การนอนมีความสำคัญสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก หากได้นอนหลับสนิทและเต็มอิ่มย่อมส่งผลดีต่อการพัฒนาสมองและร่างกายของลูกให้สมบูรณ์แข็งแรงไปตามวัย โดยเด็กที่นอนไม่พอ นอนน้อยหรือนอนหลับไม่ค่อยดีมักจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ป่วยง่าย รวมถึงมีสุขภาพจิตไม่ดี และร้องโยเยบ่อยอีกด้วย  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจกับการนอนของลูกให้มากขึ้น กับ 7 เรื่องที่ต้องรู้ดังนี้

7 เรื่องที่ต้องรู้กับ การนอนของลูก

มาดูกันเลยว่าเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้นั้น มีอะไรบ้าง

1.การนอนหลับของเด็กแต่ละช่วงวัย

ทารกแรกเกิดถึง 4 เดือน

ท่านอนหงาย เป็นท่าที่ถูกต้องและดีที่สุด โดยการนอนหลับของลูกในช่วงนี้จะยังคงนอนไม่เป็นเวลามากนัก โดยเฉลี่ยที่ทารกต้องการพักผ่อนในแต่ละวันก็อยู่ที่ประมาณ 16-20 ชั่วโมง แล้วลูกจะนอนกลางวัน เท่ากับนอนกลางคืน ซึ่งท่านอนที่เหมาะสมกับลูกในการเปลี่ยนท่านอนไม่ให้ลูกเมื่อยเกินไปนอกจากท่านอนหงายก็คือท่านอนตะแคง แต่ทั้งนี้ก็ควรมีการสลับท่านอนตะแคงของลูกบ่อยๆ ด้วย เพื่อป้องกันการที่น้ำหนักตัวลูกกดทับช่วงไหล่จนทำให้ลูกเจ็บตัว และปวดไหล่ได้

ทารกวัย 5-6 เดือน

ช่วงวัยนี้คอของลูกเริ่มแข็งมากขึ้น ลูกสามารถนอนได้ทุกท่าแล้ว คุณแม่จึงจับลูกนอนคว่ำได้ แต่หากให้ลูกนอนคว่ำคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะอยู่ใกล้ชิดลูก และควรให้ลูกนอนคว่ำเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น ไม่ควรให้ลูกนอนคว่ำขณะหลับ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการหยุดหายใจขณะหลับได้ หรือเป็นโรคไหลตายในเด็กได้นั่นเอง ซึ่งช่วงวัยนี้ลูกก็จะนอนในช่วงกลางคืนมากกว่าช่วงกลางวัน

ทารกวัย 7-12 เดือน

ช่วงวัยนี้ลูกเริ่มพลิกตัวกลับไปมาด้วยตัวเองได้แล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรจะทิ้งลูกให้นอนอยู่คนเดียวเพื่อป้องกันลูกกลิ้งตกที่นอน รวมทั้งไม่ควรมีสิ่งของที่อาจจะมาอุดกั้นทางเดินหายใจของลูกมาวางอยู่ใกล้ เช่น ตุ๊กตา หรือผ้าหนาๆ

2.ท่านอนที่เหมาะสม

ท่านอนที่เหมาะสมสำหรับเด็กมากที่สุดคือท่านอนหงาย โดยการนอนหงายถึงแม้จะทำให้ลูกสะดุ้งผวาง่าย แต่ก็ปลอดภัยมากกว่าการที่ลูกนอนคว่ำ ซึ่งหากให้ลูกนอนคว่ำควรให้นอนในช่วงกลางวันมากกว่า โดยคุณแม่จะต้องนั่งเฝ้าอยู่อย่างใกล้ชิดคอยจับหน้าลูกให้ตะแคงเพื่อไม่ให้มีสิ่งใดมาอุดกั้นทางเดินหายใจของลูก จนทำให้ลูกขาดอากาศหายใจได้ แต่ทั้งนี้ควรเน้นให้ลูกนอนหงายจะดีกว่า

3.ท่านอนที่ทำให้ลูกหัวทุย

เป็นธรรมดาของคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะให้ลูกออกมาหัวทุยสวย ซึ่งช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีเมื่อเขาโตขึ้น จึงได้มีการจัดท่านอนให้ลูกด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้ลูกได้มีหัวที่สวยที่สุด แต่สิ่งที่ปลอดภัยสำหรับเด็กคือจับลูกนอนตะแคงสลับซ้ายบ้างขวาบ้าง โดยให้มีหมอนข้างให้ลูกกอด และจัดท่าให้ลูกทรงตัวได้ดีโดยที่ขาด้านบนต้องวางลงไปข้างหน้า เพื่อช่วยประคองไม่ให้ลูกพลิกจนกลายเป็นนอนคว่ำ และไม่ควรให้ลูกนอนตะแคงข้างเดียวนานเกินไป เพราะจะเกิดการกดทับบริเวณไหล่จนทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และเกิดอาการชาที่แขนได้

Sponsored

4.ไม่นอนเตียงเดียวกับพ่อแม่

เมื่อมีลูกก็ควรแยกที่นอนของลูกให้เป็นสัดส่วนและปลอดภัย โดยอาจจะใช้วิธีหาเตียงเล็กไว้ติดกับเตียงของคุณแม่ ไม่ควรนำลูกขึ้นมานอนบนเตียงใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใหญ่เผลอพลิกตัวมาทับลูกจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ รวมถึงอาจจะมีผ้าห่มผืนใหญ่มาปิดจมูกลูกโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอันตรายมากทีเดียว เพราะฉะนั้นควรให้ลูกนอนแยกเตียงกับพ่อแม่จะดีกว่า

5.การเลือกที่นอนให้ลูก

ที่นอนที่เหมาะสมสำหรับลูกควรเลือกที่นอนที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เผื่อไว้หากมีปัญหาเรื่องเปื้อนปัสสาวะของลูก ก็สามารถนำไปทำความสะอาดได้สะดวก และจะต้องไม่แข็งหรือนิ่มจนยวบ เพราะหากนิ่มมากเวลาที่ลูกพลิกคว่ำ ใบหน้าของลูกอาจจะจมลงไปในเบาะและหายใจไม่สะดวกได้นั่นเอง

7.จัดห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนของลูก

ห้องนอนที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ควรเป็นห้องนอนที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับทึบ หรือมีสิ่งของอยู่รกรุงรังมากเกินไป ซึ่งเสื้อผ้าของใช้ก็ควรแยกออกเป็นสัดส่วน หากจะติดเครื่องปรับอากาศก็ควรให้อุณหภูมิในห้องอยู่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะคือประมาณ 25 ถึง 27 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ควรมีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศในช่วงกลางวันด้วย

การนอนหลับสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูก เพราะขณะที่ลูกหลับอย่างเต็มอิ่ม เซลล์สมองก็จะมีการพัฒนา และร้อยเรียงเซลล์สื่อประสาทเข้าด้วยกันอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ทุกส่วนของร่างกายได้พัฒนาไปในทิศทางที่ดีตามวัย ดังนั้นมาทำตาม 7 คำแนะนำเหล่านี้เพื่อการนอนที่ดีของลูกกันเถอะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม