จัดว่าเป็นเรื่องที่สะดวกสบายแก่คุณพ่อแม่มือใหม่ไม่น้อย เนื่องจากปัจจุบันนี้มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้คุณได้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีการออกแบบมาให้เหมาะสมกับลูกน้อยในแต่ละวัยการที่คุณพ่อคุณแม่เลือกผ้าอ้อมที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวเวลาสวมใส่ ทำให้การดูแลเรื่องการขับถ่ายของลูกรักง่ายและสะดวกขึ้น แล้วจะต้องเลือกผ้าอ้อมอย่างไรให้เหมาะสมกับลูกน้อยวันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันด้วย

7 วิธี การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

มาดูกันเลยว่าต้องเลือกอย่างไร เลือกแบบไหนจึงจะเหมาะกับลูกรัก

1.เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มียี่ห้อที่น่าเชื่อถือ

เมื่อพูดถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปในปัจจุบันนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจลายตา หรือเลือกไม่ถูกว่าจะใช้ของแบรนด์ไหนยี่ห้อไหนดี เพราะมีมากจนตัดสินใจไม่ถูกเลยทีเดียว ง่ายๆ ค่ะไม่ต้องคิดให้ยุ่งยาก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจากยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรีวิวจากคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่ใช้จริง ในจุดนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณแม่ได้ดีขึ้น ยิ่งทุกวันนี้ยี่ห้อที่มีขายในบ้านเรานั้นมากมายไปด้วยนวัตกรรม ที่มีทั้งบาง ซึมซับดี ใช้งานกลางวัน ใช้งานกลางคืน ที่สำคัญเมื่อใช้ไปแล้วลูกน้อยจะปลอดภัยไม่ระคายเคืองต่อผิว หรือก่อให้เกิดผดผื่น

2.สามารถใช้งานได้สะดวก หาซื้อได้ง่าย

จากประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกเลยนะคะ การเลือกผ้าอ้อมจะเป็นยี่ห้อไหน หรือจะเป็นแบบไหนก็ตาม จะต้องอำนวยความสะดวกแก่คุณแม่ไม่ว่าจะเป็นความง่ายต่อการใช้งาน การหยิบจับ การส่วมใส่ ที่สำคัญที่สุดคือสามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นสิ่งที่จำเป็น วันหนึ่งใช้ในปริมาณที่ไม่น้อยจัดเป็นเครื่องใช้จำเป็นที่ต้องซื้อบ่อยครั้งอีกด้วย

3.ต้องเหมาะสมกับสภาพผิวของลูกน้อย

สิ่งสำคัญในการเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คือคุณจะต้องให้ความสำคัญต่อผิวลูกน้อยเป็นหลัก เนื่องจากทารกอยู่ในช่วงที่ผิวอ่อนโยน บอบบาง อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ผด หรือผื่นขึ้นได้ง่าย ดังนั้นจะต้องเลือกผ้าอ้อมที่มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งคุณแม่จะต้องดูการออกแบบของตัวผ้าอ้อมด้วย แนะนำให้เลือกแบบผิวด้านในมีลักษณะเป็นคลื่นหรือทรงนูน เนื่องจากผิวสัมผัสคลื่นหรือทรงนูนจะช่วยลดการสัมผัสของผ้าอ้อมกับผิวลูกรักได้เป็นอย่างดี

4.ดูคุณสมบัติของผ้าอ้อม

ในช่วง 1 เดือนแรก ลูกน้อยจะมีการปัสสาวะบ่อยมาก วันละ 10-15 ครั้ง ดังนั้นคุณแม่จะต้องเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีเนื้อหนา อ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ต้องไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือก่อให้เกิดผื่นแพ้ต่อผิวของลูกน้อย ช่วยในการซึมซับได้ในปริมาณที่มากโดยไม่มีการย้อนกลับ ระบายอากาศได้เร็ว เพื่อที่ก้นของลูกน้อยจะแห้งและสบายตัวตลอดวัน

5.เลือกซื้อตามขนาดตัวและน้ำหนักลูกน้อย

ผ้าอ้อมเด็กมีหลายแบบทั้งแบบเทป แบบกางเกง แบบหา แบบบาง โดยแต่ละแบบจะเหมาะสมสำหรับทารกแต่ละวัย ยกตัวอย่างเช่นทารกแรกเกิด จะอยู่ในท่านอนตลอด แนะนำให้ใช้ผ้าอ้อมแบบเทปเนื่องจากสวมใส่ได้ง่ายกว่า เมื่อลูกน้อยโตขึ้น สามารถเดินได้เองค่อยเปลี่ยนมาใส่แบบกางเกงสำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีไซส์ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเด็กโต เพื่อจะได้ตอบโจทย์การใช้งาน คุณแม่จะต้องเลือกไซส์ตามน้ำหนักตัวของเจ้าตัวเล็กเป็นหลัก ดังนี้

- ไซส์ NB หรือไซส์แรกเกิด ( Newborn ) เหมาะสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิดจนมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม

- ไซส์ S สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำหนักอยู่ในช่วง 4 ถึง 8 กิโลกรัม

Sponsored

- ไซส์ M สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำหนักอยู่ในช่วง 6 ถึง 11 กิโลกรัม

- ไซส์ L สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำหนักอยู่ในช่วง 9 ถึง 14 กิโลกรัม

- ไซส์ XL สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำหนักอยู่ในช่วง 12 ถึง 17 กิโลกรัม

- ไซส์ XXL สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำหนักมากกว่า 15 กิโลกรัม

6.เลือกตามปริมาณการขับถ่ายของลูกน้อย

ข้อนี้สำคัญมากเนื่องจากทารกแรกเกิดจะมีการขับถ่ายถี่และบ่อยมาก ดังนั้นผ้าอ้อมจะต้องมีการซึมซับได้ดี ในการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จจะต้องมีการเปลี่ยนทันทีที่ลูกน้อยมีการขับถ่าย เพื่อความสะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีของตัวทารกเอง แต่การซึมซับปัสสาวะควรเปลี่ยนชิ้นใหม่เมื่อผ้าอ้อมเต็ม โดยตัวผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะมีแถบสีเพื่อแจ้งเตือนให้คุณแม่ทำการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แก่ลูกรักได้อย่างท่วงทัน

7.ราคา

อีกจุดหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม อย่าลืมว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นของใช้จำเป็นสำหรับการเลี้ยงดูลูกรัก ทั้งวัยทารกและเด็กเล็ก ที่ต้องใช้เป็นประจำ ทุกวัน วันละหลายชิ้น ในส่วนของราคาแนะนำให้เลือกยี่ห้อตามกำลังจ่ายของคุณแม่เอง แต่ก็อย่าลืมนึกถึงการใช้งานของผ้าอ้อมด้วย จะต้องมีการซึมซับได้มากเวลาที่ลูกน้อยนอน

ไม่ได้ยากอย่างที่คิดสำหรับการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสมกับลูกน้อย วันนี้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องไปเลือกซื้อตามมาร์ท หรือห้างสรรพสินค้าอีกต่อไป คุณแม่สามารถสั่งออนไลน์จากเว็บต่างๆ สินค้าก็จะส่งตรงถึงบ้าน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ