ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้นสิ่งที่ต้องรับมือคือความอ่อนไหวในส่วนของอารมณ์ ทำให้ร้องไห้ได้ง่าย ดีใจ มีความสุข รู้สึกดี รู้สึกแย่ ไม่พอใจ หงุดหงิด ไม่ได้ดั่งใจ ก็จะแสดงออกด้วยการร้องไปเสียหมด ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนที่สูงขึ้นกว่าปกติ จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ บางครั้งยังมีความสุขปกติ ร่าเริงดีๆ อยู่ แต่พอหันไปมองอีกทีก็เศร้าและร้องไห้ไปเสียแล้ว ทั้งนี้ไม่ต้องตกใจไป เพราะนั่นคืออาการปกติที่พบได้ในคนท้องทุกคนนั่นเอง และนี่ก็คือ 7 เรื่อง ที่จะทำให้คุณแม่ร้องไห้ได้ง่ายๆ เลยล่ะ

เรื่องอะไรบ้าง ที่ทำให้คนท้องร้องไห้ได้ง่ายๆ

สำหรับเรื่องที่มักจะทำให้คนท้อง ร้องไห้ได้ง่ายๆ ก็มี 7 เรื่องดังนี้

1.ร้องไห้ทุกครั้งที่มีการโอบกอด

คุณแม่หลายคนที่อารมณ์อ่อนไหวมากกับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ เหนื่อย หรือเหตุการณ์ต่างๆ ก็สามารถทำบ่อน้ำตาแตกได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องกอด เพราะฉะนั้นถ้าคุณเข้ามาโอบกอดเขา ทำให้เขารู้สึกถึงความอบอุ่น ความรัก ด้วยอารมณ์ที่อ่อนไหวอยู่แล้ว ความดีใจและความรู้สึกดีจะแสดงออกมาในรูปแบบการร้องไห้ อย่าแปลกใจถ้าคุณพ่อกอดคุณแม่ที่กำลังท้องแล้วเขาร้องไห้ออกมา คุณพ่อแค่ปลอบและกอดเขาไว้อย่างนั้น ไม่นานก็หายและกลับมายิ้มได้ปกติ

2.ร้องไห้กับการจราจรที่ขัดใจ

หากภรรยาของคุณร้องไห้จากสถานการณ์รถติด อย่าเพิ่งตกใจหรือวิตกกังวลแต่อย่างไร ปกติมากเขาไม่ได้เป็นอะไรหรอก เพียงแค่หงุดหงิด ไม่ได้ดั่งใจ การร้องในลักษณะนี้มีสาเหตุมาจากความโกรธมากกว่าความเศร้า คุณพ่ออาจพูดให้กำลังใจ หรือเบี่ยงเบนประเด็นชวนคุยเรื่องต่างๆ สักแป๊ปหนึ่งเขาก็จะดีขึ้นกลับมายิ้มแย้ม หัวเราะได้อย่างน่าประหลาดใจภายในเวลาไม่มีกี่นาที

3.ร้องไห้กับช่วงเวลาที่สั่งอาหารแล้วไม่ได้ตามที่สั่ง

เรื่องอื่นไม่สำคัญเท่ากับการกินของคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อเขาสั่งอาหารที่ต้องการกินนั่นหมายความว่าเขาได้ตั้งความหวังไว้มาก ว่าหน้าตาจะต้องออกมาแบบนี้ รสชาติต้องแบบนี้ และต้องได้ชิ้นนี้เท่านั้น เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่าตนเองต้องกินแบบต่อเนื่อง เป็นเรื่องใหญ่โตเลยล่ะหากอาหารที่ได้มานั้นไม่ได้เป็นไปตามที่สั่งหรือหวัง คุณแม่จะรู้สึกผิดหวัง หงุดหงิดอย่างไร้เหตุผลขึ้นมาทันที จนกระทั่งร้องไห้ออกมาในที่สุด ซึ่งคุณพ่อเองจะต้องรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ไปจนกระทั่งคลอด ทางที่ดีอย่าไปขัดใจจะดีกว่าเพราะเขาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการกินเป็นหลัก

4.ร้องไห้กับลูกคนอื่น

คุณแม่ที่กำลังท้องแทบทุกคนเวลาที่คุณได้อุ้มลูกคนอื่น ด้วยอารมณ์ที่อ่อนไหวง่าย อาจมีการมโนไปว่ากำลังอุ้มลูกตัวเอง จินตนาการไปต่างๆ นาๆ ว่าตอนนี้เด็กที่อุ้มอยู่นั้นเป็นลูกที่ตัวเองได้คลอดออกมาจนทำให้น้ำตาแตกได้เช่นกัน ไม่เพียงเท่านี้คุณจะเจอบ่อยมากหากมีข่าวเกี่ยวกับเด็กน้อยเข้ามากระทบกระเทือนจิตใจ หรือเห็นข่าวร้ายๆ คุณแม่สามารถร้องได้เป็นวันๆ เลยทีเดียว โดยหากคิดถึงข่าวนั้นเข้ามาอีกก็จะร้องไห้ได้อีกรอบเลยล่ะ

5.ร้องไห้กับเพลงโปรด

Sponsored

ไม่ได้มีแต่คนอกหักเท่านั้นที่ฟังเพลงเศร้าแล้วร้องไห้ คนท้องก็เช่นกัน ในเวลาที่ได้ยินเพลงเศร้า หรือเพลงประจำใจ บ่อยครั้งที่คุณร้องไห้น้ำตาแตกออกมา เพราะคุณได้อินไปตามเนื้อเพลงที่ได้ยินนั่นเอง

6.ร้องไห้กับสัตว์เลี้ยง

เวลาที่คุณเห็นเรื่องราวน่ารักๆ ของน้องหมา น้องแมว ก็สามารถทำให้มีน้ำตาแห่งความตื้นตันออกมาได้เช่นกัน

7.ร้องไห้กับโฆษณาอาหารเด็กและผ้าอ้อม

ความน่ารักของเด็ก กับจินตนาการของคุณแม่เองคิดว่าเด็กที่อยู่ในหน้าจอโทรทัศน์นั้นเป็นลูกของเรา ก็ทำเอาจิตใจที่อ่อนไหว บอบบางมีน้ำตาออกมาอีกครั้ง ที่ร้องในครั้งนี้ไม่ได้โกรธ เสียใจ หรือหงุดหงิดแต่อย่างไร แต่ร้องเพราะความน่ารักและความสุขของเด็กๆ นั่นเอง

วิธีการรับมือกับอาการร้องไห้ง่ายของคุณแม่ท้อง

  1. เลิกอ่านบทความ หรือดูเรื่องที่ทำให้คุณเครียดหรือเสียใจ
  2. เล่นโยคะผ่อนคลายความเครียด หรือนั่งสมาธิ
  3. พูดคุย แชร์ความรู้สึกกับคุณแม่ท่านอื่น เพราะคุณแม่ด้วยกันจะมีความเข้าใจกันมากกว่าผู้อื่น
  4. พักผ่อนให้เพียง หากมีการพักผ่อนน้อยคุณแม่อาจไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย ร้องไห้ได้ง่ายเข้ามาอีก
  5. พูดคุยกับคุณพ่อ หากคุณแม่รู้สึกแย่ ไม่โอเคหรือกำลังจะร้องนั้นให้หันหน้าไปคุยกับคุณพ่อ บอกความต้องการ ความรู้สึกเหล่านั้นออกไป เพื่อร่างกายจะได้ผ่อนคลายไม่รู้สึกแย่ หรือบ่อน้ำตาแตกอีก
  6. อดทนให้มากขึ้น ทุกครั้งที่มีอารมณ์แปรปรวน ท้อ หมดหวัง ดีใจ เหนื่อย มีความสุขนึกตลอดเวลาว่ากำลังจะเป็นแม่คน จะมานั่งร้องแบบนี้ไม่ได้นะ แล้วคุณจะมีกำลังใจเข้ามาเอง

เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อหรือสมาชิกในครอบครัวจะต้องทำความเข้าใจกับอารมณ์ที่อ่อนไหว บอบบางของคุณแม่ ซึ่งคุณจะเจอบ่อยในช่วงแรกของการมีลูกน้อย เนื่องด้วยฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ยังไม่คงที่มีขึ้นลงอย่างรวดเร็วจึงทำให้มีการร้องไห้บ่อย นอกจากการร้องไห้บ่อยแล้วคุณยังจะต้องเจอกับอาการไม่พอใจ หงุดหงิด หรือโกรธในช่วงที่ไม่ได้ดั่งใจอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์