เอาใจสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก โดยวันนี้เราจะมาแนะนำเมนูเด็ดทานง่าย ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ ให้พลังงานเพียงแค่ 200 กิโลแคลอรีเท่านั้น สามารถทานได้แบบไม่รู้สึกผิด เหมาะกับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงกำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก โดย เมนูลดน้ำหนัก จะมีเมนูไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

หลักการเลือก เมนูลดน้ำหนัก ที่เหมาะสม

สำหรับสาวๆ วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้ผลดีจริงนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การควบคุมอาหารก็เป็นอีกวิธีที่เห็นผลได้เร็ว อยากลดน้ำหนักให้ได้จริงต้องไม่ตามใจปาก เพราะหากออกกำลังกายแต่ยังตามใจปากก็ยากที่จะผอมได้ วันนี้เราจึงอยากแนะนำหลักในการเลือก เมนูลดน้ำหนัก ที่เหมาะสมสำหรับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนักอย่างเห็นผลดี มีหลักการเลือกเมนูอาหารดังนี้

- เลือกเมนูอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่จากผักและผลไม้ให้ครบ

- เลือกเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำ แต่ทำให้อิ่มท้องได้นาน

- หลีกเลี่ยงเมนูอาหารจำพวก ผัด ทอด และอาหารที่มีไขมันสูง

- หลีกเลี่ยงเมนูอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด เพราะจะยิ่งทำให้อ้วนง่ายขึ้น

6 เมนูลดน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วน ผอมเร็ว

วิธีลดน้ำหนัก ด้วยการควบคุมอาหาร ก็คือการควบคุมพลังงานที่ได้รับต่อวันให้พอดีกับขั้นต่ำมากที่สุด เพื่อให้ร่างกายได้นำไขมันส่วนเกินจากร่างกายมาเผาผลาญเป็นพลังงาน สำหรับสาวๆ ที่อยากมีหุ่นที่สวยผอมเพรียว วันนี้เรามี 6 เมนูลดน้ำหนักมาแนะนำ สามารถทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน ไม่ต้องรู้สึกผิด อิ่มท้องได้นาน แถมไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย จะมีเมนูไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทูเป็น เมนูลดน้ำหนัก ที่สาวๆ  ชื่นชอบ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังให้พลังงานเพียงแค่ 77 กิโลแคลอรีเท่านั้น หากทานคู่กับข้าวสวย 1 ทัพพี 80 กิโลแคลอรี หรือจะเลือกทานคู่กับไข่ต้ม 75 กิโลแคลอรี ก็เข้ากัน ทำให้อิ่มท้องได้ตลอดทั้งคืน นอกจากนี้น้ำพริกปลาทูยังมีโอเมก้า 3 และหากทานคู่กับผักก็จะได้รับทั้งวิตามินและเกลือแร่อีกด้วย

2.ส้มตำ

ส้มตำเป็น เมนูลดน้ำหนัก สุดฮิตที่สาวๆ  หลายคนชื่นชอบอยู่แล้ว เพราะมีความเผ็ดความแซ่บสามารถเติมพลังได้เป็นอย่างดี แถมยังให้พลังงานเพียงแค่ 120 กิโลแคลอรีเท่านั้น และถ้าอยากให้แคลอรีต่ำกว่านี้ก็เพียงแค่ลดปู ลดเค็ม ลดหวาน ลดถั่วลิสงลง เพียงเท่านี้ก็จะเหลือปริมาณแคลอรีเพียงแค่ไม่ถึง 100 แคลอรีเท่านั้น สามารถทานคู่กับผักสดๆ แบบไม่ต้องรู้สึกผิด นอกจากจะได้รับความอร่อยแบบจัดเต็มแล้ว ยังได้ทั้งไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย

3.ลาบปลาดุก

ลาบปลาดุกเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำ เพราะเมนูนี้ให้พลังงานแคลอรีเพียงแค่ 170 กิโลแคลอรีเท่านั้น จัดเป็นเมนูลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะไขมันต่ำ ย่อยง่าย และยังได้รับโปรตีนจากปลาดุกไปแบบเต็มๆ เพราะเนื้อปลาดุกอุดมไปด้วย โปรตีน แคลเซียม และโอเมก้า 3 กรดไขมันในปลาดุกจะช่วยลดไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี พร้อมยังช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดอีกด้วย กินปลาเป็นประจำนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วนอีกต่างหาก

Sponsored

4.สลัดทูน่า

สำหรับสาวๆ ที่อยากเน้นโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย การเลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของปลาทูน่าจะช่วยเพิ่มโปรตีนในร่างกาย และเมนูที่อยากแนะนำก็คือ เมนูสลัดทูน่า เมนูนี้ให้พลังงานเบาๆ เพียงแค่ 140 กิโลแคลอรีเท่านั้น แถมยังมีประโยชน์ กรดไขมันดีที่ช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้อีกด้วย และนอกจากนี้การกินปลาทูน่ายังจะได้รับ DHA สารบำรุงเซลล์สมอง แต่หากอยากได้ประโยชน์มากขึ้นให้ทานคู่กับไข่ต้มก็จะยิ่งอิ่มท้อง แถมยังคุมพลังงานได้ไม่ถึง 200 กิโลแคลอรีเลย ทีเดียว

5.ยำถั่วพู

การออกกำลังกายควบคู่กับการควบคุมอาหารเป็น วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้ผลดีที่สุด และอีกหนึ่ง เมนูลดน้ำหนัก ที่อยากแนะนำสาวๆ ที่อยู่ในช่วงควบคุมอาหารนั่นก็คือ ยำถั่วพู จัดเป็นเมนูอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์แบบ 10 เต็ม 10 เลยเพราะมีไฟเบอร์เยอะ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กมีครบและที่สำคัญคือให้พลังงานแคลอรีต่ำเพียงแค่ 110 กิโลแคลอรีเท่านั้น และจะดีมากหากไม่ยำใส่มะพร้าว เพราะจะได้ลดไขมันลงได้อีก

6.แกงเลียง

แกงเลียงไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารสำหรับเรียกน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดเท่านั้น แต่ยังเป็น เมนูลดน้ำหนัก ได้ดีอีกด้วย เพราะแกงเลียงมีผักอยู่หลายชนิด และยังมีสมุนไพรในเครื่องแกงอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นกระชาย พริกไทยดำ ที่มีสรรพคุณแก้ปวดหลัง หอมแดง ใบแมงลักที่ช่วยในการขับเหงื่อ ขับลม แก้ไอ ฟักทองมีวิตามินเอสูง ผักตำลึงมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสและประโยชน์อีกมากมาย แถมยังให้พลังงานต่ำเพียงแค่ 99 กิโลแคลอรีเท่านั้น ทานร้อนๆ คล่องคอดีจริงๆ และหากอยากให้อยู่ท้องก็เพิ่มข้าวสวย 1 ทัพพี แคลอรีก็ไม่ถึง 200 กิโลแคลอรี สามารถทานได้สบายๆ แบบไม่รู้สึกผิด

และนี่คือ 6 เมนูลดน้ำหนัก ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ การออกกำลังกายควบคู่กับการคุมอาหารจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักที่ดีไม่ควรอดอาหาร สามารถทานได้ตามปกติให้ครบ 5 หมู่ แต่ควรควบคุมแคลอรีและปริมาณอาหาร ถึงจะได้ทั้งลดน้ำหนักและสุขภาพที่แข็งแรงอย่างแท้จริง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝันว่าท้องใกล้คลอด ทำนายฝันว่าอย่างไร ลางดีหรือลางร้าย

2.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล