เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และแทบจะร้อนตลอดทั้งปีจึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นร้านขายชา กาแฟ และเครื่องดื่มเย็นๆ ดับกระหายคลายร้อนกระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งอากาศที่ร้อนอบอ้าวนอกจากจะทำให้ไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เนื่องจากสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากนั่นเอง และถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วก็จะช่วยดับกระหายคลายร้อน ทำให้กระชุ่มกระชวยได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อคลายร้อน วันนี้เรามี 7 เครื่องดื่มคลายร้อน มาแนะนำ นอกจากจะช่วยคลายร้อนได้แล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เครื่องดื่มที่ว่านี้จะมีเมนูไหนบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 เครื่องดื่มคลายร้อน ดื่มแล้วสดชื่น

เพราะอากาศบ้านเราไม่ได้ร้อนเฉพาะเดือนเมษายนเท่านั้น แต่จะร้อนตลอดทั้งปี ยิ่งใครที่ต้องทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ  อากาศร้อนๆ อบอ้าวแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่ม เครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อดับกระหายคลายร้อน เราจึงขอแนะนำ 7 เครื่องดื่มคลายร้อน ที่ดื่มแล้วจะทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวามากขึ้นดังนี้

1.น้ำแตงโมปั่น

แตงโมเป็นผลไม้ที่เหมาะกับหน้าร้อนจริงๆ เพราะเมื่อเจออากาศร้อนๆ หลายคนมักจะนึกถึงแตงโม ไม่ว่าจะทานเป็นชิ้นแช่ตู้เย็นหวานฉ่ำ หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำแตงโมเย็นๆ ก็ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ แถมน้ำแตงโมปั่นยังมีแคลอรีต่ำอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน

2.เครื่องดื่มสมูทตี้

อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ จะมีอะไรดับกระหายคลายร้อนไปได้ดีกว่าเครื่องดื่มสมูทตี้ปั่นเย็นๆ ที่อยากจะใส่ผลไม้อะไรลงไปก็ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี แอปเปิล กีวี่ กล้วย แตงโม และโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพราะนอกจากจะเป็น เครื่องดื่มคลายร้อน แล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่จะต้องจะต้องเลือกผลไม้น้ำตาลต่ำ และไม่เติมน้ำเชื่อมมากจนเกินไป แค่นี้ก็จะได้เครื่องดื่มที่เย็นๆ คลายร้อน ที่ดีต่อสุขภาพแล้วล่ะ

3.น้ำส้มคั้น

น้ำส้มคั้นเป็นอีกหนึ่ง เครื่องดื่มคลายร้อน  ที่หลายคนมักจะนึกถึงเวลาที่อากาศร้อนๆ เพราะนอกจากจะดื่มง่าย ดื่มได้ทุกวันยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะในน้ำส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงต่อสู้กับโรคหวัดได้ดี เพียงแค่คั้นน้ำส้มแบบสดๆ และเติมเกลือป่นเล็กน้อยใส่น้ำแข็งเข้าไปไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม เท่านี้ก็จะได้เครื่องดื่มไว้ดับกระหายคลายร้อนที่รสชาติกลมกล่อมและอร่อยสดชื่นสุดๆ

4.น้ำผึ้งมะนาว

เป็นอีกหนึ่งเมนู เครื่องดื่มคลายร้อน ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงแค่บีบน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งเติมเกลือป่นเล็กน้อย ผสมน้ำอุ่น และคนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งลงไป ก็จะได้เครื่องดื่มไว้ดับกระหายคลายร้อนง่ายๆ แล้ว สำหรับใครที่ไม่อยากเติมน้ำอุ่นจะเติมเป็นโซดาแทนก็ได้ ให้ความรู้สึกสดชื่นดับกระหายได้ไม่แพ้กันเลย

5.น้ำใบบัวบก

ถึงแม้ว่าน้ำใบบัวบกจะมีรสขมนิดๆ แต่ก็เป็นน้ำสมุนไพรที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติที่ขมจึงเป็นตัวยาช่วยแก้ช้ำใน แก้เจ็บคอ กระหายน้ำ และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย เพียงแค่นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาดนำไปปั่นผสมน้ำต้มสุขเล็กน้อย และกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อยตามด้วยน้ำแข็ง แค่นี้ก็จะได้ เครื่องดื่มเย็นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้แล้ว

6.น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็น เครื่องดื่มคลายร้อน ยอดฮิตที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดี เป็นผลไม้จากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด ช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงกระดูกบำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิต ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้

Sponsored

7.น้ำกระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบจัดอยู่ในเครื่องดื่มสมุนไพร ที่มีสีแดงเข้มข้น รสชาติเปรี้ยวจี๊ด เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบย่อย แก้นิ่วในไต และยังช่วยขับปัสสาวะได้ดีอีกด้วย

วิธีดับร้อน อากาศร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่

เพราะอากาศที่ร้อนทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำจากเหงื่อเป็นจำนวนมาก จึงควรจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยดับกระหายคลายร้อนและเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ นอกจากการดื่ม เครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อดับกระหายคลายร้อนแล้ว เรายังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยดับร้อนได้ดังนี้

- เลือกใส่เสื้อผ้าโปร่งเบาสบายเพื่อระบายความร้อน ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าเดนิม ผ้าลินิน จะช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า

- ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า เพราะหากเจออากาศที่ร้อนจัดจนแทบจะทนไม่ไหว วิธีนี้จะช่วยไล่ความร้อนออกจากร่างกายได้ดี ช่วยให้ปลอดภัยจากโรคลมแดด หรือฮีทสโตรกได้ดีอีกด้วย

- ทานผลไม้เย็นๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่น เช่น แตงไทย แคนตาลูป แตงโม สับปะรด และน้ำมะพร้าวเป็นต้น

- ทานของหวานเย็น เช่น ไอศกรีม น้ำแข็งไส หรือบิงซูก็จะช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

- ไปว่ายน้ำในร่ม เพราะนอกจากจะเป็นวิธีคลายร้อนได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และดีต่อสุขภาพมากทีเดียว

และนี่คือ 7 เครื่องดื่มคลายร้อน ที่ดื่มแล้วจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น คลายร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักอีกด้วย ใครที่อยากดับร้อนก็ลองหามาดื่มกันดู รับรองเห็นผลทันทีที่ดื่มอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่