การตั้งครรภ์ถือเป็นข่าวดีสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ต้องการมีลูกน้อย เพราะการมีลูกน้อยเข้ามาอยู่ในครอบครัวจะทำให้กลายเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งการตั้งครรภ์ของคุณแม่แต่ละคนนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็อาจจะได้ลูกสาว บางคนก็อาจจะได้ลูกชาย หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะได้ลูกแฝดเลยก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละคนด้วยว่าเป็นอย่างไร โดยวันนี้เราก็มี 6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณแม่อาจท้องลูกแฝดมาฝาก จะมีสัญญาณอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

6 สัญญาณบ่งบอก คุณอาจท้องลูกแฝด

สำหรับสัญญาณที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ลูกแฝด ก็มีดังนี้

1.มีขนาดครรภ์ที่โตกว่าปกติ

ปกติเราจะเห็นคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยวส่วนมากมักจะมีหน้าท้องออกมาเห็นได้ชัดเจนเมื่อมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นอาจจะแตกต่างจากคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว คือการมีครรภ์หรือหน้าท้องที่โตเร็วกว่าอายุครรภ์จริง ๆ เช่น อายุครรภ์ประมาณ 3 เดือน แต่หน้าท้องมีขนาดใหญ่จนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เหมือนกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 5 เดือนไปแล้ว

2.มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ให้คุณแม่ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 3 เดือนแรก เนื่องจากในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนี้ จะเป็นช่วงที่ทารกกำลังเจริญเติบโต ซึ่งหากสังเกตเห็นว่าน้ำหนักตัวมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณแม่กำลังท้องลูกแฝดอยู่ก็ได้ เพราะการตั้งครรภ์จะทำให้คุณแม่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาจจะมากว่า 4-5 กิโลกรัมเลย แต่ก็อาจจะมีผลร่วมมาจากการทานอาหารด้วยก็ได้

3.ลูกดิ้นเร็วและมากกว่าปกติ

เมื่อทารกเริ่มเจริญเติบโตก็เป็นเรื่องปกติที่ทารกจะมีการเคลื่อนไหวไปมา แต่ในกรณีที่คุณแม่ได้มีการท้องลูกแฝดนั้นคุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกน้อยมีการดิ้นเร็ว และมีการเคลื่อนไหวเร็วผิดปกติ หรืออาจจะเป็นการดิ้นบ่อย ๆ อยู่ตลอดเวลา นั่นก็เพราะว่าในครรภ์ของคุณแม่มีเด็กอยู่ถึง 2 คนนั่นเอง เมื่อลูกน้อยขยับไปมาจึงทำให้คุณรู้สึกว่าลูกดิ้นแรงมากกว่าปกติ และแน่นอนว่าการมีเด็กถึง 2 คน การเคลื่อนไหวในครรภ์ก็ต้องมากขึ้นอย่างแน่นอน จึงมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ว่าคุณแม่อาจจะกำลังตั้งครรภ์แฝดอยู่ก็ได้

4.แพ้ท้องมากกว่าปกติ

อาการแพ้ท้องนั้นถือเป็นเรื่องที่ปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากคุณแม่ทุกคนจะต้องมีการแพ้ท้องอย่างแน่นอน ซึ่งอาการแพ้ท้องมักเกิดจากช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการตั้งครรภ์แฝดที่มักจะทำให้คุณมีระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นถึงเท่าตัวเลยทีเดียว ส่งผลให้เป็นช่วงที่คุณแม่อาจจะแพ้ท้องหนักมากถึงขั้นรุนแรงที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเลยก็ได้ โดยอาการที่แสดงออกได้ชัดว่าคุณแม่แพ้ท้องคือ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่ายกว่าปกติ เนื่องจากการตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นคุณแม่จะต้องใช้พลังงานที่ค่อนข้างเยอะมากนั่นเอง

Sponsored

5.ระดับค่าต่าง ๆ ในเลือดสูงกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว

คุณแม่ท้องลูกแฝดจะมีค่าระดับฮอร์โมน HCG หรือฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่สูงกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยวจะอยู่ที่ 70 mIU แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ลูกแฝดจะอยู่ที่ 200 mIU ซึ่งค่าฮอร์โมนดังกล่าวสามารถสันนิษฐานได้ว่าคุณแม่อาจตั้งครรภ์ลูกแฝดก็ได้ นอกจากนี้การตรวจหาสาร AFP ของคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดยังมีค่าสูงขึ้นกว่า 2 เท่าของการตั้งครรภ์ปกติอีกด้วย

6.หัวใจเต้นเร็ว

อาการหัวใจเต้นเร็วเป็นอาการที่พบได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ไม่กี่วินาที ซึ่งเป็นอาการที่สามารถหายไปได้เอง โดยอาการดังกล่าวนั้นเป็นอาการที่ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพหรือต่อตัวคุณแม่แต่อย่างไร รวมถึงไม่ส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย แต่สำหรับคุณแม่ท้องลูกแฝดนั้นจะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว เนื่องจากหัวใจจะมีการทำงานหนักกว่า เพื่อที่จะสูบฉีดเลือดที่ต้องการออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และนำไปใช้ในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกแฝดในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่อาจจะสังเกตได้ด้วยตัวเองว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจเป็นอย่างไร หากไม่มั่นใจว่าตั้งครรภ์ลูกแฝดหรือไม่ ก็ควรไปตรวจกับแพทย์เลยจะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 สัญญาณที่อาจบ่งบอกได้ว่าคุณแม่อาจท้องลูกแฝดดังนั้นหากคุณแม่ท่านไหนที่สังเกตตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าวที่เรากล่าวมาก็มีโอกาสได้ลุ้นลูกแฝดกันแล้วล่ะ และเมื่อตรวจแล้วพบว่าคุณแม่ได้ลูกแฝดจริง ๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อยให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้หากคุณแม่ดูแลตนเองดีและทำตามคำแนะนำของคุณหมอเป็นอย่างดีคุณแม่ก็จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์พร้อมกับลูกน้อยในครรภ์ที่แข็งแรงอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะตกเลือดหลังคลอด จะรับมืออย่างไร และป้องกันยังไงดี

2.เล่าสู่กันฟัง ประสบการณ์ท้องลม เตือนแม่ๆ มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน