แม่ตั้งครรภ์หลายคน อาจจะกังวลกลัวว่าน้ำหนักจะเพิ่มมากเกินไป วันนี้เรามีเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก ที่มากไปด้วยสารอาหารครบถ้วนไม่จำเป็นต้องลดปริมาณแต่อย่างใดมาแนะนำกันค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก เหมาะกับใคร

การควบคุมน้ำหนักสำหรับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วนก็มีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ที่นั่นเอง เพราะหากน้ำหนักมากเกินไป ก็จะส่งผลให้มีโรคแทรกซ้อนตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดัน หรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น

เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก มีอะไรบ้าง

อาหารคนท้องกินแล้วไม่อ้วน สุขภาพดีทั้งคุณแม่และลูกในท้องมีดังนี้

1.ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวจัดเป็นเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก ที่หากินได้ง่าย มีอยู่ทั่วไปถึงแม้ว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และต้องการลดความอ้วนจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ก็สามารถหาก๋วยเตี๋ยวกินได้ทุกเวลา โดยก๋วยเตี๋ยวมีสารอาหารครบถ้วน ซึ่งอาจจะเลือกกินเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวไก่ หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นก็ได้ แต่หากคุณแม่ต้องการเลี่ยงไขมันก็ควรลดการใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลง สำหรับคุณแม่ที่สามารถทำอาหารสำหรับคนท้องกินเองได้ที่บ้านก็ควรจะปรุงก๋วยเตี๋ยวกินเองโดยการนำกระดูกหมูมาต้มเป็นน้ำซุปเก็บไว้เมื่อเวลาหิวก็นำเส้นมาลวก ใส่น้ำซุป เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือลูกชิ้นที่ต้องการตามชอบก็จะได้กินก๋วยเตี๋ยวจานโปรดได้ทุกมื้อโดยไม่ขาดสารอาหาร และไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

2.ปลานึ่งผักนึ่งจิ้มแจ่ว

ปลาเป็นโปรตีนชั้นดีย่อยง่ายเหมาะสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์และต้องการควบคุมน้ำหนัก จึงเหมาะสมที่จะกินปลานึ่งจิ้มแจ่วเป็นอย่างมาก วิธีทำให้นำปลากะพง ปลานิล หรือปลาทับทิมก็ได้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดใส่ผักที่ต้องการลงไปไว้ข้างตัวปลา หรือจะนึ่งแยกต่างหากก็ได้เช่นกัน เมื่อสุกแล้วให้ทำน้ำจิ้มแจ่ว ที่ประกอบไปด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูป่น ใบผักชีฝรั่ง และหอมแดงซอย โรยข้าวคั่วนิดหน่อย ก็สามารถกินกับปลานึ่งและผักลวกได้โดยที่ไม่ทำให้อ้วนแล้วค่ะ

3.แกงเลียงผักรวมกุ้งสด

แกงเลียงเป็นเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก สำหรับคุณแม่ที่ชอบซดน้ำแกงร้อนๆ ซึ่งในน้ำแกงของแกงเลียงจะประกอบไปด้วยผักหลากหลายชนิด มีแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ มากมาย แต่ที่สำคัญคือช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีมากเลยล่ะ โดยวิธีทำให้โขลกกะปิพริกไทยและหอมแดงจนละเอียดพักไว้จากนั้นนำผักชนิดต่างๆ เช่น เห็ดฟักทอง บวบ หัวปลี มาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วนำน้ำตั้งไฟให้เดือด ลวกกุ้งส่วนหนึ่งเพื่อมาโขลกใส่ในกะปิหัวหอม เมื่อน้ำเดือดนำกะปิที่ตำไว้ลงไปคนในหม้อให้ละลาย หลังจากนั้นใส่ผักต้มจนสุกเมื่อผักสุกแล้วจึงใส่กุ้งและใบแมงลักชิมรสที่ต้องการ ซึ่งการกินแกงเลียงกุ้งสดเนื่องจากมีการใส่พริกไทยลงไปด้วยจึงทำให้ขณะกินอาจจะมีเหงื่อไหลออกมาได้นั่นคือการขับของเสียออกมาอีกทางหนึ่ง โดยเป็นวิธีการที่จะช่วยให้คุณแม่มีการเผาผลาญไขมันมากขึ้น เพราะฉะนั้นการกินแกงเลียงถ้วยนี้จึงไม่ได้ทำให้อ้วนแต่อย่างใด

4.ไก่บ้านต้มขมิ้น

ไก่บ้านนำมาต้มกับขมิ้น ทุบตะไคร้ใส่จนหอม เหมาะที่จะให้คนท้องกินเพื่อควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากไก่บ้านมีไขมันน้อย เมื่อนำมาต้มกับตะไคร้ และขมิ้นจะมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดอาการจุกเสียดปวดท้องได้เป็นอย่างดี โดยวิธีทำ ให้นำไก่บ้านมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ต้มน้ำให้เดือด ทุบตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และขมิ้นใส่ลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดใส่ไก่ที่สับไว้แล้วลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำปลาเล็กน้อย ชิมรส เมื่อไก่สุกดีแล้วจะมีกลิ่นหอมของตะไคร้และขมิ้นโชยมาแตะจมูกชวนหิว คนท้องกินแล้วดีต่อสุขภาพ หากตักมาขณะร้อนๆ ให้นำข้าวสวยมาหนึ่งทัพพีใส่ในชามไก่ต้ม ก็จะได้ข้าวต้มไก่ที่มีสีเหลืองหอมน่ากินไปอีกแบบ

Sponsored

5.เห็ดนึ่งจิ้มแจ่ว

เห็ดอาหารสำหรับคนท้องนำมานึ่งได้หลายชนิด ซึ่งวิธีการทำให้นำเห็ดมาล้างทำความสะอาดเอาดินออกให้หมด แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ยกลงนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มแจ่วก็ได้ โดยอาหารจานนี้มีคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วน ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และธาตุอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิดที่ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก

6.สุกี้อกไก่และกุ้งผักรวม

สุกี้อกไก่ผักรวมเป็นเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนักได้ดี และมีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน วิธีทำให้นำอกไก่มาต้ม ใส่ผักหลากหลายชนิดลงไปใส่น้ำจิ้มสุกี้ ใส่ไข่ 1 ฟองต้มจนสุก อาจจะเติมวุ้นเส้นไปด้วยก็ได้จะทำให้มื้ออาหารนี้อิ่มอร่อยมากขึ้น

อาหารทั้ง 6 อย่างที่แนะนำมานี้ เหมาะกับคนท้องที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วนมากที่สุด แถมยังได้สารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยบำรุงครรภ์และลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นลองทำเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก เหล่านี้กินกันดูค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 5 เดือน มีอะไรบ้าง ควรทานอย่างไร

2.อาหารโซเดียมสูง อันตรายต่อคนท้องอย่างไร และ 7 อาหารโซเดียม ที่แม่ท้องต้องระวัง