ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่จะเห็นว่าแต่ละกลุ่มคนหรือเชื้อชาติจะมีการเลี้ยงดูลูกน้อยที่แตกต่างกันไป โดยการเลี้ยงดูเหล่านั้นอิงความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่รุ่นปู่ย่า หรือพ่อแม่ก็เคยทำ บางครั้งหลายความเชื่อก็เป็นเรื่องที่แปลกตาไม่เคยเห็น จนหลายคนคิดว่าไม่เหมาะสม สกปรก ดราม่ากันไปต่างๆ นาๆ เมื่อกลับมาคิดหรือทบทวนดูแล้ว การกระทำเหล่านั้นมีจุดประสงค์เดียวกันคือต้องการที่จะให้ลูกน้อยโตมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด คงไม่มีพ่อแม่คนไหนที่เลี้ยงลูกแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ให้โตมาด้วยตนเองหรอกจริงไหม ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 7 ความเชื่อในการเลี้ยงลูกของแต่ละชนชาติมาฝากกันด้วย ไปดูกันเลย

7 ความเชื่อในการเลี้ยงลูก ของแต่ละชนชาติ

โดยความเชื่อในการเลี้ยงลูกของแต่ละชนชาติจะเป็นอย่างไร อยากรู้แล้วต้องไปดูกันเลย

1.คุณแม่ชาวเผ่ามายา อาบน้ำให้ลูกด้วยน้ำเย็นจัด

อย่าเพิ่งตกใจหรือดราม่าไปเพราะเขาเองก็มีเหตุผลที่น่าสนใจ โดยมีความเชื่อว่าถ้าบ้านไหนต้องการให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ อีกทั้งยังเป็นการปกป้องหรือฟื้นฟูผิวที่โดนความร้อนจากแดดทำร้าย จะต้องอาบน้ำเย็นจัดให้แก่ลูกน้อย และเขาก็ทำมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณจนทุกวันนี้ความเชื่อเหล่านี้ก็ยังอยู่

2.คุณแม่ชาวอาร์เมเนีย ให้ลูกน้อยเลือกอาชีพตั้งแต่ยังเด็ก

ในวันที่ลูกน้อยชาวอาร์เมเนียมีฟันขึ้นซี่แรก ทางคุณพ่อคุณแม่หรือคนในบ้านจะเอาของเล่นมาวางไว้ตรงหน้า ถ้าลูกน้อยสนใจของชิ้นไหนหรือหยิบจับชิ้นไหนมาเล่น สิ่งนั้นคืออาชีพในอนาคตของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น หากเลือกหนังสืออนาคตเขาจะต้องเป็นครู หรือบุคคลากรเกี่ยวกับการศึกษา หากหยิบมีดจะเป็นคุณหมอในอนาคต

3.คุณแม่ชาวเดนมาร์ก นิยมแขวนจุกดูดนมไว้บนต้นไม้

เมื่อระยะเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งจนกระทั่งลูกอายุครบ 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ชาวเดนมาร์กเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ลูกน้อยจะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และต้องการให้เลิกใช้ขวดนม จึงมีวิธีการจัดการด้วยการเอาจุกดูดนมหรือจุกหลอกไปแขวนประดับไว้บนต้นไม้ เพื่อที่ลูกน้อยหยิบไม่ถึงอีกด้วย

4.คุณแม่ชาวนอร์เวย์ ชอบลูกน้อยอยู่ในอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา

คุณแม่ท่านไหนที่อยู่หรือชอบเดินทางไปยังประเทศนอร์เวย์ จะเป็นบ่อยจนชิตาไปเสียแล้วที่พ่อแม่ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับอยู่ในรถเข็นนอกบ้าน หรือร้านอาหารในขณะที่คุณพ่อคุณแม่กินอาหารอยู่ในร้านอย่างสบายใจแม้ว่าอุณหภูมิจะติดลบก็ตาม พวกเขาเชื่อว่าการที่ลูกน้อยอยู่ในอุณหภูมิที่ติดลบนั้นเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตัวลูกน้อยเอง

5.คุณแม่ชาวฟินแลนด์ ให้ลูกนอนในกล่องกระดาษลัง

Sponsored

โดยพวกเขาได้มีความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่ากล่องกระดาษลังนั้นเสมือนเตียงหลังแรกของลูกน้อย ไม่แปลกที่คุณจะเห็นคุณพ่อคุณแม่ไปเลือกซื้อกระดาษลังเข้าบ้านเยอะๆ ในเวลาที่มีลูกน้อย เพื่อที่จะเอามาปูผ้าให้ลูกน้อยได้หลับนอนในนั้น นอกจากนี้ทางรัฐบาลประเทศฟินแลนด์ จะมอบ Kela Box เป็นสวัสดิการให้กับเด็กแรกเกิดที่เป็นประชากรของเขาทุกบ้าน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่นำกล่องที่ได้มาเหล่านั้นมาเป็นเตียงหลังแรกนั่นเอง

6.คุณแม่ชาวเคนย่า ไม่ให้มองตาลูกน้อย

ถือว่าเป็นการเลี้ยงดูลูกน้อยที่แปลกมาก ที่มีความเชื่อตามกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ปู่ย่า ที่ไม่ให้คุณแม่มองตาลูกน้อย เพียงเพราะความเชื่อที่ว่าหากจ้องตาลูกน้อย เขาจะเป็นคนที่เอาแต่ใจ เพราะอย่างไรเสียเวลาที่มองหน้าลูกนานๆ แม่ทุกคนก็จะใจอ่อน ดังนั้นหากลูกน้อยงอแงง หรือกำลังเรียกร้องความสนใจคุณจะต้องปรายตามองไปทางอื่น ไม่สนใจ ไม่นานเขาก็จะหายร้องและเงียบไปเอง

7.คุณพ่อคุณแม่ชาวมอริเตเนีย พ่นน้ำลายใส่หน้าลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่ชาวเผ่า Wolof ในประเทศมอริเตเนียนั้น ได้มีความเชื่อที่หลายคนมองว่าแปลกมาก โดยเชื่อกันว่าน้ำลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เวลาที่ลูกน้อยคลอดออกมาจึงมีการพ่นน้ำลายใส่บนใบหน้าของลูกน้อย ถือเป็นคำอวยพรจากพ่อแม่ โดยคุณเป็นแม่จะพ่นใส่ใบหน้าทารกแบบตรงๆ ส่วนคุณพ่อจะพ่นใส่หู จากนั้นค่อยๆ พ่นในจุดอื่นๆ จนทั่วทั้งศีรษะ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ทำกันมานานแล้ว

จากที่ได้อ่านมานั้นการกระทำ หรือความเชื่อเกี่ยวกับการเลี้ยงทารกบางอย่างอาจแปลกๆ ไปสักนิดที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกน้อย หากมองใจเป็นกลางจะเห็นถึงความรัก ความหวังดีที่พ่อแม่มีต่อลูกน้อยในรูปแบบที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามก็อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าการเลี้ยงลูกไม่ได้มีกฎตายตัวอะไรที่พ่อแม่เห็นว่าดี ไม่มีอันตรายต่อลูกน้อยก็ถือว่าไม่ผิด แต่ทั้งนี้ก็จะต้องพิจารณาให้ดีก่อนด้วยว่าสิ่งเหล่านั้นสามารถทำได้จริงโดยไม่ส่งผลเสียต่อลูกหรือไม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี