หลังผ่าคลอด คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น และร่างกายของคุณแม่มีการฟื้นฟูเป็นปกติโดยเร็ว ซึ่งอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลย โดยเราก็มี 8 เมนูเด็ดสำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอดมาแนะนำกันด้วย

แนะนำ 8 เมนู สำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอด

มาดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง ที่คุณแม่หลังผ่าคลอดควรกิน เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงโดยเร็วนั่นเอง

1.ฟักทองผัดไข่

เป็นอาหารที่เหมาะและคู่ควรกับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกมากที่สุด เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมได้เป็นอย่างดี โดยฟักทองผัดไข่จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด ประกอบไปด้วยไข่ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย ซ่อมแซมร่างกายที่เกิดการสึกหรอจากการคลอด สร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้แผลผ่าคลอดหายเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งในฟักทองยังประกอบไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ และสังกะสีทำหน้าที่กระตุ้นน้ำนม บำรุงกระดูกและฟันของคุณให้มีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

2.บรอกโคลีผัดกุ้ง

ต้องบอกก่อนเลยว่าบรอกโคลีนั้นเป็นผักที่จัดว่าอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างวิตามิน และไฟเบอร์ เข้ามาช่วยในระบบการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นที่รู้ดีอยู่แล้วว่าเนื้อกุ้งเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน เข้ามาฟื้นฟูร่างกาย สร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้แผลผ่าคลอดหายได้เร็วขึ้น ร่างกายจะได้มีแรงและผลิตน้ำนมแก่ลูกน้อยมากขึ้น

3.แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ในช่วงหลังคลอดใหม่ๆ คุณอาจเกิดกับภาวะไม่ค่อยอยากทานอาหาร หรือเบื่ออาหารไปเลย ทำให้สารอาหารไม่ได้ตกถึงท้อง แผลจะหายช้า น้ำนมน้อย โดยคุณแม่สามารถจัดการกับความเบื่ออาหารด้วยการลองกินอาหารอ่อนๆ อย่างพวกแกงจืดๆ น้ำเยอะๆ อุ่นๆ ซดคล่องคอไปก่อน ซึ่งแกงจืดเต้าหู้ไข่จัดเป็นเมนูที่ให้สารอาหารได้ครบถ้วน เหมาะมากกับคุณแม่หลังคลอดที่อยู่ในช่วงกำลังฟื้นฟูร่างกาย มีทั้งโปรตีนจากหมูและเต้าหู้ และไฟเบอร์จากผักต่างๆ ทำให้ทานง่ายอยู่ท้อง ได้รับสารอาหารครบและเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

4.แกงเห็ดรวม

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการฟื้นฟูร่างกาย เห็ดจัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่สามารถควบคุมน้ำหนักไปในตัว นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน ที่สามารถเข้าไปฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดให้มีความแข็งแรง พร้อมสำหรับการให้นมลูกน้อยมากขึ้น

5.ไก่ผัดขิง

ไก่ผักของทำง่าย ใช้เวลาไม่เยอะ ที่สำคัญรสชาติยังถูกปากคนไทยอีกด้วย ซึ่งรู้หรือไม่การที่คุณแม่เลือกทานไก่ผัดขิงหลังคลอดนั้นได้ประโยชน์แบบเต็มๆ นอกจากไก่ที่มากมายไปด้วยสารโปรตีน ทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกาย เสริมสร้างเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอทำให้หายเจ็บแผลเร็วขึ้นแล้ว ขิงเองยังเป็นสมุนไพรช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ดังนั้นไก่ผัดขิงจัดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคุณแม่หลังคลอด

Sponsored

6.ปลานึ่งซีอิ๊ว

วันนี้ถ้าคุณรู้สึกเบื่อ คิดเมนูไม่ออก แนะนำเลยว่าปลานึ่งซีอิ๋วเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานง่ายและมีประโยชน์ต่อตัวคุณแม่และลูกรัก โดยในปลาอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด ย่อยง่ายและช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวคุณแม่อีกด้วย

7.ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา ถือเป็นอาหารอ่อนๆ ให้คุณแม่ได้กินในช่วงพักฟื้น เป็นหนึ่งเมนูที่น่าสนใจช่วยฟื้นฟูร่ายกายที่บาดเจ็บ หรือเจ็บปวดจากการคลอด ด้วยโปรตีนที่อยู่ในเนื้อปลาบวกกับคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในข้าวช่วยให้พลังงานชั้นดีทำให้แผลเย็บ หรือแผลฉีกขาดสามารถสมานกันได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

8.ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี

เมนูที่มากมายไปด้วยสารอาหาร เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่กำลังพักฟื้นและให้นมลูกน้อย สำหรับเมนูนี้ประกอบไปด้วยไฟเบอร์ที่มีกากใยทำหน้าที่จัดการกับอาการท้องผูกในตัวคุณแม่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเนื้อไก่ที่เป็นโปรตีน ทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อหลังผ่าตัดให้เข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น ที่สำคัญคือหัวปลีเต็มไปด้วยสารอาหารเรียกน้ำนมที่คุณแม่ต้องหาทานบ่อยๆ

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์มากมายไปด้วยสารอาหารที่เข้ามาฟื้นฟู และเสริมสร้างเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอจากการคลอดแล้ว คุณแม่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อผลเสียต่อร่างกายและการให้นมลูกน้อยอย่างอาหารแปรรูป อาหารหมักดอง อาหารสจัด และแอลกอล์ฮออีกด้วย อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้นอกจากจะมีผลต่อตัวคุณแม่เองแล้วยังสามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยทางน้ำนมได้ ซึ่งจะส่งผลเสียได้มากทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์