เมื่อรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็จะตื่นเต้นกันเป็นของธรรมดา และก็มักจะซื้อของเตรียมไว้ให้ลูกน้อยกันตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นของใช้จิปาถะ เสื้อผ้ามากมายหลายอย่างเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะพาคุณแม่มาเช็คลิสต์กับรายการสิ่งของ ที่ต้องซื้อบ่อยๆ หลังคลอดลูกแล้วกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัววางแผนสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

7 รายการสิ่งของ ที่ต้องซื้อบ่อยๆ หลังคลอดลูก

สำหรับรายการสิ่งของ ที่จะต้องซื้อบ่อยๆ เพราะต้องใช้เป็นประจำก็มีดังต่อไปนี้

1.ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ อันดับต้นๆ เลยสำหรับคุณแม่หลังคลอด คุณแม่ควรเตรียมไว้ทั้งผ้าอ้อมธรรมดา และ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วย เพราะลูกน้อยแรกเกิดนั้นมักจะขับถ่ายบ่อยตลอดทั้งวัน ทำให้ต้องใช้ผ้าอ้อมจำนวนมาก สำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปคุณแม่ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กที่มีความหนานุ่ม ยืดหยุ่น ซึมซับได้อย่างรวดเร็ว และระะบายอากาศได้ดี เพื่อให้ลูกน้อยสวมใส่สบาย และไม่เกิดการอับชื้นจนเป็นผดผื่นตามมานั่นเอง

2.เสื้อผ้าสำหรับลูกน้อย

ลูกน้อยแรกเกิดจะตัวเล็กมากๆ คุณแม่ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าเพียงแต่น้อยสำหรับใส่ได้สักสองสามเดือน เพราะหลังจากนี้ไปแล้วลูกน้อยจะโตเร็วมากจนเสื้อผ้าที่คุณแม่เตรียมไว้ให้ใส่ไม่ค่อยจะได้ ซึ่งจะต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่บ่อยๆ ตามขนาดตัวของลูกที่โตขึ้นแทน ดังนั้นการเตรียมเสื้อผ้าสำหรับลูกน้อยในช่วงหลังคลอดนี้จึงควรเตรียมแต่พอดี โดยเลือกซื้อเสื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม เนื้อผ้าไม่แข็งกระด้าง และไม่ต้องเน้นลวดลายมากเกินไปด้วย

3.แชมพูและครีมอาบน้ำ

สำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิดคือช่วงที่คุณแม่ต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อของใช้เด็กแรกเกิดที่อ่อนโยนเพื่อไม่ให้ระคายเคืองผิวลูกน้อย เพราะลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้น ผิวจะบอบบาง ระคายเคือง ไวต่อการแพ้ได้ง่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์อาบน้ำก็เหมือนกัน คุณแม่ควรเลือก ผลิตภัณฑ์เป็นธรรมชาติอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมและสารเคมี ไม่ระคายเคืองผิวหนังของลูก ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์มากมายหลายตัววางขายตามท้องตลาด คุณแม่ควรเลือกดู และอ่านฉลากให้ชัดเจน ถ้ามีอาการแพ้ควรหยุดใช้และเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ทันที

4.ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาด

สำหรับทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดนั้นสำคัญมากๆ ไม่แพ้กันที่คุณแม่หลังคลอดต้องมีไว้ เพราะสามารถเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ ขอบลูกน้อยแล้วทิ้งโดยที่ไม่ต้องซักกลับมาใช้อีก โดยทิชชู่เปียกนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ ก่อนซื้อคุณแม่ควรเลือกและอ่านฉลากให้ดี เพราะถ้าเผลอหยิบจับทิชชู่เปียกที่ผสมแอลกอฮอล์และน้ำหอมมา อาจทำให้ผิวของลูกเกิดการแพ้ได้

5.ขวดนม และ ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาด

สำหรับคุณแม่หลังคลอดสิ่งที่สำคัญอีกอย่างไม่แพ้กันนั่นก็คือขวดนม และ ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาด เพราะของใช้เด็กแรกเกิดเหล่านี้เป็นอะไรที่คุณแม่ทุกคนต้องเตรียมไว้สำหรับลูกน้อยเลย แม้ว่าคุณแม่บางท่านจะให้ลูกดูดนมจากเต้า แต่ก็จำเป็นต้องมีขวดนม เพื่อให้ลูกดูดนมจากขวดแทนเวลาที่คุณแม่ไปทำงาน หรือมีธุระนั่นเอง สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ผลิตจากธรรมชาติ ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออร์แกนิคได้ยิ่งดีเลยค่ะ

6.ยาสำหรับทารก

ยา เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลย เพราะลูกน้อยอาจเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อมีอาการท้องอืด ปวดท้อง คุณแม่จึงต้องมียาเตรียมพร้อมไว้เสมอ ซึ่งที่ต้องมีเลยก็คือ มหาหิงค์ และไกร๊ปวอเตอร์นั่นเอง

Sponsored

7.อุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ

เนื่องจากหลังคลอด สะดือของลูกยังไม่หลุด คุณแม่จะต้องมีอุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างครบถ้วน เพื่อเช็ดสะดือของลูกจนกว่าจะหลุด และเมื่อหลุดแล้วก็ยังต้องเช็ดต่อไปอีกหน่อยจนสะดือแห้ง ซึ่งปกติคุณหมอจะให้มาตอนกลับบ้านอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอ ทำให้คุณแม่ต้องซื้อมาเพิ่มอีกนั่นเอง

รับมือค่าใช้จ่ายหลังคลอดอย่างไร

สำหรับคุณแม่หลังคลอดค่าใช้จ่ายคงเป็นอะไรที่บานปลายเสมอ เพราะหลังจากคลอดก็จะต้องซื้อของใช้เด็กแรกเกิดสารพัด โดยเฉพาะ 7 รายการที่เราได้บอกไป ดังนั้นมาวางแผนรับมือกันดีกว่า และนี่ก็คือวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากทีเดียว

  1. การเลี้ยงลูกด้วยนม เพราะจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว แถมลูกน้อยยังได้รับสารอาหารที่สำคัญจากนมแม่อย่างเพียงพออีกด้วย ซึ่งนมแม่มีประโยชน์มากกว่านมผงที่ขายในท้องตลาดหลายเท่า
  2. ใช้ผ้าอ้อมแบบผ้า จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดี เพราะผ้าอ้อมแบบผ้าจะมีราคาถูกกว่าผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป แถมสามารถซักแล้วนำมาใช้ใหม่ได้อีกหลายๆ ครั้ง ซึ่งอาจใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเฉพาะเวลาออกจากบ้าน หรือตอนนอนก็ได้

และนี่คือของใช้จิปาถะที่คุณแม่หลังคลอดต้องซื้อหากันบ่อยๆ เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้นั่นเอง โดยเฉพาะผ้าอ้อมสำเร็จรูป และทิชชู่เปียก ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายมากมายตามมา ดังนั้นเตรียมรับมือกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ดี จะได้ไม่มีปัญหานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ให้สุขภาพดี ไม่เสี่ยงโลหิตจาง

2.7 อาหารเด็กเล็กไม่ควรกิน คุณแม่ต้องรู้ มีอะไรบ้าง