บ้านที่ไหนมีลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จะต้องรับมือกับความแสบ ป่วน ไปซะทุกบ้านเลย และความป่วนยิ่งยกกำลัง 2 หากคุณโชคดีได้ลูกน้อยที่เป็นคู่แฝด คำกล่าวที่ว่าเด็กดื้อคือเด็กฉลาด โดยที่เด็กแต่ละคนจะมีความแสบ ซน และสร้างวีรกรรมต่างๆ นาๆ ไปตามวัยและการพัฒนาการ จะให้ลงโทษหรือโกรธก็คงจะทำไม่ลง สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้คือนับ 1-100 หรือสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วยิ้มออกมา ถ้าไม่ไหวหรือมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อลูกรักได้ คุณแม่สามารถเรียกมาตักเตือน บอกเหตุผลไปแม้ว่าเขาจะยังเป็นเด็ก รู้หรือไม่ว่าบางครั้งเขาพูดง่ายและเข้าใจง่ายกว่าที่คุณคิด โดยวีรกรรมที่จะทำให้คุณแม่ปวดหัวมีอะไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

เจ้าตัวเล็กกับความดื้อซนเป็นเรื่องปกติ

สำหรับวีรกรรม หรือความดื้อซนที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่พบเจอเป็นเรื่องปกติ เป็นการพัฒนาการไปตามวัย เมื่อลูกรักเข้าสู่ช่วง 1-2 ปี จะชอบความอิสระ ต่อต้านการถูกบังคับหรือคำสั่งห้ามของพ่อแม่ ซึ่งดูแล้วอาจมีความดื้อ เช่นการขีดเขียนกำแพงผนังบ้าน รื้อบ้าน อาวลาด คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจในการพัฒนาการของลูกน้อยวัยนี้ให้มากที่สำคัญไม่ควรคาดหวังอะไรจากลูกรักมากเกินไป ทุกครั้งที่โกรธหรือโมโหนึกเสมอว่าเขายังเด็ก วัยของเขายังไม่รู้เรื่องคุณเคยผ่านช่วงเวลานั้นมากก่อน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กมีการพัฒนาการต่อไปได้อย่างสมบูรณ์

7 วีรกรรมของลูกรัก ที่ทำให้คุณแม่ต้องปวดหัว

มาดูกันเลยว่ามีวีรกรรมอะไรบ้าง ที่คุณแม่จะต้องปวดหัว

1.รื้อข้าวของเครื่องใช้เกลื่อนกลาดบ้าน

บ้านไหนที่มีเด็กเล็กจะเป็นระคอยระเบียบเรียบร้อยได้ไม่นาน เฉพาะช่วงที่เจ้าตัวแสบนอนหลับเท่านั้น ถ้าตื่นขึ้นมาจะรื้อข้าวของเครื่องใช้ ของเล่น แพมเพิสออกมาเล่น ยิ่งเอาแอบยิ่งหา ยิ่งเก็บยิ่งรื้อ บอกว่าอย่าเล่น ห้ามรื้อ ฟังเสียที่ไหน งานหนักของคุณแม่ที่จะต้องคอยเก็บคอยจัดในแต่ละวัน เก็บก็เหมือนไม่เก็บเคยนับหรือไม่ว่าในหนึ่งวันคุณแม่เก็บบ้านอีกรอบ

2.บ้านสวยๆ กลายเป็นหิมะโดยไม่รู้ตัว

แป้งสีข้าวในครัวแนะนำให้เก็บให้มิดชิก หากไม่อยากให้บ้านของคุณกลายเป็นเมืองหิมะ ด้วยการละเลงหรือโปรยแป้งทั่วบ้าน วันไหนกลับบ้านมาต้องเจอกับสภาพบ้านที่เป็นเมืองหิมะหน้าที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเดียวคือการเก็บกวาด เช็ดถู และยิ้มให้กับความน่ารักแสนซนของเด็กๆ

3.เจ้าตัวแสบสร้างลวดลายไว้ตามผนังบ้าน

เป็นเรื่องปกติ เด็กๆ กับการจินตนาการเป็นสิ่งที่มาคู่กัน ผนังบ้านขาวๆ สวยๆ ตรงไหนที่ว่างๆ เปรียบเสมือนกระดาน หรือกระดาษสำหรับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง สี ดินสอ ปากกา ล้วนสามารถสร้างลวดลายที่สวยงามจนไม้เรียวในมือคุณพ่อคุณแม่สั่นแล้วสั่นอีก หายใจเข้าออกวนไป บางบ้านดีขึ้นมาหน่อยที่มีการเตรียมการดีใช้สีทาบ้านชนิดที่ล้างคราบออกได้ แต่บ้านที่ใช้สีธรรมดาต้องขัดกันเพลินเลยทีเดียว แนะนำว่าไม่ต้องขัดหรือทำอะไรก่อนค่ะ ให้ผ่านช่วงวัยขีดเขียนฝาผนันค่อยขัดหรือทาสีทับครั้งเดียวจบ

4.ชอบปีนป่าย ขึ้นที่สูง

เผลอเป็นไม่ได้ ต้องมีการปีนขึ้นที่สูง โต๊ะ โซฟา ประจำ จัดว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังในจุดนี้ให้ดี หากเกิดการพลัดตกลงมาอาจเกิดอันตรายแขนขาหักได้ ของมีคมที่อยู่ตามบนโต๊ะหรือที่สูงก็เช่นกันเป็นตัวล่อตาล่อใจเจ้าตัวเล็กให้อยากไปหยิบจับมีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บได้

5.เป็นช่างตัดผมให้กับตัวเอง

Sponsored

ทั้งลูกสาวหรือลูกชาย เจอกันทุกบ้าน ทุกคนกับการหยิบจับกรรไกรขึ้นมาบรรเลงตัดตกแต่งทรงผมตัวเอง ยิ่งถ้าคุณแม่เผลอนอนหลับกรรไกรอยู่ใกล้ๆ มือเจ้าตัวเล็กคุณอาจได้ทรงผมใหม่โดยไม่รู้ตัว วิธีแก้นิดเดียวคือการที่คุณแม่เก็บกรรไกรให้พ้นจากมือเจ้าตัวเล็กเพียงเท่านี้จบ อาจมีการหลอกล่อหรือพูดแบบจริงจังว่าการเล่นกรรไกรจะก่อให้เกิดอันตราย ตัดผมเองมันจะไม่สวย แหว่ง หัวล้านไปต่างๆนาๆ

6.ห้องน้ำแสนสนุก

เด็กแทบทุกคนที่ชื่นชอบและสนุกกับการเล่นน้ำ อาบน้ำแต่ละครั้งเป็นงานหนักของคุณพ่อคุณแม่ ยิ่งหากคุณอนุญาติให้เจ้าตัวเล็กเอาของเล่นต่างๆ เข้าไปเล่นในห้องน้ำ เพิ่มความสนุกสนานให้แก่ลูกรักไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าวันหนึ่งคุณเผลอให้เจ้าตัวเล็กเข้าไปอาบน้ำคนเดียวสภาพห้องน้ำก็จะไม่แตกต่างไปจากสมรภูมิรบเลยทีเดียว

7.เครื่องสำอางคุณแม่ระวังไว้ให้ดี

ลูกน้อยที่กำลังอยู่ในช่วงมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบ เห็นคุณแม่ชอบแต่งหน้าทาแป้ง สวยๆ ทั้งเครื่องสำอาง ลิปสติกมีสีสันที่สวยงาม ก็มีความอยากรู้อยากเห็นอยากทำตาม หากมีเครื่องสำอางใกล้ๆ มือบวกกับคุณแม่เผลอไม่ทันระมัดระวัง อาจต้องหลังน้ำตาโบกมือลาเครื่องสำอางชุดรัก จะดุเวลาที่เห็นหน้าลูกน้อยที่เต็มไปด้วยเครื่องสำอางก็อดกลั้นหัวเราะไม่ได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับความแสบ ความป่วนที่ออกมาในรูปแบบต่างๆ อย่าไปดุ หรือลงโทษแต่อย่างไร เพราะความดื้อ ความซนเหล่านั้นเป็นการพัฒนาการอย่างหนึ่งของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่