ลูกท้องผูกเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ท้องผูกถึงแม้ไม่ได้อันตรายอะไรแต่ก็อาจส่งผลทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ ทั้งยังทำให้ลูกไม่สบายตัว ไม่ยอมทานอาหาร อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายทำให้ลูกตัวเล็ก และขาดสารอาหารได้อีกด้วย ดังนั้นควรหมั่นสังเกตให้ดี โดยเฉพาะหากพบว่าลูกมี 7 อาการดังต่อไปนี้ ให้รู้ไว้เลยว่าลูกมีอาการ อึไม่ออก ท้องผูกอย่างแน่นอน

7 อาการอึไม่ออก แบบไหนท้องผูกแน่นอน

ลูกท้องผูก อึไม่ออก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะปัญหาดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกกลายเป็นความรุนแรงของโรคอื่นตามมาได้ อย่างเช่น โรคลำไส้อักเสบ ริดสีดวงทวารหนัก เลือดออกขณะขับถ่าย เป็นต้น หากพบว่าลูกมีอาการดังต่อไปนี้ นั่นคือสัญญาณเตือนว่าลูกกำลังประสบปัญหา อาการท้องผูก ถ่ายไม่ออกนั่นเอง

1.     มีการขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือน้อยกว่านี้

2.     มีอาการท้องอืดและผายลมอยู่บ่อยๆ

3.     เวลาถ่ายอุจจาระจะก้อนใหญ่ แข็ง แห้ง จึงทำให้มีการขับถ่ายยากจนต้องเบ่ง หรือมีเลือดติดออกมากับอุจจาระ

4.     ลูกร้องไห้ หรืองอแงทุกครั้งที่จะมีการถ่ายอุจจาระ

5.     มีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมทานอาหารเหมือนปติ

6.     คลื่นไส้ คล้ายกับจะอาเจียน บ่อยครั้ง

7.     มีอุจจาระปนเปื้อนแห้งกรังติดอยู่ในกางเกงใน

หากพบว่ามีอาการมากกว่า 3 ใน 7 ข้อนี้นั่นแสดงว่าลูกกำลังมี อาการท้องผูก คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้กับลูกให้มากขึ้นเพื่อป้องกันท้องผูกในเด็ก

ทำอย่างไรเมื่อลูกท้องผูก

หากพบว่าลูกมีอาการ อึไม่ออก ท้องผูก คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ควรมองข้าม ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินและการขับถ่ายให้กับลูกด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.     ให้ลูกดื่มนมในปริมาณที่น้อยลงจากเดิม เนื่องจากว่าในนมจะมีแคลเซียมสูงมักจะจับตัวเป็นก้อนแข็ง หากดื่มนมมากเกินไปจะส่งผลทำให้ลูกท้องผูกได้

2.     ให้ลูกทานอาหารตามวัย โดยในอัตราส่วน ข้าวมากกว่าเนื้อสัตว์และผักในปริมาณเท่ากับ 2:1:1

3.     ให้ลูกทานข้าวซ้อมมือ หรือขนมปังโฮลวีต เพราะมีกากใยอาหารมากกว่าข้าวที่ขัดสี จะช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น

4.     ให้ลูกทานผักและผลไม้ที่มีใยอาหารมากขึ้น อย่างเช่น มะละกอ ส้ม แอปเปิ้ล ชมพู่ และดื่มน้ำให้มากขึ้น ไม่ควรให้ลูกทานขนมกรุบกรอบหรือของทอดจากน้ำมันมากเกินไป

Sponsored

5.     ฝึกให้ลูกขับถ่ายเป็นเวลา คือตอนเช้าหลังจากตื่นนอนควรพาลูกไปนั่งขับถ่ายเพื่อฝึกการขับถ่ายเป็นเวลา

6.     ส่งเสริมการออกกำลังกายของลูกมากขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยกระตุ้นลำไส้เคลื่อนที่บีบตัวขับอุจจาระได้ดีขึ้น ช่วยให้ อาการท้องผูก ดีขึ้น

7.     หากพบว่าลูก อึไม่ออก ควรตรวจดูบริเวณที่ก้นของลูกว่ามีแผลหรือไม่ หากพบว่ามีแผลควรให้ลูกแช่น้ำอุ่นนาน 20 นาทีเพื่อทำการสมานแผล

ลูกท้องผูกบ่อย ท้องผูกเรื้อรัง อันตรายแค่ไหน

สำหรับเด็กที่มีท้องผูกเรื้อรังเป็นเวลานานๆ ปล่อยไว้ไม่มีการรักษาใดๆ อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพทางร่ายกายและจิตใจของเด็กได้ เพราะเด็กที่มีอาการ อึไม่ออก ท้องผูกมานานจะทำให้มีอาการปวดท้อง บางรายปวดท้องมากจนต้องเดินงอตัวเหมือนเป็นโรคปวดไส้ติ่งอักเสบและนี่คือสิ่งที่จะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจเด็กคือ

  • ส่งผลเสียต่อร่างกายคือ เมื่อเด็กท้องผูกมานานจะทำให้เด็กรับประทานอาหารได้น้อยลง ส่งผลถึงพัฒนาการเจริญเติบโตของลูก ทำให้ลูกตัวเล็ก และขาดสารอาหารได้
  • ส่งผลเสียต่อจิตใจคือ เด็กบางรายที่มีอาการ อึไม่ออก มานานส่งผลทำให้มีอุจจาระเล็ดมาภายนอกทำให้เปื้อนกางเกงและมีกลิ่นเหม็น ส่งผลทำให้เด็กอาจจะกลายเป็นที่รังเกียจของเพื่อน และสร้างความอับอายหรือปมด้อยให้กับเด็ก หรือเด็กบางรายอาจจะกลายเป็นเด็กขี้หงุดหงิดอารมณ์เสียได้เช่นกัน

มาป้องกันไม่ให้ลูกท้องผูกกันเถอะ

ท้องผูกในเด็กสามารถป้องกันได้ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกมีอาการ อึไม่ออก ท้องผูกจะต้องป้องกันตั้งแต่ลูกยังเด็กโดยการปรับพฤติกรรมการกินของลูกและส่งเสริมให้ลูกทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพราะนมแม่มีส่วนช่วยให้เด็กมีระบบขับถ่ายที่ดี ย่อยง่าย และไม่ทำให้ท้องอืด ทานนมแม่จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น และควรให้ลูกได้ทานอาหารเสริมที่เหมาะสมตามวัย อย่างเช่น เมื่อลูกอายุครบ 6 เดือนไปแล้วคุณแม่สามารถให้อาหารเสริมกับลูกได้ โดยให้วันละ 1 – 2 มื้อ และเพิ่มเป็น 3 มื้อเมื่ออายุ 9 เดือนไปแล้ว เพื่อให้ลูกได้รับผักและผลไม้ที่เพียงพอจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดี สามารถป้องกันท้องผูกในเด็กได้

ปัญหาท้องผูกในเด็กเป็นสิ่งที่จะต้องได้รับการดูแลรักษา เพราะหากปล่อยไว้อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กได้ เพราะฉะนั้นหากพบว่าลูกมีอาการ อึไม่ออก ท้องผูกเป็นประจำคุณพ่อคุณแม่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการขับถ่ายให้ลูก ส่งเสริมให้ลูกออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ทานอาหารที่มีกากใยอาหารมากขึ้น สอนให้ขับถ่ายเป็นเวลา จะช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นและหายจากโรคท้องผูกได้ในที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูกผู้หญิง ต้องทำอย่างไร แจกเคล็ดลับดีๆ ที่ต้องลอง

2.ลูกตัวเหลือง อบกี่วัน ควรดูแลลูกน้อยอย่างไร