ยุงตัวเล็กๆ แต่พิษสงร้ายกาจ โดยเฉพาะยุงลายเพราะจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนเราไม่ว่าจะเป็น โรคไข้เลือดออก โรคไข้มาลาเรีย ไข้สมองอักเสบ ไข้ปวดข้อ และอื่นๆ อีกมากมาย เราจึงควรป้องกันไม่ให้ยุงกัดเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายเกิดโรคร้ายต่อชีวิต โดยวิธีไล่ยุงมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ใช้สเปรย์ไล่ยุง ทาโลชันกันยุง รวมถึงการจุดยากันยุง ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก วันนี้เรามี 7 วิธีไล่ยุง แบบธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีมาฝากรับรองว่าปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยงอย่างแน่นอน

7 วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ ทำตามได้เลย

เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับไข้เลือดออกที่เป็นอันตรายต่อชีวิตมานับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งโรคไข้เลือดออกจากยุงนี้เป็นโรคที่มักจะมาในช่วงหน้าฝน เพราะช่วงนี้จะมีการแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มียุงเพิ่มขึ้น หากโดนยุงกัดบ่อยๆ โดยเฉพาะยุงลายอาจจะเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องหาวิธีป้องกัน วันนี้เรามี วิธีไล่ยุง แบบธรรมชาติไม่ต้องพึงสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านมาฝาก ซึ่งเราสามารถป้องกันยุงได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน

กระเทียมเป็นเหมือน สมุนไพรไล่ยุง ที่ได้ผลดีอย่างเหลือเชื่อ เพราะยุงเป็นสัตว์ที่มีจมูกไวต่อกลิ่น และกลิ่นฉุนของกระเทียมก็จะไปรบกวนทำให้ยุงไม่ชอบ หากที่บ้านมียุงเพียงแค่บุบกระเทียมและนำไปวางไว้ตามมุมอับต่างๆ ของบ้าน ยุงก็จะค่อยๆ บินหายไปไม่มารบกวนคนในบ้านแล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆ ไมต้องพึงสารเคมีเลย

2.กากกาแฟลอยน้ำ ป้องกันยุงวางไข่

หากที่บ้านมีภาชนะที่ใส่น้ำหล่อไว้ตลอดเช่นการปลูกต้นไม้ แจกัน แนะนำให้โรยกากกาแฟสดลงไป เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ และขยายพันธุ์ในบ้านของเรา วิธีนี้เป็น วิธีไล่ยุง ที่ได้ผลดีกำจัดให้สิ้นซากไม่ต้องมีพื้นที่ในการวางไข่

3.เลี้ยงปลาหางนกยูงในบ่อบัว

หากที่บ้านมีบ่อบัว หรืออ่างน้ำในการเลี้ยงพืชขนาดใหญ่ ควรหาปลาหางนกยูง ปลาสอด หรือปลากัดมาเลี้ยงไว้ในบ่อ เพื่อป้องกันยุ่งมาวางไข่ เพราะปลาเหล่านี้จะกินเจ้าลูกน้ำที่กำลังจะกลายเป็นยุงมากัดเรานั่นเอง

4.ทำน้ำมันหอมระเหยไล่ยุง

อย่างที่ทราบกันดีว่ายุงมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นหอมฉุนมาก หากอยากไล่ยุงเพียงแค่นำ สมุนไพรไล่ยุง เช่นน้ำมะนาว ตะไคร้หอม และน้ำมันยูคาลิปตัสในปริมาณเท่าๆ กันมาผสมเข้ากัน และนำมาทาผิวบางๆ หรือจะฉีดพ่นบนเสื้อผ้าและบริเวณที่มียุง เพียงเท่านี้ยุงก็จะไม่มากวนใจอีกแล้ว

5.เผาใบโรสแมรี่

หากที่บ้านจัดปาร์ตี้ข้างนอกบ้าน บริเวณสวน หรือสนามหญ้า หากมียุงมาก่อกวนเป็นจำนวนมาก อีกหนึ่ง วิธีไล่ยุง ที่เห็นผลดีทีเดียวนั่นก็คือ นำเอาโรสแมรี่มาวางบนตะแกรงปิ้งย่าง และเมื่อมันโดนความร้อนก็จะมีกลิ่นหอมของมันออกมาไล่ยุ่งบริเวณนั้นให้หายเกลี้ยงเลย คราวนี้ก็สามารถจัดปาร์ตี้ได้อย่างสบายๆ ไม่มียุงมากวนใจอีก

6.ใช้สมุนไพรในครัวไล่ยุง

Sponsored

สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมคนรักยุงเกลียดก็จะเป็นจำพวก มะกรูด มะนาว ใบสะระแหน่ ตะไคร้หอม สมุนไพรเหล่านี้เป็น สมุนไพรไล่ยุง ได้ดี เพียงแค่นำมาขยี้ให้มีน้ำมันและกลิ่นหอมออกมา แล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน หรือจะนำมาทาตามผิวหนังเพื่อป้องกันยุ่งกัดก็ได้

7.ทำเทียนไล่ยุง

หากที่บ้านมีเทียนเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือพาราฟิน นำไปละลายจากความร้อน และผสมน้ำมันตะไคร้หอมหรือน้ำมันยูคาลิปตัสลงไป จากนั้นนำไปหล่อใส่กระบอกหรือกระป๋องและใส่ไส้เทียนลงไปรอให้แห้ง เสร็จแล้วนำไปจุดไล่ยุงในบ้านได้เลย วิธีนี้เป็น วิธีไล่ยุงที่ปลอดภัย เพราะไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงที่บ้านเลย

ข้อดีของการไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

ยุงเป็นภัยร้ายเงียบที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายล้านคนต่อปี ในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออกประมาณมากกว่า 390 ล้านคนทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 2.5 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจป้องกันลูกหลานจากยุงลาย โดยการใช้ วิธีไล่ยุง ที่ไม่เป็นอันตรายจากธรรมชาติ ซึ่งการไล่ยุงจากธรรมชาติมีข้อดีตั้งหลายอย่างดังนี้

- วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ปลดภัยมากที่สุด เพราะไม่ได้ใช้สารเคมีเลย จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก และสัตว์เลี้ยง

- ไล่ยุงแบบธรรมชาติ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะสามารถนำ สมุนไพรที่หาได้จากในครัวและบริเวณบ้านมาใช้ในการไล่ยุงได้

- ไล่ยุงแบบธรรมชาติเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี สร้างระบบนิเวศให้ปลอดภัยจากสารเคมีทางอากาศ เพราะการไล่ยุงโดยการใช้สารเคมี นอกจากจะเป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้านแล้ว ยังเป็นการสร้างมลภาวะพิษทางอากาศอีกด้วย

และนี่คือ 7 วิธีไล่ยุง จากธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องพึงสารเคมีที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ ยุงเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ ที่อันตรายมาก หากโดนยุงกัดบ่อยๆ เสี่ยงเป็นไข้เลือดออก และอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นวิธีไล่ยุงที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ก็คงจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้รับรองเห็นผลดีอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝันว่าท้องใกล้คลอด ทำนายฝันว่าอย่างไร ลางดีหรือลางร้าย

2.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล