สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และได้ควบตำแหน่งคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมาด้วยแบบไม่ได้ตั้งตัว วันนี้เราก็มีคำแนะนำถึงสิ่งที่คุณแม่ควรทำมาฝาก เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาตามมา แม้ว่าจะต้องเลี้ยงลูกตามลำพังก็ตาม และนี่ก็คือ 7 สิ่งที่คุณแม่ต้องทำนั่นเอง

7 สิ่งที่แม่ท้องควรทำ เมื่อต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ต้องยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อมีอีกหนึ่งชีวิตคอยให้คุรต้อดูแล จงภูมิใจว่ามันคือหน้าที่ที่แสนยิ่งใหญ่และไม่มีใครที่จะทำได้ดีเท่ากับคุณ ความรักที่คุณมีต่อลูกน้อยจะทำให้คุณไม่มีความกลัวและเข้มแข็งได้มากกว่าที่คุณคิด ในการตั้งครรภ์นอกจากความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแล้ว ฮอร์โมนสำหรับคนท้องอาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการซึมเศร้า และอามรมณ์อ่อนไหวง่ายได้อีกด้วย แต่ไม่นานค่ะคุณจะเข้มแข็งได้ด้วยตัวเอง เมื่อคุณก้าวผ่านจุดนี้ไปได้คุณจะมีความภาคภูมิใจในตัวเองมากๆ วิธีที่ทางเราอยากแนะนำให้คุณได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติตามมีดังต่อไปนี้

1. อย่างไรก็ตามจะต้องรีบฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด

ไม่ต้องกลัวว่าเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้วจะฝากครรภ์ยากหรือลำบาก ในการฝากครรภ์ไม่จำเป็นต้องพาสามีไป คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง เมื่อได้ฝากครรภ์กับคุณหมอ คุณจะรู้สึกเหมือนมีเพื่อนที่มีความรู้คอยช่วยเหลือทั้งคุณแม่และลูกน้อยด้านสุขภาพ ดีเสียอีกจะได้ที่ปรึกษาเพิ่มมาอีกหนึ่งคนเข้ามาช่วยคุณดูแลเจ้าตัวเล็ก อย่าอายที่จะบอกคุณหมอว่าคุณเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะนั่นคือทีมเดียวกับคุณที่มีแต่คำแนะนำดีๆ และจะช่วยดูแลคุณในกรณีพิเศษ

2. เลือกซื้อของเด็กอ่อนเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ไม่ต้องถือเคล็ด การเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นเรื่องที่ดีหากท้องแก่ใกล้คลอดย่อมสร้างความลำบากในการเดินทาง หรือการเลือกซื้อของอย่าลืมว่าคุณจะต้องทำอะไรด้วยตัวเอง สำหรับของใช้ลูกน้อยไม่ต้องมากเอาแต่ของใช้จำเป็นไปก่อนซื้อชุดแค่พอได้ใส่ เด็กจะโตเร็วมากบางทีใส่ไม่ทันคับเสียแล้วก็มี เพื่อเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆเมื่อถึงวันคลอด

3. ลองเปิดใจที่จะพูดคุยกับคุณแม่หัวอกเดียวกัน

คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนในโลกใบนี้ที่ตกที่นั่งเดียวกนกับคุณ ถ้ามัวน้อยใจกับโชคชะตาไม่ได้มีอะไรดีขึ้นมา ยิ่งทำให้คุณเหนื่อย ท้อ หมดหวังที่จะสู่ต่อไป ลองสร้างแรงบันดานใจด้วยการเปิดใจปรึกษาหรือแลกเปลี่ยนความคิดกับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วยกัน ช่วยกันแก้ปัญหา ลองยกให้พวกเขาเป็นไอดอลดูสิ เรื่องยากจะกลายเป็นเรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ

4. ลงหาทีมที่จะเข้ามาช่วยคุณดูแลลูกน้อยได้

ไม่ว่าคุณจะเป็นหญิงแกร่งและสตรองมากแค่ไหน การมีทีมคอยช่วยดูแล คอยซัพพอตย่อเป็นทางเลืกที่ดีกว่าเสมอโดยทีมเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งสามี อาจเป็นคนในครอบครัว เพื่อนๆ ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นครอบครัวเพราะจะได้ดูแลทั้งคุณแม่และลูกน้อยในเวลาที่คลอดออกมาด้วย

5. เตรียมความพร้อมกรณีฉุกเฉิน

Sponsored

ไม่มีอะไรที่จะการันตรีได้ 100% ว่าคุณจะคลอดวันไหน หรืออาจมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดช่วงระหว่างการตั้งท้องลูกน้อย คุณแม่จะต้องมีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา อาจต้องมีกเบอร์ติดต่อคนที่สามารถติดต่อได้แม้กระทั่งยามวิกาล หรืออาจเป็นเบอร์โรงพยาบาล เบอร์รถฉุกเฉินเพื่อจะได้โทรขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง และพาคุณไปส่งโรงพยาบาลได้เร็วที่สุด

6. ไม่ต้องคิดอะไรมาก ช่วงนี้คุณแม่ควรโฟกัสที่ลูกน้อยเป็นหลัก

แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณแม่จะทำใจได้ ไม่ว่าใครก็ย่อมเป็นทุกข์และไม่สบายใจเหมือนกันหากต้องอยู่ในสถานการณ์คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว อย่าลืมว่าทุกความเครียดมีผลกระทบต่อร่างกายและสุขภาพจิตทั้งต่อคุณแม่เองและลูกน้อย จากการวิจัยผลออกมาว่า คุณแม่ที่มีความเครียดระหว่างมีครรภ์เมื่อลูกน้อยออกมาจะมีนิสัยที่อ่อนไหวง่าย หงุดหงิดง่าย จุดนี้เรื่องอะไรที่ไม่สำคัญถ้าเป็นไปได้ให้ตัดออกไปเพื่อลูกน้อยจะได้สมบูรณ์ แข็งแรง

7. ดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจของตัวเองให้ดี

ไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้โทรม จมอยู่กับความเครียด ไม่ออกไปไหน ไม่ดูแลตัวเอง ไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากเป็นการทำร้ายตัวเองแล้วยังทำร้ายลูกน้อยในท้องอีกด้วย เปลี่ยนตัวเองลุกขึ้นมาสู้ หันมาดูแลตัวเอง เอาใจใส่ตัวเองและลูกน้อยให้มาก เลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ เมื่อคุณแม่มีความสุข สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่เข้มแข็งก็จะตามมาในที่สุด

ยอมรับว่าเป็นหน้าที่หนักหน่วงเอาการกับการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่คุณแม่จงภูมิใจเพราะคุณได้ทำหน้าที่อันใหญ่หลวงนี้ เพื่อคนที่คุณสามารถรักได้โดยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะทำร้ายหรือทิ้งคุณ เขาคนนี้ล่ะค่ะที่รักคุณมากกว่าคนอื่นๆ เพราะคุณคือที่สุดของหัวใจเขา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี