน้ำอัดลม

น้ำอัดลมถึงแม้ว่าจะช่วยให้ดื่มแล้วสดชื่นดับกระหายได้แต่ในน้ำอัดลมกลับไม่มีประโยชน์ใดๆ เลยนอกจากความหวานของน้ำตาลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากเมื่อดื่มเป็นประจำจะทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป จนส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เจ็บป่วย และส่งผลเสียต่อการมีลูกได้ยากขึ้น

ภาวะการมีบุตรยาก จัดเป็นปัญหาใหญ่สำหรับครอบครัวคนรุ่นใหม่ ที่มีการแต่งงานช้า หรือการวางแผนมีลูกในช่วงที่มีอายุมากแล้ว ประกอบกับการใช้ชีวิตในช่วงวัยทำงานค่อยข้างอิสระ ขาดการดูแลรักษาสุขภาพเท่าที่ควร เมื่อวันเวลาล่วงเลยไปแล้ว ใครจะคิดว่าการใช้ชีวิตดังที่ผ่านมากลับส่งผลต่อการมีลูกได้ยากขึ้น หากสาวๆคนไหนยังมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการมีลูกยากดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้  เมื่อคิดว่าวันหนึ่งข้างหน้าอยากแต่งงานสร้างครอบครัว และมีลูกเล็กๆ คอยวิ่งเล่นในบ้าน ก็ควรเลิกพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าวด่วนเลยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้