ทันทีที่รู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในร่างกายของคุณแม่ ความเป็นห่วงเป็นใย ความกังวลต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นมา โดยเฉพะเรื่องของการทานอาหารเพื่อบำรุงลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งวันนี้เราก็มี 7 อาหารคนท้องไตรมาสแรก มาแนะนำกันด้วย โดยจะมีอะไรบ้างนั้นต้องไปดูกันเลย

อาหารคนท้องไตรมาสแรก มีอะไรบ้าง

โภชนาการสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากทั้งต่อตัวคุณแม่เอง และต่อลูกน้อย อย่างไรก็ตามวันนี้เรามี 7 อาหารบำรุงคนท้องอ่อนๆ ที่คุณแม่พลาดไม่ได้มาฝากกัน โดยมีดังนี้

1.นมจืด

เป็นอาหารคนท้องไตรมาสแรกที่จำเป็นไม่น้อยไม่ว่าคุณแม่จะตั้งท้องไตรมาสไหน โดยนมจะเข้าไปส่งเสริมการพันฒนาการในด้านต่างๆ ของลูกน้อย ช่วยเสริมสร้างกระดูกเพราะในน้ำนมประกอบไปด้วยแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายคุณแม่และลูกน้อย แต่จะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เกิน 3 ครั้งต่อวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับแคลอรี่เกินความจำเป็น ที่สำคัญจะต้องไม่ดื่มนมที่จำเจ เช่น นมวัวเพียงอย่างเดียว เพราะเวลาที่ลูกน้อยคลอดออกมาอาจก่อให้เกิดการแพ้นมวัวได้ ต้องเลือกดื่มที่หลากหลาย เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง นมที่สกัดจากธัญพืช เป็นต้น

2.ผัก

ในผัก ประกอบไปด้วยกากใยที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณแม่ส่วนใหญ่จะเจอปัญหาท้องผูก ลำไส้ และการขับถ่ายที่ไม่สะดวก ดังนั้นการเลือกทานอาหารบำรุงคนท้องอ่อนๆ ที่ประกอบด้วยผัก ไฟเบอร์ หรือกากใยจะเข้ามาเป็นตัวช่วยที่ดีในการแก้ปัญหาให้แก่คุณแม่ได้

3.ไก่ และไข่

อาหารคนท้องไตรมาสแรกที่มีธาตุเหล็ก มีความสำคัญและมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ในช่วงไตรมาสแรกเป็นอย่างมาก เป็นตัวช่วยในการส่งออกซิเจนทางเลือกแก่ลูกรัก โดยไก่ และไข่ ก็เป็นแหล่งศูนย์รวมของธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีพวก สัตว์ปีก ปลา เนื้อแดง  เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย

4.เต้าหู้

เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุด เป็นตัวสร้างการพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อยตั้งแต่ตอนอยู่ในท้อง ดังนั้นคุณแม่จะต้องตั้งเป้าในการกินอาหารที่ให้โปรตีนจำนวนมาก เพื่อร่างกายจะได้ดึงสารอาหารเหล่านี้ไปสร้างเนื้อเยื่อ ช่วยให้เจ้าตัวเล็กเติบโต สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากเต้าหูแล้วยังมีพวกเนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว แต่ที่คุณแม่เลือกกินเต้าหู้เป็นเพราะว่าช่วยทำให้อิ่มท้องได้นานมากขึ้น ที่สำคัญย่อยง่ายกว่าพวกเนื้อสัตว์นั่นเอง

5.มะเขือเทศ

อีกหนึ่งอาหารคนท้องไตรมาสแรกที่จะลืมไม่ได้เลยคือวิตามินซีที่ได้จากการกินมะเขือเทศ เนื่องจากวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่สามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก

Sponsored

6.ปลาแซลม่อน

ไอโอดีนที่ได้จากปลาแซลม่อนเป็นอาหารบำรุงคนท้องอ่อนๆ ที่มีความจำเป็นต้องคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงอายุ 1-3 เดือนเป็นอย่างมาก เพื่อสุขภาพที่ดี และลดความเสี่ยงที่จะเป็นไทรอยด์ นอกจากนี้จะมีบทบาทเข้ามาเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาระบบสมองและประสาทให้มีความสมบูรณ์ก่อนคลอด จากการแนะนำของนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้มีการกล่าวว่า ปริมาณที่เหมาะสมที่คุณแม่จะได้รับไอโอดีนเข้าสู่ร่างกายคือ 150 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ให้หลีกเลี่ยงปลาที่มีปรอทสูงอย่าง ปลาฉลาม หรือปลานาก

7.ถั่วหัวช้าง

ในถั่วประเภทนี้เป็นอาหารคนท้องเดือนแรกที่ประกอบไปด้วยโฟแลต โดยมีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมากในการส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กในท้องมีการเจริญเติบโตไปตามวัย มีการพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยจากการวิจัยได้มีการแนะนำคุณแม่ตั้งครรภ์ให้กินถั่วหัวช้างเพราะว่าภายในถั่วมีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกานการมองเห็นและสร้างไขสันหลัง คุณแม่จะต้องเลือกทานทันทีที่รู้ว่าท้อง นอกจากถั่วแล้วแหล่งสะสมโฟลิคได้แก่ผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืช น้ำผลไม้ ขนมปัง

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหลีกเลี่ยง

เมื่อมีอาหารคนท้องไตรมาสแรกที่มีประโยชน์แล้ว ก็ยังมีอาหารคนท้องไม่ควรกินด้วยนะคะ หากมีการรับประทานเข้าไปนอกจากไม่ได้ส่งผลดีให้กับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กแล้วบางอย่างอาจทำอันตรายแก่เจ้าตัวเล็ก ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้หากคุณแม่รู้ตัวว่าแพ้อาหารชนิดไหนให้หลีกเลี่ยงให้ห่างไกลมากที่สุด อย่างเช่นกุ้ง หรืออาหารทะเล
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารรสจัดจะส่งเสียต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดอาการท้องอืด จุดเสียด แน่นอนท้องได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาหารเหล่านี้ประกอบไปด้วยผงชูรสปริมาณมาก ก่อให้เกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนและส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการของลูกน้อยได้ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

ทันทีที่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังจะเป็นคุณแม่ นอกเหนือจากความดีใจ จะต้องไม่ลืมว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในท้องน้อยๆ เข้ามาให้เราดูแลดังนั้นคุณแม่เองจะต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ ไม่เครียด ไม่ทำงานหนัก จะต้องกินอาหารคนท้องไตรมาสแรกที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารที่ให้โทษ อีกไม่นานเกินรอก็จะได้เจอหน้ากับเจ้าตัวเล็กที่เป็นดุจดวงใจของเราแล้วค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก samitivejhospitals.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ