เมนูหัวปลี กลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรงในกลุ่มคนที่กินมังสวิรัตและกลุ่มแม่ลูกอ่อน เพราะช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี โดยเนื้อหัวปลีมีเส้นใยเหนี่ยวแน่น เมื่อทานเข้าไปจะมีรสสัมผัสคล้ายกับการทานเนื้อสัตว์ แถมมีแคลอรี่ที่ต่ำมากอีกด้วย โดยวันนี้เราก็มี 7 เมนูหัวปลีสำหรับคุณแม่หลังคลอดมาแนะนำกันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

หัวปลี ลักษณะเป็นอย่างไร

หัวปลี จะมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับทรงหยดน้ำ โดนมีโคนกว้าง และแหลมบริเวณปลายหัว สำหรับหัวปลีจัดว่าเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยทำหน้าที่ห่อหุ้มกล้วยหลายๆ ผลรวมกัน ทำหน้าที่ในการผลิตกล้วยออกมาทีละหวีจนกระทั่งไม่สามารถคายกาบออกมาเป็นกล้วยได้แล้ว ก็จะเหลือแต่หัวที่มีเนื้ออยู่ภายในมีสีขาวหรือที่เรียกกันว่าปลีกล้วยนั่นเอง

คุณค่าทางโภชนาการต่อหัวปลี 100 กรัม

1. พลังงาน 28 กิโลแคลอรี

2. น้ำประมาณ 92.3 กรัม

3. โปรตีนประมาณ 1.4 กรัม

4. ไขมันประมาณ 0.2 กรัม

5. คาร์โบไฮเดรตประมาณ 5.2 กรัม

6. กากใยอาหารประมาณ 0.8 กรัม

7. เถ้าประมาณ 0.9 กรัม

8. แคลเซียมประมาณ 28 มิลลิกรัม

9. ฟอสฟอรัสประมาณ 40 มิลลิกรัม

10. ธาตุเหล็กประมาณ 0.7 มิลลิกรัม

11. วิตามินเอประมาณ 26 ไมโครกรัม

12. ไทอะมีนประมาณ 0.01 มิลลิกรัม

13. ไรโบฟลาวินประมาณ 0.02 มิลลิกรัม

14. ไนอะซินประมาณ 0.6 มิลลิกรัม

15. วิตามินซีประมาณ 25 มิลลิกรัม

ข้อดีของการทานหัวปลี

สำหรับประโยชน์ของหัวปลี ก็มีมากมายเลยทีเดียว โดยมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1.ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะ

ยางที่ได้จากหัวปลีนั้นมีฤทธิ์ช่วยในการสมานแผลของกระเพาะอาหาร ซึ่งคุณแม่หรือคนทั่วไปนำหัวปลีมาเผาแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มให้ได้ครึ่งแก้ว ก่อนกินข้าว 1 ชั่วโมง สูตรนี้จัดเป็นสูตรโบราณที่สอนกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายายเลยทีเดียว

2.บำรุงเลือด

เนื่องด้วยหัวปลีนั้นมากมายไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงเลือดป้องกันโลหิตจาง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดบุตร เพราะการคลอดบุตรแต่ละครั้งนั้นคุณได้สูญเสียเลือดเป็นจำนวนมาก

3.ช่วยรักษาโรคซึมเศร้าที่เจอบ่อยในคุณแม่หลังคลอด

ด้วยธาตุแม็กนีเซียม เป็นสารอาหารที่สำคัญมีผลช่วยรักษาอาการซึมเศร้าภายหลังจากที่คุณคลอดได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่รู้สึกไม่ค่อยดี ซึมเศร้าโดยไม่มีสาเหตุ ก็ลองรับปรัทานหัวปลีกันดู รับรองได้เลยว่าคุณจะพ้นภัยจากภาวะซึมเศร้าได้อย่างแน่นอน

4.ช่วยในการขับน้ำนม เพิ่มปริมาณน้ำนมให้ลูกน้อยได้ดื่มกิน

Sponsored

ด้วยสรรพคุณของหัวปลีที่คอยช่วยบำรุงเลือดในร่างกายของคุณแม่ ช่วยสร้างความเข้มข้นของตัวเลือด ยังช่วยขับน้ำนมของคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย รู้หรือไม่การรับประทานเมนูหลัวปลีหลังคลอดใหม่ๆ นั้นจะช่วยขับน้ำนมได้ดีทีเดียว

5.ลดการอักเสบในร่างกายเนื่องจากแผลผ่าตัด

ในหัวปลีประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมีชื่อว่า มีทานอล จากการวิจัยพบว่าสารดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทำลาย และป้องกันการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้

เมนูแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

ทีนี้เรามาดูเมนูแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูกกันเลยดีกว่า โดยมีเมนูดังนี้

1.หมกหัวปลีแซลม่อน

เมนูแรกที่อยากแนะนำ นอกจากหัวปลีจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแล้ว ปลาแซลมอลยังมากไปด้วยสารอาหารโอเมก้า ที่มีประโยชน์ทั้งในส่วนของคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย สำหรับลูกน้อยจะได้รับสารอาหารเหล่านี้ผ่านทางน้ำนม และนำไปใช้ประโยชน์ในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองได้ทันที

2.ยำหัวปลีเนื้อย่าง

นอกจากหัวปลีแล้วเมนูนี้ยังมีพวกสมุนไพรอย่างกระเทียม พริก ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แก่คุณแม่ลูกอ่อนอีกด้วย บวกกับเนื้อสัตว์ที่ให้สารโปรตีนช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อในส่วนที่สึกหรอในการคลอดลูกให้กลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น

3.กระเพราใส่หัวปลี

เป็นเมนูที่หลายคนคงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี สามารถเพิ่มเนื้อได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นหมู วัว ไก่ เป็นหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับการเพิ่มน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด

4.ข่าไก่ใส่หัวปลี

เมนูนี้มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นานมาก กินพร้อมกับข้าวสวยหนึ่งจานเป็นสุดยอดอาหารที่ครบถ้วนสารอาหารไม่ว่าจะเป็นโรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต

5.แกงเลียงใส่หัวปลี

เมนูที่แม่ลูกอ่อนทุกบ้านต้องทาน นอกจากบำรุงน้ำนม โปรตีนที่ได้จากกุ้งเข้าไปซ่อมแซมร่างกาย ที่กำลังพักฟื้นให้สามารถกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น

6.ทอดมันหัวปลี

เมื่อคุณเบื่ออาหารน้ำๆ ลองมากินอาหารทอดดูบ้าง นานๆ ครั้งไม่ทำให้ท่อน้ำนมเกิดการอุดตันหรอกนะคะ เป็นทอดมันที่คุณแม่สามารถทำเองที่บ้านได้ มากมายไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ต้อง ทานกับข้าวหรือทานเล่นได้เช่นกัน

7.ยำหัวปลี

รู้หรือไม่ว่าการทานหัวปลีแบบสดๆ ไม่ได้ผ่านความร้อนนั้นนอกจากสารอาหารที่ได้รับมากกว่าปกติแล้ว ยังรู้สึกถึงความอร่อยแบบลืมไม่ลงเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคุณแม่ เพื่อรีดน้ำนมให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

ทุกวันนี้หัวปลี จึงกลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่คุณแม่ลูกอ่อนเลือกรับประทานเพื่อบำรุงน้ำนมให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยกับราคาหัวปลีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกิโลละ 1000 บาทเลยทีเดียว ราคาขนาดนี้ บูมขนาดนี้ ต้องไม่พลาดที่จะหาหัวปลีมาจัดสรรเมนูเพื่อบำรุงน้ำนมกันแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี