เมื่อเข้าสู่หน้าฝนที่สภาพอากาศเปียกชื้น หลายคนที่มีภูมิต้านทานร่างกายต่ำ มักจะป่วยเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล แบบไม่รู้ตัว แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามี 7 อาหารแก้หวัด ช่วยบรรเทาอาการป่วยด้วยหวัดได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้หวัด จะมีอาหารอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 อาหารแก้หวัด ช่วยให้หายเร็วขึ้น

เป็นหวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล หลายคนมักจะมองหายาแก้หวัด ลดน้ำมูก ละลายเสมหะ แต่เดี๋ยวก่อน การทานยามากๆ ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพ บางครั้งก็ต้องให้อาหารบำบัดรักษาควบคู่ไปกับการทานยาจะเห็นผลเร็วขึ้นอย่างเช่น 7 อาหารแก้หวัด ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ทานบ่อยๆ ในช่วงที่เป็นหวัดรับรองช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.น้ำขิง

อย่างที่ทราบกันดีว่าขิงมีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เป็น อาหารแก้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ลองนำขิงมาต้มดื่มอุ่นๆ ดู จะช่วยบรรเทาอาการหวัดให้ดีขึ้น แถมยังช่วยขับน้ำมูกและเสมหะได้เป็นอย่างดี จะช่วยเคลียร์ลมหายใจให้รู้สึกโล่งขึ้น นอกจากนี้ขิงยังมีสารจิงเจอรรอล ที่ช่วยต่อสู้กับอาการหวัด และอาการไข้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วรีบหามาต้มดื่มด่วนเลย

2.ชาดอกคาโมมายล์

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างสำหรับชาดอกคาโมมายล์ เพราะมีสรรพคุณหลายอย่างช่วยบรรเทาอาการแก้หวัด แก้ปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เพราะในชาดอกคาโมมายล์นั้นมีสารเอพีจีนีน สามารถช่วยขับเสมหะ และลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดี หากมีอาการ เป็นหวัดคัดจมูก ลองนำชาดอกคาโมมายล์มาชงดื่มอุ่นๆ จะช่วยทำให้โล่งคอ พร้อมลดน้ำมูกได้ดีอีกด้วย

3.สับปะรด

สับปะรด ถือเป็น อาหารแก้หวัด อย่างดี เมื่อมีอาการเป็นหวัดคัดจมูก ลองหาสับปะรดมารับประทานดู ความจี๊ดของเอนไซม์บรอมีเลนที่อยู่ในสับปะรดจะช่วยยับยั้งการอักเสบ ช่วยกำจัดเสมหะได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมในสับปะรดยังมีวิตามินซีสูงจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับโรคหวัดได้ดีอีกด้วย

4.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ถือเป็น อาหารแก้หวัด อย่างดี เพราะในโยเกิรตนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย สามารถช่วยบรรเทาอาการหวัด เสริมสร้างกระดูกและฟัน โยเกิร์ตจะเข้ามไปเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว และสร้างแอนตีบอดีบางชนิดได้ นั่นก็หมายความว่า หากมีอาการหวัดมาเยือน ร่างกายจะสามารถกำจัดเชื้อโรคเหล่านี้ ทำให้หายเร็วขึ้น และเมื่อร่างกายแข็งแรง ก็จะต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย

5.หัวหอม

เมื่อมีอาการหวัดมาเยือน หัวหอมเป็นเหมือนตัวช่วยที่ดีในการบรรเทาอาการหวัด ไม่ว่าจะใช้ดม หรือใช้รับประทานก็ได้ทั้งนั้น แต่ถ้าเลือกรับประทานก็จะได้รับสารอาหารจากหัวหอมได้อย่างครบถ้วน เพราะในหัวหอมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี1 บี 6 วิตามินเค และกรดฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นกรดที่ทำให้เราเสียน้ำตาเสมอเมื่ออยู่ใกล้หัวหอม และกรดตัวนี้จะช่วยซะล้างแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี เลือดสะอาดขึ้นนั่นเอง

Sponsored

6.กระเทียม

กระเทียมเป็น อาหารแก้หวัด และลายเสมหะได้เป็นอย่างดี เมื่อมีอาการหวัดมาเยือน เพียงแค่ทานอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม หรือจะใช้รับประทานสดๆ เป็นเครื่องเคียง ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้รู้สึกหายใจสะดวก โล่งคอขึ้นอีกด้วย

7.ซุปไก่ร้อนๆ

ซุปไก่ถือเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน เพราะมีรสชาติที่อร่อยซดน้ำร้อนๆ ทำให้รู้สึกโล่งคอ แต่รู้หรือไม่ว่าเมนูซุปไก่ยังเป็น อาหารแก้หวัดได้ดีอีกด้วย ซุบไก่สามารถลดการอักเสบของปอด และลดการไอได้ เพราะส่วนผสมหลายๆ อย่างที่อยู่ในซุปไก่อย่างเช่น หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ มันฝรั่ง เป็นเหมือนสมุนไพรช่วยไล่อาการหวัด คัดจมูกได้เป็นอย่างดี รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่ เป็นหวัดคัดจมูก ก็ลองหาซุปไก่ร้อนๆ มาซดดูรับรองคล่องคอและโล่งขึ้นเยอะเลย

อาหารอะไรบ้างที่ควรเลี่ยงช่วงเป็นหวัด

เมื่อรู้ อาหารแก้หวัด กันไปแล้ว คราวนี้มาดูอาหารที่ควรเลี่ยงในช่วงที่เป็นหวัดกันดีกว่า โดยในช่วงที่เป็นหวัดนั้น มีอาหารหลายอย่างที่เราควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะหากรับประทานเข้าไปจะยิ่งทำให้อาการหวัดกำเริบมากขึ้น โดยอาหารที่ควรเลี่ยงในช่วงที่เป็นหวัดก็จะมีดังนี้

  • เครื่องดื่มเย็นๆ  ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม น้ำเย็น น้ำแข็ง น้ำแข็งไส เป็นต้น เพราะความเย็นจะเป็นตัวกระตุ้นให้เรายิ่งไอ และมีอาการหวัดมากขึ้น
  • ของหวานทุกชนิด อย่างเช่นน้ำผลไม้ น้ำอัดลม ขนมเบเกอร์รีทุกประเภท เพราะน้ำตาลในอาหารจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบ และติดเชื้อมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยไม่ดีขึ้น และอาจมีอาการที่หนักกว่าเดิมได้ ช่วงที่มีอาการไอ และเป็นหวัดจึงควรงดอย่างเด็ดขาด
  • อาหารรสจัด และอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเหล่านี้จะก่อให้เกิดการระคายเคืองในลำคอ และยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไอมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นในช่วงที่เป็นหวัด จึงควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเลย

และนี่คือ 7 อาหารแก้หวัด ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่มีอาการหวัด คัดจมูก ลองนำอาหารที่เราได้แนะนำมาข้างต้นนี้มารับประทานแก้หวัดดู เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาอาการหวัดของท่านได้ดี และหายเร็วยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ กับการเก็บน้ำนมแม่ ให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย

2.8 อาหารกระตุ้นน้ำนม กินแล้วนมพุ่ง หมดปัญหาเรื่องนมน้อย