คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่า ไม่ใช่อาหารทุกชนิดที่ลูกน้อยจะกินได้ เพราะอาหารบางอย่างก็อาจเสี่ยงติดคอลูกน้อยได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจะให้ลูกกินอาหารหรือขนมออะไร ก็ต้องเลือกให้ดีด้วย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมอาหาร 7 อย่างที่ไม่ควรให้ลูกกินมาบอกกัน โดยมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาหาร 7 ชนิด ที่เสี่ยงติดคอลูกได้ง่าย

สำหรับอาหารที่เสี่ยงติดคอลูกน้อย และควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดก็มี 7 ชนิดดังนี้

1.ป็อบคอร์น

ลูกน้อยบ้านไหนที่ชอบกินป็อบคอร์น คุณแม่จะต้องระมัดระวังตัวเมล็ดข้าวโพดที่คั่วหรืออบไม่แตก ซึ่งเมล็ดแข็งๆ เหล่านั้นเคี้ยวยากอาจหลุดลงคอหรือทำให้ลูกน้อยสำลักได้ ด้วยปัญหาในจุดนี้ทำให้สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแนะนำและเตือนไม่ควรให้ลูกน้อยต่ำกว่า 4 ปีกินป็อบคอร์น

2.มาร์ชเมลโล

อีกหนึ่งขนมที่น่ากิน อร่อยและมาพร้อมกับภัยอันตรายที่ลูกน้อยอาจเผลอกลืนลงคอไป ด้วยความเหนียวนุ่ม เคี้ยวยาก ที่สำคัญเวลาที่ขนมโดนน้ำลายจะลื่นมาก ทำให้ลงไปอุดหลอดลมส่งผลให้ลูกน้อยหายใจไม่สะดวก

3.หมากฝรั่ง

หมากฝรั่งเมื่อหมดความหวาน หากเป็นคุณก็จะคายออก แต่ลูกน้อยไม่ใช่ พวกเขาใช้วิธีจัดการกับกากหมากฝรั่งที่หมดความหวานด้วยการกลืน โอกาสเป็นไปได้สูงที่หมากฝรั่งจะไม่ได้ไหลลงไปตามทางเดินอาหาร แต่จะไปติดค้างอยู่ที่คอและหลอดลมของลูกน้อย แม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาทำการชี้แจงแล้วว่าการที่เด็กกลืนหมากฝรั่งลงกระเพาะนั้นไม่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็ไม่ควรปล่อยให้เจ้าตัวเล็กกลืนหมากฝรั่งบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ของลูกน้อยได้

4.แอปเปิ้ล

แม้ว่าคุณแม่จะหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็ตาม เด็กบางคนไม่ได้โชคดีเสมอไป เห็นอยู่บ่อยครั้งที่ลูกน้อยโชคร้ายเจ็บป่วยด้วยโรคสมองพิการ เดิน พูด หรือกลืนอาหารไม่ได้เหมือนเด็กปกติทั่วๆ ไป เพียงเพราะก่อนหน้าโดนแอปเปิ้ลชิ้นเล็กๆ เข้าไปติดที่หลอดลม รู้หรือไม่ว่าลูกน้อยช่วงวัย 1 - 3 ขวบเขายังไม่สามารถใช้ฟันกรามบดหรือเคี้ยวอาหารให้ละเอียดได้มากพอที่จะไม่เป็นอันตราย เนื่องจากยังไม่มีฟันกรามซี่แรกและซี่ที่สอง โดยฟันกรามเหล่านี้คอยทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารนั่นเอง แต่ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกกินผลไม้เนื้อแข็งก็ไม่ใช่สิ่งต้องห้ามคุณสามารถทำได้ ด้วยการปอกเปลือก แล้วทำให้นิ่ม หรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็กที่สุดนั่นเอง

5.องุ่น

Sponsored

การที่คุณแม่จะให้ลูกน้อยทานองุ่น ไม่ใช่เรื่องที่ผิดและคุณสามารถทำได้ เพียงแต่คุณแม่อาจต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากผิวองุ่นมีความลื่นบวกกับขนาดผลที่เล็ก เวลาที่ลูกน้อยเอาเข้าปากอาจลื่นไหลลงคอได้ ดังนั้นในการทานองุ่นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการแบ่งองุ่นออกเป็น 2 ส่วน เอาเมล็ดออกค่อยป้อนลูกน้อย ไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กกินในขณะที่อยู่บนรถ หรือกำลังกระโดดโลดเต้นอย่างเด็ดขาด ไม่เพียงองุ่นเท่านั้นนะ เพราะมีผลไม้อีกหลายประเภทที่มีขนาดเล็ก และมีผิวลื่นคล้ายๆ องุ่น ที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเวลาที่ลูกน้อยเอาเข้าปากย่อมมีโอกาสที่จะไหลลงไปติดหลอดลมได้เช่นกัน

6.ไส้กรอก

หลายบ้านที่เคยเจอปัญหาไส้กรอกติดคอลูกน้อยจนหายใจไม่ออก เจอบ่อยมากสำหรับไส้กรอกที่หั่นพอดีคำ เพราะลูกน้อยสามารถเอาเข้าปากแล้วกลืนลงไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกได้กินไส้กรอกแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสอนให้เขารู้จักกัดไส้กรอกเป็นคำเล็กๆ หรือเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง

7.ลูกอม

แม้ว่าจะเป็นที่โปรดปรานสำหรับลุกน้อย แต่คุณแม่ก็ไม่ควรสอนหรือปล่อยให้ลูกน้อยกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะความหวานของน้ำตาลอาจมีผลเสียต่อสุขภาพกายรวมไปถึงในช่องปากอีกด้วย ที่สำคัญคุณรู้ไหมว่าความหอมหวาน หรือรสชาติที่แสนอร่อยนี้เวลาเอาเข้าปากไปเจอกับน้ำลาย ทำให้ลูกอมลื่นลงช่องทางเดินหายใจไปอุดท่อหลอดลม ส่งผลให้ลูกน้อยหายใจไม่ออกได้เช่นกัน

นอกจากการที่คุณได้ดูแลเขาอย่างใกล้ชิดแล้ว สิ่งที่คุณควรทำคือการสอนให้ลูกน้อยนั่งทานอย่างสุภาพไม่พูดคุยกับคนอื่นระหว่างที่มีอาหาร ขนม หรือผลไม้อยู่ในปาก รอเคี้ยวให้หมดก่อนแล้วค่อยพูด ไม่อย่างนั้นเศษอาหารเหล่านั้นอาจไหลลงคอไปอุดตันทางเดินหายใจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่