เป็นสิ่งที่รอคอยกันมาแสนนานสำหรับชีวิตคู่ของใครหลายๆ คนกับการมีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ เข้ามาเติมเต็มบ้านให้มีสีสันมากขึ้น ซึ่งทันทีที่รู้ว่าท้องเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงจะดีใจและเฮกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ แต่ท่ามกลางความดีใจก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการดูตัวเองอย่างไร และโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันค่ะ ว่ามีโรคอะไรที่ต้องระวังบ้าง

1.โรคแทรกซ้อน ตั้งท้องนอกมดลูก

ปัจจุบันพบอัตราการตั้งท้องนอกมดลูกเพิ่มมากขึ้น โดยการตั้งท้องนอกมดลูกเกิดจากความผิดปกติของการตั้งครรภ์ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาด้วยการเอาเด็กออก สำหรับสาเหตุหลักของการท้องนอกมดลูกจะพบได้จากคุณแม่ที่เคยมีประวัติมดลูกอักเสบ เคยทำแท้งบ่อย หรือมีการขูดมดลูกมาก่อน ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อบริเวณท่อนำไข่ หรือมดลูกขรุขระ ไข่เดินทางได้ช้าจึงมีการฝังตัวนอกมดลูกนั่นเอง

2.ภาวะแท้งคุกคาม และการแท้งบุตร

เป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับคนเป็นแม่อย่างมาก ในการแท้งบุตร การแท้งลูก หรือเมื่อต้องยุติการตั้งครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากความไม่แข็งแรงของตัวลูกน้อย หรือขนาดที่เล็กจนเกินไป หรืออาจมาจากร่างกายของคุณแม่ไม่แข็งแรงด้วยโรคต่างๆ อย่างเช่น เบาหวาน โลหิตจาง ภาวะครรภ์เป็นพิษ รวมถึงเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้เช่นกัน อย่างความเครียด ขาดการพักผ่อน และการทำงานหนัก เป็นต้น

3.รกลอกก่อนถึงกำหนด

ตามธรรมชาติ ร่างกายของคุณแม่ทุกคนได้มีการสร้างรกมาอยู่บริเวณยอดมดลูก จะหลุดก็ต่อเมื่อทารกคลอดออกมาแล้วเท่านั้น หากหลุดออกมาในช่วงเวลาที่ทารกยังไม่คลอดเท่ากับว่าเลือดที่ถูกส่งไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ก็จะหยุดชะงักทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากถ้าช่วยไม่ทัน ลูกน้อยมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่จะต้องระมัดระวังอย่าให้ท้องเกิดการกระทบกระเทือน เกิดอุบัติเหตุ หรือมีอาการความดันโลหิตสูงอย่างเด็ดขาด

4.ไทรอยด์เป็นพิษ

ไทรอยด์จัดว่าเป็นอีกหนึ่งโรคแทรกซ้อนที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก สำหรับคุณแม่ที่มีประวัติเป็นไทรอยด์ก่อนการตั้งครรภ์ อย่าเพิ่งปล่อยให้มีน้องจนกว่าจะมั่นใจได้ว่ารักษาหายดีและไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าตัวเล็ก ไม่อย่างนั้นโรคนี้จะก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยทำให้ไม่แข็งแรง มีปัญหาตัวเล็ก บางเคสมีความรุนแรงถึงขั้นแท้งจนคุณแม่เกิดอาการช็อคได้เลยทีเดียว

5.โรคโลหิตจาง

สาเหตุหลักของการเป็นโรคโลหิตจางได้แก่การที่คุณแม่ขาดธาตุเหล็ก และคุณแม่เป็นธาลัสซีเมีย โดยเป็นอันตรายแก่ลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีการเตรียมความพร้อม ในการรับมือและป้องกันมาตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ หากตรวจเช็คร่างกายพบว่ามีอาการโลหิตจาง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ รับอาหารเสริมให้ร่างกายอยู่ในภาวะปกติก่อน แต่สำหรับบ้านไหนที่เจอโรคแทรกซ้อนธาลัสซีเมียจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและตรวจความเสี่ยงทั้งคุณพ่อและคุณแม่เพื่อคัดกรองความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อย

6.ทางเดินปัสสาวะเกิดการติดเชื้อ

ช่วงเวลาการตั้งครรภ์แน่นอนว่าร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง มดลูกมีการขยายตัวไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย คุณแม่อาจมีการกลั้นปัสสาวะก่อให้ปัสสาวะค้างนาน เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันโรคแทรกซ้อนแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำมากๆ เพื่อจะได้ชะล้างทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ และอย่ากลั้นปัสสาวะบ่อยเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อนั่นเอง

7.โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานมี 2 แบบคือคุณแม่เป็นตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ และในขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากทารกในครรภ์มีการสร้างฮอร์โมนที่เข้าไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาลในร่างกาย ส่งผลกระทบแก่คุณแม่ที่ไม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้ก่อให้เกิดอาการช็อคหรือชักและนำไปสู่การแท้งบุตรได้ ซึ่งทั่วไปแล้วจะพบในคุณแม่ท้องแรก อายุมาก อ้วน หรือคุณแม่ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคแทรกซ้อนเบาหวานมาก่อน

Sponsored

8.อาการตกเลือดหลังคลอด

เมื่อคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว ร่างกายของคุณแม่จะมีการขับเลือดไหลออกมาโดยการบีบตัวของมดลูก ปกติหลังจากการคลอดเลือดจะไหลประมาณ 200-300 CC แต่สำหรับเคสที่ไม่ปกติคุณแม่เสียเลือดมากมีสาเหตุมาจาก มดลูกบีบตัวไม่ดี ทำให้เลือดไหลไม่หยุดพบได้จากคุณแม่ที่มีอายุมาก ขนาดตัวของลูกน้อยที่ใหญ่  หรือเกิดจากการฉีกขาดของช่องคลอด และอีกกรณีคือทารกได้คลอดออกไปแล้ว แต่รกยังออกไม่หมดมีการตกค้างส่งผลให้มดลูกเกิดการหดตัวได้ไม่ดี

8 โรคแทรกซ้อนที่เสี่ยงต่อคุณแม่และลูกน้อยวันนี้ไม่ได้น่ากลัวเลย หากคุณพ่อคุณแม่มีการฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้นแนะนำให้พบคุณหมอทันทีที่รู้ว่าท้องจะได้ทำการตรวจเช็คอย่างละเอียด ที่สำคัญจะต้องหมั่นไปพบคุณหมอตามนัดอยู่เสมอ จะได้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ เพื่อที่คุณแม่และลูกน้อยจะได้ปลอดภัยตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะตกเลือดหลังคลอด จะรับมืออย่างไร และป้องกันยังไงดี

2.เล่าสู่กันฟัง ประสบการณ์ท้องลม เตือนแม่ๆ มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน