ช่วงชีวิตของผู้หญิงหลังจากที่ได้แต่งงานไปแล้ว ย่อมต้องการที่จะมีเจ้าตัวเล็กเพื่อสืบทายาท แต่รอแล้วรออีก รออย่างไรก็ไม่มาสักที จนบางครั้งคิดว่าเป็นความผิดปกติของร่างกายหรือเปล่า อย่าพึ่งกังวลไป วันนี้เรามีอาหาร 7 ชนิด ที่จะช่วยให้มีลูกง่ายขึ้นมาแนะนำกัน ซึ่งมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาหาร 7 ชนิด ที่ช่วยให้มีลูกได้ง่าย

มาดูกันเลยว่าอาหาร 7 ชนิด ที่คนอยากมีลูกควรกินนั้นมีอะไรบ้าง

1.ธาตุเหล็กจากพืช

หากคุณเตรียมพร้อมที่จะเป็นแม่คน ธาตุเหล็กจากพืชเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสารอาหารที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้เร็วดีกว่าการกินธาตุเหล็กจากสัตว์ ถ้าใครที่อยู่ในภาวะร่างกายขาดธาตุเหล็ก แนะนำให้หันมาเสริมด้วยอาหารจำพวก หน่อไม้ฝรั่ง และถั่ว เพื่อที่ร่ายกายจะได้เตรียมพร้อมที่จะอุ้มท้องเจ้าตัวเล็กที่กำลังจะเกิดมาในอนาตอันใกล้นี้นั่นเอง

2.ถั่ว

ถั่วเป็นโปรตีนที่ได้จากพืชที่มีคุณภาพสูงเหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีบุตรยาก จากการวิจัยพบว่าภาวะที่มีบุตรยากเกิดมาจากสาเหตุที่ร่างกายได้รับสารโปรตีนจากสัตว์มากเกินไป ดังนั้นควรหันมากินถั่ว เพื่อให้ได้รับโปรตีนจากพืชกันบ้าง

3.คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนประกอบไปด้วย โฮลเกรน ขนมปังโฮลวีทและผักผลไม้บางชนิด ดังนั้นการที่คุณแม่กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนกับการกินข้าวหรือแป้งชนิดอื่นๆ เพราะข้าวหรือแป้งที่คุณทานอยู่เป็นประจำนั้นจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือกมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว จุดนี้จะเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบฮอร์โมนสืบพันธุ์และการมีประจำเดือนที่แปรปรวนของผู้หญิง

4.ปลาทะเล

ในปลาทะเลประกอบไปด้วยกรดโอเมก้า-3 ชั้นดี ซึ่งสารอาหารตัวนี้จะเข้าไปทำหน้าที่เพิ่มการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ในการทำหน้าที่ส่งผ่านเลือดไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ในร่ายกายให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ฮอร์โมนของคุณแม่เกิดความสมดุลพร้อมที่จะมีเจ้าตัวน้อย ถ้าวันนี้คุณต้องการมีเจ้าตัวเล็กแนะนำให้กินปลาทะเลที่มีไขมันสูงอย่างเช่น ปลาแฮรี่ ปลาแซลมอน หรือปลาทะเลไขมันสูงอื่นๆ  สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบกินปลา ไม่ต้องเครียดหรือเป็นกังวลไปคุณสามารถหันมาเลือกทาน วอลนัท อัลมอด์ หรือเมล็ดฟักทอง ก็ได้รับโอเมก้า -3 หรือหากไม่ชอบทานปลาอาจจะหันมากินเมล็ดฟักทอง วอลนัทหรืออัลมอนด์ที่ให้โอเมก้า-3 เช่นกัน

5.หอยนางรม

รู้หรือไม่อาหารที่เป็นแหล่งรวมธาตุสังกะสีที่น่าสนใจ กินง่าย รสชาติอร่อยอย่างหอยนางรม มีความสำคัญที่ร่างกายของคุณแม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเข้าไปช่วยกระตุ้นกระบวนการการผลิตไข่ได้ดีขึ้นกว่าเดิม การกินหอยนางรมแม้ว่าจะช่วยให้คุณผู้หญิงที่อยู่ในภาวะมีลูกยากมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แล้ว ยังมีความเชื่อกันว่าเป็นยาโด๊ปชั้นดีที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้แก่คุณอีกด้วย

6.ผักใบเขียว

การกินผักใบเขียวเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น เนื่องจากในตัวผักประกอบไปด้วยวิตามินอีสูง ได้แก่ผักจำพวกผักโขม คะน้า บล็อกโคลี่ เป็นต้น มีหน้าที่เข้าไปซ่อมแซม หรือปรับปรุงการตกไข่ให้มีการทำงานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.นมสด

ปกติการดื่มนมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ช่วยในการเสริมสร้างแคลเซียมให้แก่ร่างกายของเราแล้ว รู้หรือไม่ว่าการดื่มนมนั้นส่งผลต่อการตกไข่ในเพศหญิงอีกด้วย ช่วยให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับสาวๆคนไหนที่มีการตกไข่ยาก และอยากมีเจ้าตัวน้อยเร็วๆ วันนี้เริ่มหันมาดื่มนมสด 100 % กันได้แล้วนะคะ โดยควรดื่มทุกเช้นและก่อนนอนในทุกๆ วัน

สาเหตุของการมีลูกยาก

ทั้งนี้หากกินอาหารตามที่เราแนะนำไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะตั้งครรภ์สักที มาดูกันสิว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้คุณมีลูกยาก

1.ร่างกายได้รับสารเคมีในปริมาณที่มากเกินไป

สารเคมีเหล่านั้นมาจาก เครื่องสำอาง สิ่งแวดล้อม อาหารที่ปนเปื้อน สารโลหะและตะกั่วเหล่านี้เมื่อได้สะสมในร่างกายย่อมส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ เป็นผลให้เซลล์สืบพันธุ์มีความผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการมีลูกยากเลยทีเดียว

Sponsored

2.มีความเครียดบ่อย

ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มีลูกยาก เนื่องจากฮอร์โมนความเครียดจะเข้าไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์ ส่งผลให้ไข่เจริญเติบโตไม่สมบูรณ์และไม่ตก รวมไปถึงไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วมีการฝังตัวที่ยากขึ้น

3.ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจาจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายแล้ว ยังเข้าไปกระตุ้นความรู้สึกทางเพศช่วยในการเจริญพันธุ์ ให้มีความพร้อมต่อการมีลูกด้วย ดังนั้นใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จึงมักจะมีลูกยากนั่นเอง

4.ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป

แอลกอฮอล์ลดโอกาสการมีลูกมากถึง 50% ทำให้อสุจิลดลง ไม่แข็งแรง เคลื่อนไหวได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมไปถึงทำให้มีรูปร่างผิดปกติ ดังนั้นถ้าอยากมีลูกก็ควรงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

5.ดื่มน้ำอัดลมบ่อย

การที่คุณดื่มน้ำอัดลมบ่อยหรือมากจนเกินไป ก็ทำให้มีลูกยากได้เหมือนกัน แถมยังส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย

6.สูบบุหรี่

บุหรี่ประกอบไปด้วยสารพิษที่อันตรายต่อร่างกาย ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติอสุจิไม่มีคุณภาพ และลดการตกไข่ของฝ่ายผู้หญิงอีกด้วย

7.ได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป

การที่ร่างกายได้รับกาแฟ หรือสารคาเฟอีนมากเกินไปนั้นส่งผลให้โอกาสการมีลูกลดน้อยลงถึง 26%  เลยทีเดียว

ถ้าวันนี้คุณต้องการที่จะมีลูกน้อย สิ่งแรกที่จะต้องเตรียมคือความพร้อมทั้งในส่วนร่างกายและจิตใจ สำคัญที่สุดคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และลืมไม่ได้เลยคือการเลือกกินอาหารเพิ่มการตั้งครรภ์ที่ทางเราได้แนะนำ แล้วโอกาสที่จะมีเจ้าตัวน้อยอาจมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ แถมร่างกายยังพลอยได้รับความแข็งแรงอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง