เมื่อตั้งครรภ์ไม่ว่าอายุครรภ์กี่เดือน อาหารบำรุงครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจอยู่เสมอ เพราะด้วยอายุครรภ์ที่มากขึ้น ร่างกายของคุณแม่ก็จะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไป นั่นก็เพื่อให้เหมาะกับการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ และเตรียมพร้อมคุณแม่ให้พร้อมสำหรับการคลอดลูกด้วยนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมอาหารคนท้อง 7 เดือนมาบอกกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

อาหารคนท้อง 7 เดือน มีอะไรบ้างที่ควรกิน

สำหรับอาหารบำรุงครรภ์ ที่แม่ท้อง 7 เดือน ควรทานมากที่สุดได้แก่

1.อาหารที่มีโปรตีน

โปรตีนอาหารคนท้อง 7 เดือน จะช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ทำให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่เป็นไปตามวัยมากขึ้น และช่วยป้องกันการเกิดภาวะซีดจางเมื่อใกล้คลอดได้อีกด้วย ดังนั้นแม่ท้อง 7 เดือนจึงควรเน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นหลัก โดยเฉพาะไข่ และเนื้อสัตว์ เป็นต้น

2.อาหารที่มีวิตามินเอ

ช่วง 7 เดือนในครรภ์ เป็นช่วงที่อวัยวะต่างๆ ของทารกกำลังพัฒนาไปสู่ความสมบูรณ์ โดยเฉพาะอวัยวะสืบพันธ์ ดังนั้นแม่ท้องจึงควรเน้นการทานอาหารที่มีวิตามินเอมากๆ เพราะจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาของอวัยวะสืบพันธุ์ทารกได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ที่แนะนำให้คุณแม่ทานได้แก่ มะละกอ ตำลึง และฟักทอง เป็นต้น ทั้งนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อทารกในครรภ์แล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพของแม่ท้องได้ดีอีกด้วย

3.อาหารที่มีธาตุเหล็ก

ยิ่งใกล้คลอดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องเสริมธาตุเหล็กมากเท่านั้น นั่นก็เพื่อป้องกันภาวะตกเลือดหลังคลอด และกระตุ้นให้มีการนำออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีการเติบโตที่ดี ทั้งยังช่วยเตรียมพร้อมน้ำนมให้พร้อมรับมือเมื่อลูกน้อยคลอดอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาทานอาหารคนท้อง 7 เดือนที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอกันดีกว่า ซึ่งพบได้มากในผักคะน้า เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ตับ และถั่ว เป็นต้น

4.อาหารที่มีโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก และช่วยพัฒนาระบบสายตาของลูก ให้ลูกมองเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่มีปัญหาทางด้านสายตาตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งโอเมก้า 3 ก็พบได้มากในเนื้อปลา น้ำมันปลา และเมล็ดฟักทอง เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า รีบมาทานอาหารคนท้อง 7 เดือนที่มีโอเมก้า 3 สูงเหล่านี้กันเลย

Sponsored

5.อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

และที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับแม่ท้อง 7 เดือน ก็คืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงนั่นเอง เพราะจะช่วยเพิ่มพลังและความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุณแม่ จึงลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ควรเลือกทานอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์เฉพาะคาร์โบไฮเดรตชนิดดีเท่านั้น ซึ่งได้แก่ ถั่วข้าวกล้อง โฮลเกรน ขนมปังโฮลวีต และธัญพืช เป็นต้น

6.อาหารที่มีแคลเซียม

แคลเซียมก็มีความจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนเหมือนกัน เพราะจะช่วยบำรุงเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ทั้งยังช่วยลดการเป็นตะคริวได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งแคลเซียมก็หาได้จากอาหารคนท้อง 7 เดือน จำพวก นม เมล็ดงา ถั่วขาว อัลมอนด์ และเต้าหู้นั่นเอง

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน คุณแม่อยู่ในช่วงที่ใกล้คลอดเต็มที เพราะฉะนั้นจึงควรใส่ใจกับอาหารที่เลือกทานมากเป็นพิเศษ เพื่อบำรุงสุขภาพของคุณแม่ และเตรียมพร้อมให้ลูกน้อยในครรภ์คลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งอาหารคนท้อง 7 เดือนเหล่านี้ ก็เป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ