ตามความเชื่อของคนจีนนั้น เชื่อว่าหากให้ลูกน้อยได้ทานผลไม้ที่เป็นมงคล ก็จะช่วยเสริมดวงให้ด้านต่างๆ ให้กับลูกรักได้เป็นอย่างดี ซึ่งผลไม้ที่เป็นมงคลก็มีหลายชนิดด้วยกัน แต่วันนี้เราได้หยิบยกมา 8 ชนิดที่ควรให้ลูกน้อยกิน เพื่อเสริมสุขภาพให้แข็งแรงและส่งเสริมในด้านต่างๆ ด้วย โดยมีผลไม้อะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

8 ผลไม้มงคล ช่วยเสริมสุขภาพให้ลูกรัก

ผลไม้มงคลตามความเชื่อของจีน ที่ควรให้ลูกรักกิน ก็มี 8 ชนิดดังนี้

1.ลูกพลับ เสริมสร้างมั่นคงและยังยืน

ลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นก็สามารถทานลูกพลับได้แล้ว คุณแม่จะต้องต้มให้สุกแล้วบดละเอียดก่อนการป้อน โดยลูกพลับก็อุดมไปด้วยโคลีน โพแทสเซียม วิตามินซี วิตามินเค แมกนีเซียม และแคลเซียม เข้ามาช่วยในส่วนของการบำรุงสายตา ม้าม ปอด และเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อยไม่ให้ลูกน้อยเจ็บป่วย หรือเป็นหวัดบ่อย

2.ส้ม ให้อยู่ดีกินดี ร่ำรวยเงินทอง

คุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยอายุได้ 1 ขวบขึ้นไปก่อนที่จะให้กินส้ม เนื่องจากเป็นผลไม้รสเปรี้ยว มีความเป็นกรด และมีฤทธิ์ช่วยในการระบายอ่อนๆ ในการทานครั้งแรกคุณแม่ต้องเลือกส้มที่หวาน คั้นเอาแต่น้ำ ให้ลูกน้อยดื่มในเพียงแค่นิดเดียวก่อน ซึ่งในส้มประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตมินบี 1 , 2 , 3 , 5 , 6 และ 9 วิตามินดี โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ที่จะช่วยบำรุงสายตา และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส  บำรุงระบบประสาท ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังต่อต้านตัวก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

3.แอปเปิ้ลแดง เสริมความเป็นสิริมงคล มีสุขภาพที่แข็งแรง

ลูกน้อยอายุ 6 เดือนก็สามารถทานแอปเปิ้ลแดงได้แล้ว ด้วยการปอกเปลือก ต้มสุกแล้วบดให้ละเอียด ทานทีละน้อยๆ เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่ดีกับลูก โดยประกอบไปด้วย สังกะสี ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 2 3 5 6 วิตามิน นอกจากนี้ในแอปเปิ้ลแดงนั้นก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด ช่วยบำรุงผิว บำรุงหัวใจ ช่วยในการย่อยและระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

4.สาลี่ ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา

สาลี่นำมาปั่นละเอียดให้ลูกน้อยวัย 6 เดือนทาน ช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงปอด ไต และระบบขับถ่าย ที่สำคัญด้วยเนื้อสาลีที่ฉ่ำๆ ช่วยเข้าไปแก้อาการร้อนในแก่ลูกน้อยได้อีกด้วย

5.แก้วมังกร สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์

เมื่อลูกอายุได้ 6 เดืนอก็สามารถทานแก้วมังกรได้แล้ว โดยการปั่นละเอียดทานครั้งละน้อยๆ ในผลของแก้วมังกรนั้นมากไปด้วย วิตามินซี ไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส และแคลเซียม จะเข้าไปสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณ บำรุงหัวใจ บำรุงผม ป้องกันมะเร็ง ที่สำคัญช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

Sponsored

6.สับปะรด เรียกโชคลาภ

เนื่องจากภายในสับปะรด ประกอบไปด้วยกากใยเหนียว เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 18 เดือนขึ้นไป โดยเริ่มจากปั่นให้ละเอียด ให้เริ่มทานในปริมาณน้อยๆ รู้หรือไม่ว่าสับปะรดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี แมงกานีส ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงเลือด ป้องกันโรคไต และป้องกันเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

7.กล้วยสุก สื่อถึงความร่ำรวยเงินทอง

กล้วยกับคนไทยอยู่คู่กันมาหลายยุคสมัย แนะนำว่าให้รอลูกน้อยอายุ 6 เดือนก่อนค่อยป้อน อย่ารีบป้อนตามที่คุณตาคุณยายแนะนำมา ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดลำไส้อักเสบ หรืออุดตันตามมาได้ โดยให้นำกล้วยมาขูดเอาแต่ผิวและบดละเอียด ถ้าคุณแม่บดแล้วรู้สึกว่ามันเหนียวหรือเข้มข้นเกินไป ให้เติมน้ำต้มสุกผสมลงไปด้วย ช่วยให้ลูกน้อยทานได้ง่ายขึ้น สำหรับคนจีนถือว่าเป็นผลไม้มงคล สำหรับคนไทยจัดเป็นยาอายุวัฒนะ ที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่มากกว่าแอปเปิ้ลถึง 2 เท่า ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี แมกนีเซียม โปรตีน โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงสายตาลูกน้อย บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดูแลระบบขับถ่ายใหเป็นปกติ

8.องุ่นแดง มีความเจริญก้าวหน้าไป

เมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 เดือน คุณแม่สามารถนำองุ่นมาปอกเปลือกและบดให้ละเอียดให้ลูกทานได้ อร่อยมาก แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ลูกน้อยต้องการอย่าง วิตามินบี 12 วิตามินซี ที่เข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจให้อยู่ในระดับปกติ บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท ม้าม ปอด กำลังและโลหิตได้เป็นอย่างดี

8 ผลไม่ที่น่าสนใจ ที่จัดว่าเป็นผลไม้มงคลสำหรับคนจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีนนั้น นอกจากจะมีความหมายดีๆ เป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่กินเข้าไปแล้ว ยังมากมายไปด้วยสารพัดประโยชน์ ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้นลองนำมาให้ลูกกินกันดู แต่ทั้งนี้ต้องให้ลูกกินอย่างเหมาะสมตามวัยด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์