อาการปวดประจำเดือนเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่สร้างความกังวลใจให้กับสาวๆ ได้ไม่น้อย เพราะในแต่ละเดือนจะต้องเผชิญกับการปวดเกร็งตรงท้องน้อย บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ปวดท้องประจำเดือนไม่ใช่ปัญหาเล็กน้อยที่ควรมองข้าม เพราะอาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายได้เช่นกัน ทั้งอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้อีกด้วย สำหรับสาวๆ ที่มีอาการ ปวดท้องประจำเดือน เป็นประจำ วันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการ มาแนะนำ ใครที่มีอาการปวดเป็นประจำลองทำดูรับรองช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างแน่นอน

ปวดท้องประจำเดือน เกิดจากอะไร

อาการ ปวดท้องประจำเดือน (dysmenorrhea) สามารถเกิดขึ้นได้กับสาวๆ ทุกคน โดยบางคนจะมีอาการปวดก่อนประจำเดือนจะมา 1 – 2 วัน แต่บางคนก็จะมีอาการปวดในวันแรกที่ประจำเดือนมา ซึ่งอาการ ปวดท้องเมนส์ เกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบตัว และคลายตัวเป็นจังหวะ โดยมดลูกจะมีการบีบตัวและคลายตัวมากในช่วงที่มีประจำเดือน จึงทำให้หลายคนรู้สึกปวดท้องในช่วงที่เริ่มมีประจำเดือนนั่นเอง

7 วิธีบรรเทาอาการ ปวดท้องประจำเดือน

สำหรับสาวๆ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาปวดท้องรอบเดือนบ่อยๆ ซึ่งบางคนรุนแรงถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ร่วมด้วย วันนี้เรามี 7 วิธีบรรเทาอาการ ปวดท้องประจำเดือน ง่ายๆ มาแนะนำ หากทำตามแล้วเชื่อว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดได้อย่างแน่นอน

1.กินยาแก้ปวด

เมื่อมีอาการ ปวดท้องเมนส์ สาวๆ หลายคนมักจะเลือกวิธีกินยาแก้ปวด ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และก็ปลอดภัยสามารถบรรเทาอาการปวดท้องรอบเดือนได้ โดยยี่ห้อที่นิยมนั้นก็จะเป็นยา พอนสแตน (Ponstan) แต่ข้อแนะนำในการใช้ยาก็คือไม่ควรกินยาขณะท้องว่าง เพราะยากลุ่มนี้จะมีกรดที่รุนแรงอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

2.จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

การทำให้ท้องอุ่นขึ้นด้วยการจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ อย่างเช่น น้ำอุ่น น้ำขิง ชาดอกคาโมไมน์ นมอุ่นๆ รวมถึงอาหารที่เป็นน้ำซุปอุ่นๆ จะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ ในช่วงที่มีประจำเดือนหากไม่อยากปวดท้องเพิ่มควรลดการดื่มน้ำเย็นพร้อมทั้งหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย เพราะจะยิ่งทำให้อาการ ปวดท้องประจำเดือน แย่ลง

3.ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน

เมื่อมีอาการ ปวดท้องประจำเดือน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบบริเวณที่ปวดท้อง เนื่องจากความร้อนจะช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว รวมถึงยังช่วยลดอาการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูกได้ดี จะทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนค่อยๆ ทุเลาลงได้ การประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีสุดฮิตของสาวๆ ที่ใช้บรรเทาอาการปวดท้องรอบเดือนได้ดี

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการ ปวดท้องประจำเดือน ได้นั่นก็คือ การที่ได้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับสาวๆ ที่มีอาการปวดมากๆ การนอนพักผ่อนควบคู่กับการใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แถมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับสบายยิ่งขึ้น

5.ทานอาหารที่มีประโยชน์

Sponsored

ในช่วงที่ใกล้จะมีรอบเดือนสาวๆ มักจะอยากทานโน่นทานนี่อยู่ไม่หยุด สำหรับใครที่มีปัญหา ปวดท้องประจำเดือน ก่อนมีรอบเดือนควรเตรียมร่างกายให้พร้อมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีโพแทสเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก โดยจะหาได้จากอาหารจำพวก เนื้อหมู เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ กล้วย ถั่วประเภทต่างๆ เพื่อทดแทนสิ่งที่สูญเสียไปพร้อมกับประจำเดือนของเรา ทั้งนี้สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ และช็อคโกแลต เพราะอาหารเหล่านี้จะมีสารแซนทีนอัลลอยด์ ซึ่งจะไปกระตุ้นอาการปวดท้องมากขึ้นนั่นเอง

6.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที จะช่วยลดอาการ ปวดท้องประจำเดือน ในกลุ่มสาวๆ ได้ เพราะการออกกำลังกายเป็นเหมือนยาวิเศษที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย ยังทำให้มีหุ่นที่สวยผอมเพรียวอีกด้วย ในช่วงที่มีประจำเดือนควรออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่น การเล่นโยคะ การเดิน และการบริการร่างกายยืดเส้นยืดสาย จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากประจำเดือนได้

7.พบแพทย์

หากลองมาแล้วแทบจะทุกวิธียังไม่สามารถบรรเทาอาการ ปวดท้องเมนส์ ลงได้ แถมยังมีอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นจนไม่สามารถทนไหว อย่านิ่งนอนใจควรไปพบแพทย์ด่วน เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดจะดีกว่า เพราะบางครั้งอาการ ปวดท้องประจำเดือน ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคอื่นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการปวดอย่างรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์เผื่อมีอะไรฉุกเฉินจะได้รักษาได้ทันท่วงที

และนี่คือ 7 วิธีบรรเทาอาการ ปวดท้องประจำเดือน ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาปวดท้องก่อนมีรอบเดือนเป็นประจำทุกเดือน ลองนำวิธีที่เราได้แนะนำมาข้างต้นนี้ไปปรับใช้ดู เชื่อว่าจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ไม่มากก็น้อย แต่หากใครมีอาการปวดท้องแบบรุนแรง มีอาการวิงเวียนศีรษะ และอาเจียนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการดู เพราะบางครั้งการปวดท้องรอบเดือนก็เป็นสัญญาณการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ครรภ์เป็นพิษ ภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

2.โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์…อันตรายที่คุณแม่ต้องรู้