คุณแม่รู้หรือไม่ ลูกน้อยในครรภ์สามารถทำอะไรที่น่าทึ่งได้มากมายไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การจดจำ และคิดอะไรได้มากกว่าที่คุณแม่คิดไว้เยอะเลยทีเดียว เพราะเป็นวัยที่สมอง ความจำ และพัฒนาการด้านต่างๆ เริ่มทำงานแล้ว แม้ว่าจะอยุ่ในครรภ์ก็ตาม ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดู 7 เรื่องน่าทึ่งที่ทารกทำได้ว่ามีอะไรบ้าง

7 เรื่องน่าทึ่ง ที่ทารกในครรภ์ทำได้

สำหรับเรื่องที่ทารกทำได้อย่างไม่น่าเชื่อ ก็มี 7 เรื่องดังต่อไปนี้

1.ลูกน้อยสามารถได้ยินเสียงภายนอกได้อย่างชัดเจน

การอยู่ในท้องของคุณแม่ไม่ได้เงียบอย่างที่คิด ลูกน้อยสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ของอวัยวะคุณแม่ได้อย่างชัดเจน เสียงหัวใจ ท้องร้อง เรอ สะอึก รวมถึงเสียงภายนอก อย่างเช่น เอฟเฟกต์โรงหนัง ซึ่งก็จะมีปฏิกิริยาเตะ ถอง แต่คุณแม่รู้หรือไม่เสียงหนึ่งที่สำคัญต่อเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมากก็คือเสียงคุณแม่เอง เมื่อไหร่ที่คุณแม่พูด อัตราการเต้นของหัวใจลูกรักก็จะช้าลง หมายความว่าเสียงของคุณสามารถทำให้เขาสงบลงได้นั่นเอง

2.สามารถทำความเข้าใจกับภาษาที่แม่จะสื่อได้

จากการวิจัยพบว่าลูกน้อยสามารถเรียนรู้และเข้าใจน้ำเสียงที่คุณแม่ต้องการสื่อได้ เขาจะชอบเวลาที่คุณแม่มีการพูดคุยด้วยเสียงสูงเสียงต่ำของประโยคต่างๆ มากกว่าคำๆ เดียว สำหรับประโยคเหล่านั้นไม่ใช่เพียงแค่คุณแม่พูดกับเจ้าตัวเล็กเท่านั้น ลูกรักยังสามารถเรียนรู้ได้จากการฟังคุณพูดคุยกับคนอื่น หรืออ่านหนังสือได้อีกด้วย

3.สามารถมองเห็นแสง

ดวงตาของลูกน้อยมีการพัฒนาการมาตั้งแต่เดือนแรก แต่ยังหลับตาจะมามองเห็นได้ตอนช่วงเดือนที่เจ็ดเข้าเดือนที่แปด แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่ จากการวิจัยของทีมแพทย์พบว่าเมื่อเอาไฟส่องลูกน้อยจะเบือนหน้าหนีแสงไฟเหล่านั้น ไม่เพียงเท่านี้นะฃ จากผลอันตร้าซาวน์จะเห็นได้ว่าลูกรักจะมีการลืมตาและหลับตาบ่อยมากในระยะเวลาใกล้คลอด เป็นการเตรียมความพร้อมในการออกสู่โลกภายนอกด้วยการกระพริบตา หรือหลับตานั่นเอง

4.สามารถรับรู้และแยกแยะรสชาติได้

ช่วงเดือนที่ 7-8 นี้ต่อมรับรู้รสชาติของทารกมีการพัฒนาอย่างชัดเจน และก็มีข้อมูล ชบางอย่างที่บ่งชี้ไว้ว่าทารกในครรภ์สามารถรู้รสชาติตั้งแต่อายุครรภ์ 14 สัปดาห์ เขามักจะสำรวจบริเวณมดลูกด้วยการเลียรกหรือผนังมดลูก ไม่เพียงเท่านี้เพราะรสชาติและกลิ่นของอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปอาจมีผลต่อความชอบหลังคลอดออกมาได้อีกด้วย โดยดร.จูลี่ เมนเนลล่าได้มีการกล่าวไว้ว่ายิ่งคุณแม่ได้ทานอาหารที่มีความหลากหลายมากเท่าไหร่ในช่วงระยะการตั้งครรภ์หรือให้นมกับเจ้าตัวเล็ก ช่วยให้ทารกได้รับอาหารใหม่ๆ มากขึ้นเพราะลูกน้อยเคยได้รับรสชาติผ่านทางน้ำนมมาก่อน

5.ลูกน้อยในครรภ์มีจมูกสัมผัสที่ดี

ช่วงระยะเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์นั้น ไม่เพียงแต่รสชาติอาหารเท่านั้น จะยังสามารถสัมผัสกลิ่นได้อีกด้วย เช่นคุณแม่ทานอาหารที่มีเครื่องเทศ หรือสมุนไพร น้ำคร่ำก็จะมีกลิ่นเดียวกันเวลาที่เจ้าตัวเล็กในท้องได้กลืนและหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าออกจึงได้กลิ่นเหล่านั้นไปด้วย คุณหมอหลายท่านได้ตั้งข้อสังเกตุเอาไว้ว่าแท้จริงแล้วไม่เพียงแต่กลิ่นอาหารเท่านั้น แต่ลูกน้อยยังสามารถได้กลิ่นของคุณแม่อีกด้วย

Sponsored

นอกจากนี้ดร.เมนเนลล่า ได้กล่าวเกี่ยวกับทารกแรกคลอดที่สามารถจำคุณแม่ของเขาเองได้ด้วยกลิ่น ในช่วง 2-3 ชั่วโมงหลังคลอดทารกจะมีประสาทสัมผัสทางกลิ่นมากกว่าการมองเห็น เพราะจากการวิจัยพบว่าเคสที่คุณแม่ทำความสะอาดเต้านมข้างใดข้างหนึ่งลูกน้อยจะเลือกกินนมจากเต้าที่ยังไม่ได้ล้าง ทางแพทย์จึงแนะนำให้คุณแม่เพิ่งคลอดไม่ต้องอาบน้ำจนกว่าเจ้าตัวเล็กกินนมมื้อแรกเสร็จ

6.อยู่ในครรภ์หนูก็ฝันได้นะคุณแม่

ผลอัลตร้าซาวน์ในช่วงทารกอยู่ในท้อง 32-36 วีค พบว่าช่วงนี้ลูกน้อยมีการนอนหลับแบบกรอกตาไปมาอย่างรวดเร็ว( REM) สื่อถึงการเกี่ยวข้องกับความฝัน ที่สำคัญยังพบว่าวงจรการนอนของลูกน้อยช่วงไตรมาสที่ 3 นี้มีความใกล้เคียงกับเด็กแรกเกิด ได้แก่ เขาจะใช้เวลาในการนอนหลับช่วง ( REM ) มาก แต่ก็มีช่วงหลับลึกหรือช่วงนิ่ง ดวงตาสงบนิ่งไม่มีการเคลื่อนไหวด้วย โดยการหลับลึกหรือช่วงนิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพราะลูกน้อยกำลังใช้สมาธิ หรือจดจ่อกับบางสิ่งอยู่ อย่างเช่น การฟังเสียงคุณแม่คุยกับคนรอบข้าง เป็นต้น แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปหรือหลักฐานชัดเจนว่าลูกน้อยในครรภ์สามารถฝันได้จริงหรือไม่ เนื่องจากไม่สามารถตรวจเจอได้ด้วยคลื่นสมอง แต่คุณหมอหลายๆ คนเชื่ออย่างนั้น

7.เล่นสนุก ซุกซนตั้งแต่อยู่ในท้อง

อาการอยู่ไม่นิ่งมีมาตั้งแต่ในท้อง ด้วยความกระตือรือร้นที่จะสำรวจสิ่งที่อยู่รอบข้าง เจออะไรก็จะคว้าใส่มือมาตั้งแต่ก่อนที่จะคลอดเสียอีก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ มีความอยากรู้อยากเห็นสนุกกับสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่พอเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 จะสร้างความสนุกจากอวัยวะของตัวเอง เช่น ดูดมือ ดูดนิ้ว ใช้เท้าดันผนังมดลูก กระชาก ดึง แกว่งสายสะดือ เป็นต้น

รู้แบบนี้แล้วไม่แปลกใจเลยว่าทำไมช่วงใกล้ๆ คลอด คุณแม่ถึงรู้สึกได้ว่าเจ้าตัวเล็กกำลังเล่นซุกซนสนุกสนานอยู่ในท้องของคุณแม่เอง เพียงเพราะเขาสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างได้ตั้งแต่ตอนเป็นเบบี๋ในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด