อาหารคนท้อง 6 เดือน ควรกินอะไรดี? เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 6 คุณแม่คงรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์บ้างแล้ว ส่วนตัวคุณแม่เองก็เจริญอาหารมากขึ้น น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งคุณแม่เองก็ยังต้องเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ โดยวันนี้มีคำแนะนำสำหรับอาหารที่คนท้อง 6 เดือนควรกิน เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับทารกในครรภ์มาฝากกัน ไปดูกันเลยว่าควรกินอะไรบ้าง

อาหารคนท้อง 6 เดือน เช็คสิมีอะไรบ้าง

สำหรับอาหารที่คนท้องในช่วงอายุครรภ์ 6 เดือน ควรกินมากที่สุดก็มีดังต่อไปนี้

1.อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน

ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ คุณแม่ควรกินโปรตีนเพิ่มขึ้นจาก ปริมาณ 45 กรัมต่อวัน เป็น 70 กรัมต่อวัน เนื่องจากกรดอะมิโนในโปรตีนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างเซลล์และร่างกายของทารก โดยควรเน้นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันจนเกินไป เช่น เนื้ออกไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา รวมทั้งโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เช่น เต้าหู้ ถั่วดำ ไข่ เป็นต้น

2.คาร์โบไฮเดรต

คุณแม่ควรกินคาร์โบไฮเดรตด้วย เพื่อสะสมพลังงานเอาไว้ใช้ในขณะที่คลอด เนื่องจากการคลอดต้องใช้แรงอย่างมาก แต่ควรกินทีละน้อย เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เกิน ซึ่งอาหารที่คุณแม่ควรกินได้แก่ ข้าว มันฝรั่ง ข้าวโพดหวาน ข้าวโอ๊ต ธัญพืช เป็นต้น

3.ไฟเบอร์สูง

คุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพราะจะช่วยควบคุมน้ำหนักส่วนเกินได้ เช่น ถั่วลันเตา บล็อคโคลี ถั่วเมล็ดแห้ง อโวคาโด ข้าวโอ๊ด ข้าวกล้อง เบอร์รี่ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันเรื่องน้ำหนักที่เกินแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคขณะตั้งครรภ์ ทั้งครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิต และเบาหวานได้อีกด้วย

4.DHA

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ DHA อย่างต่อเนื่องเป็นประจำวันละ 200 มิลลิกรัม ตามที่องค์การ FAO และ WHO แนะนำ ไปตลอดจนถึงช่วงให้นม โดยอาหารที่พบว่ามี DHA ได้แก่ ปลาประเภทต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ซาร์ดีน ปลาช่อน ปลาสวาย เป็นต้น ดังนั้นลองหาอาหารที่มี DHA สูงมากินกันดู

5.แคลเซียม

คุณแม่ควรทานอาหารที่มีแคลเซียมให้เพียงพอ เพราะแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารก เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง กุ้งแห้ง งา ไข่ ผักกวางตุ้ง คะน้า และบร็อคโคลี เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของลูกในครรภ์ได้ด้วย

Sponsored

6.ธาตุเหล็ก

การกินธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันคุณแม่จากภาวะโลหิตจางได้ โดยพบมากในอาหารเหล่านี้ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และอาหารทะเล โดยเฉพาะสัตว์เนื้อแดงจะยิ่งมีธาตุเหล็กสูง และควรกินร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูงด้วย เช่น บร็อคโคลี พริก มะเขือเทศ ฝรั่ง และส้ม เพราะมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีขึ้น

7.น้ำ

น้ำเป็นตัวช่วยในการลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปยังเซลล์ต่างๆ และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นคุณแม่ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 10 แก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียเนื่องจากการขาดน้ำ

คำแนะนำในการกินอาหารสำหรับคุณแม่ท้อง 6 เดือน

เนื่องจากอายุครรภ์ 6 เดือน มดลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและเบียดกับกระเพาะอาหารมากขึ้น ทำให้คุณแม่มีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้องและเป็นกรดไหลย้อนได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนการกินเล็กน้อย ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

  • แบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อมากขึ้น และกินมื้อละนิด เพื่อไม่ให้แน่นท้องจนเกินไป
  • ควรเลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย เพื่อไม่ให้มีอาการท้องอืด แน่นท้องจากอาหารไม่ย่อยตามมา
  • กินอาหารที่สดใหม่ และปรุงสุกเท่านั้น อย่ากินอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ เด็ดขาด เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่แล้วยังส่งผลต่อลูกในครรภ์เช่นกัน

เพื่อให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพที่สมบูรณ์ คุณแม่ควรเลือกทานอาหารสำหรับคนท้องที่เป็นประโยชน์ นอกจากนี้ ควรหาเวลาพักผ่อนระหว่างวัน เพราะยิ่งคุณแม่ท้องโต การนอนหลับยาวๆอาจทำได้ยาก และการอดนอนก็ส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ