สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ปราถนามากที่สุดในการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กให้เติบโต คือการที่ลูกน้อยมีการพัฒนาการที่ดี เป็นไปตามวัย และนั่นก็เป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่กับการฝึกหรือเสริมสร้างพัฒนาการเหล่านั้นให้แก่ลูกน้อยให้กลายเป็นเด็กฉลาดและเก่ง โดยจะต้องเริ่มฝึกเริ่มสอนตั้งแต่ตอนแรกเกิดไปเลย ซึ่งจากการวิจัยพบว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการฝึกสอนลูกน้อย ได้แก่ ช่วงแรกเกิด- 3 ปีโดยประสาทสัมผัส 7 ด้านที่จะต้องเน้นย้ำและให้ความใส่ใจมีดังต่อไปนี้

เคล็ดลับเสริมพัฒนาการ 7 ด้านของลูกน้อย

รู้หรือไม่คุณพ่อคุณแม่คือครูคนแรกของลูกรักที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีการพัฒนาการที่ดี มีความเก่งและฉลาดได้ตั้งแต่เด็ก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนไม่ค่อยมีเวลา หรือละเลยในส่วนนี้ไปนั้นลองสละเวลาเพื่ออ่านสิ่งที่เราต้องการนำเสนอสักนิดนะคะ รับรองว่าเป็นประโยชน์แก่คุณไม่น้อยเลยทีเดียว

การส่งเสริมให้ลูกน้อยสามารถรับความรู้สึกของอวัยวะต่างๆ

การส่งเสริมในจุดนี้จะเป็นตัวช่วยให้ลูกน้อยได้รู้จักอวัยวะของตัวเองได้ดีขึ้น สามารถโยกย้ายหรือเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด มั่นใจ มีความกล้าต่อการทำสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น สำหรับการฝึกฝนคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้การสนับสนุนดังนี้

1. ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กรู้จักที่จะช่วยตัวเองด้วยการกลิ้ง คลาน เดินหรือทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถไปหยิบของที่ตัวเองอยากได้มา

2. พาเจ้าตัวเล็กไปทำกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ยกตัวอย่างเช่นการเล่นเครื่องเล่นประเภทห้อยโหน ปีนป่าย วิ่งหรือเดินเป็นการฝึกกล้ามเนื้อให้มีการทำงานที่ดีและแข็งแรงมากขึ้น

การส่งเสริมเกี่ยวกับการพัฒนาการด้านการมองเห็น

ในการพัฒนาการทางด้านการมองเห็นของลูกน้อยจะทำได้ในรูปแบบของการกะระยะ รวมไปถึงการแยกสิ่งต่างๆ ใกล้ๆ ตัว ดังนั้นการฝึกฝนจะอยู่ในรูปแบบของ

1. การเล่นจ๊ะเอ๋ เพื่อให้ลูกน้อยได้ใช้สายตามองหาคุณพ่อหรือคุณแม่

2. ตกแต่งห้องนอนให้สว่าง มีของเล่นที่มีสีสันสดใส

3. ทำการฝึกสายตาด้วยการเปิดให้ทำกิจกรรม หรือเล่นเกมจับคู่ภาพ นอกจากสายตาที่ว่องไวแล้วยังฝึกความไหวพริบของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

การส่งเสริมการพัฒนาการด้านการสัมผัส

คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมการพัฒนาการด้านการสัมผัสได้ง่ายกว่าการพัฒนาการด้านอื่นๆ เพราะทารกทุกคนจะเริ่มต้นด้วยการหยิบจับสิ่งของขึ้นมาเล่น อม หรือกำไว้เฉยๆ วิธีการฝึกฝนสามารถทำได้ดังนี้

1. เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกรักก็สามารถส่งเสริมพัฒนาการได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถทำการนวดตัว กอด หอมแก้ม อาบน้ำ ใช้ฟองน้ำถูตัวได้อีกด้วย

2. ให้ลูกน้อยเล่นดินน้ำมัน เล่นทรายหรือสัมผัสกับพื้นดินพื้นหญ้า ยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

การส่งเสริมพัฒนาการด้านการรับรู้รสชาติ

ในการพัฒนาการด้านนี้จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กสามารถรับรู้และแยกแยะรสชาติได้ ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน ขม เป็นต้น รสชาติแรกที่สัมผัสได้คือรสชาติน้ำนมแม่ วิธีการฝึกฝนง่ายๆ ด้วยการ

1. เริ่มต้นด้วยการดื่มนมแม่ เมื่อโตพอที่จะทานอาหารได้แล้วให้เริ่มจากอาหารรสชาติอ่อนๆ จากธรรมชาติเช่น ผัก ผลไม้ ก่อนจะมีการปรุงรส แล้วค่อยๆ เพิ่มรสชาติที่หลากหลายเข้าไป

2. ลองหาอาหารที่มีอุณภูมิต่างกันให้เจ้าตัวเล็กได้ทาน เช่นอุ่น หรือเย็นไปเลย

การส่งเสริมการพัฒนาการด้านการฟัง

ในด้านนี้จะมีการพัฒนาการมาตั้งแต่เด็ก ในขณะที่ลูกน้อยยังเป็นทารกที่อยู่ในท้องคุณแม่อยู่เลย ซึ่งเราสามารถฝึกฝนหรือพัฒนาการด้านนี้ได้ด้วยการ

1. ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กได้ฟังเสียงธรรมชาติ ได้แก่เสียงนก เสียไก่ ลมพัด น้ำไหล เป็นต้น

2. คุณพ่อคุณแม่จะต้องพูดคุย สื่อสารกับลูกน้อยมากขึ้น

Sponsored

3. ให้เล่นของเล่นที่มีเสียงหรือดนตรีประกอบ

4. หากิจกรรม หรือเกมให้เล่นไม่ว่าจะเป็นการทายเสียงสัตว์ หรือจับคู่เสียงเหมือนเป็นต้น

การส่งเสริมพัฒนาการด้านการได้กลิ่น

คุณพ่อคุณแม่จะต้องปล่อยให้เจ้าตัวเล็กมีการดูดดมกลิ่นหลายๆ กลิ่น เพราะวัยนี้เขาสามารถรับรู้หรือฝึกฝนการได้รับกลิ่นทางการหายใจโดยสามารถทำได้ดังนี้

1. คอยโอบกอดลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อที่เขาจะได้จำกลิ่นคุณพ่อคุณแม่ได้

2. เล่นเกมปิดตาเพื่อทายกลิ่น โดยการให้เจ้าตัวเล็กลองดมดูว่าคือกลิ่นอะไร มะนาว กลิ่นดอกไม้ กลิ่นอาหาร เป็นต้น

การส่งเสริมการพัฒนาการด้านการทรงตัว

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหว เราจะต้องให้ความสำคัญในจุดนี้กันเยอะๆ ด้วยการฝึกให้เจ้าตัวเล็ก

1. นั่งบนบอลลูนกลมๆ เพื่อทำตัวตรงๆ

2. ปล่อยให้นอนในเปล

3. ปั่นจักรยาน

4. กระโดด

5. ยืนขาเดียว

สิ่งที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นเป็นกิจกรรมที่เข้ามาช่วยพัมนาเส้นใยประสาทให้แก่เซลล์สมองของคุณเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองจะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก หากไม่ได้มีการเสริมสร้างเส้นใยประสาทส่วนนี้ก็จะหายไปในช่วงวัยอายุ 6-10 ปี แต่ถ้าได้รับการฝึกที่ดี สมองก็จะมีการพัฒนา ลูกรักของคุณก็จะเป็นคนหนึ่งที่เก่ง มีความสามารถและฉลาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่