เมื่อถึงวัยที่ควรให้อาหารเสริมแก่ลูกน้อย ตั้งแต่วัย 6 เดือนถึง 1 ขวบขึ้นไป คุณแม่จำเป็นต้องดูแลในการทำอาหารให้ลูกน้อยให้ครบทั้ง 5 หมู่ จะได้ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงสมวัย มีภูมิคุ้มกันที่ดีไม่เจ็บป่วยง่าย แต่บางครั้งลูกอาจมีการปฏิเสธการกินอาหาร หรือในเด็กบางรายกินได้น้อย จนทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง หากเด็กได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวเมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย รวมถึงประโยชน์มาฝากคุณแม่กันค่ะ

6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย มีอะไรบ้าง

อาหารเด็กเล็กที่ช่วยเสริมธาตุเหล็ก ซึ่งเหมาะสมกับเด็กเล็กมีเมนูต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.ตับบด

ตับบด จะเป็นตับหมูหรือตับไก่ก็ได้ นำมาต้มให้สุกบดละเอียด หรือจะซื้อตับบดสำเร็จที่ขายในซุปเปอร์มาเก็ตก็ได้เช่นกัน โดยนำมาคลุกผสมกับข้าวและผักอื่นๆ เช่นฟักทองต้มสุกบด จะช่วยให้ลูกได้รับธาตุเหล็กอย่างครบถ้วน และอย่าลืมนำน้ำซุปมาป้อนสลับกับข้าวบดตับด้วย จะช่วยให้ลูกกลืนอาหารได้ง่ายขึ้น

2.ข้าวตุ๋นหมูสับตำลึง

ข้าวตุ๋นหมูสับตำลึง เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย เป็นอาหารง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถนำหมูสับมาต้มจนเปื่อย ใส่ข้าวสวยลงไปเคี่ยวพร้อมกับใบตำลึงจนนุ่ม แล้วนำมาครูดกับกระชอน ผสมน้ำซุปให้ข้นเป็นครีมแล้วนำมาป้อนให้ลูก จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ที่สำคัญจะได้รับธาตุเหล็ก โปรตีน จากเนื้อหมู และวิตามินเอ แคลเซียม และธาตุเหล็กจากผักตำลึง ทำให้มื้อนี้ลูกได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอนั่นเอง

3.ต้มซุปมะกะโรนีกุ้ง

เมื่อลูกน้อยเริ่มเคี้ยวอาหารได้มากขึ้น คุณแม่ควรทำอาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ แต่ต้มจนนุ่มเคี้ยวง่าย จะได้ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อกระพุ้งแก้มและระบบการกลืนของลูก สำหรับเด็กที่ชอบกินอาหารที่มีน้ำ ก็สามารถต้มซุปมักกะโรนีใส่กุ้ง หรือจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ก็ได้ วิธีการทำคุณแม่ก็นำมักกะโรนีมาต้มให้สุกก่อนโดยต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย หลังจากน้ำเดือดดีแล้วนำมะกะโรนีลงไปต้ม คนไม่ให้ติดก้นหม้อ ปล่อยให้เดือดต้ม 9-10 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเย็นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อถึงเวลาให้ลูกกินก็นำมาต้มกับน้ำซุปหมูสับ เติมกุ้งและผักต้มสุก เข่น แครอท ฟักทอง บล็อคโคลี่ได้เลย

4.ตับทอดกระเทียม

สำหรับเด็กที่มีฟันขึ้นครบแล้ว การได้เคี้ยวอาหารเป็นสิ่งท้าทาย คุณแม่ไม่ควรป้อนลูกด้วยอาหารข้นอีกต่อไป เพราะจะทำให้พัฒนาด้านการเคี้ยวของลูกไม่ก้าวหน้า ลองปรับเปลี่ยนมาทำอาหารเมนูนี้ให้ลูกเคี้ยวอย่างมีความสุข และได้ประโยชน์จากธาตุเหล็กสูงกันดีกว่า โดยวิธีทำ ให้นำตับหมูมาล้างให้หมดกลิ่นคาวเลือด รอให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับลงไปเจียมให้หอม พอกระเทียมเหลือง ใส่ตับลงไปผัดจนสุก ใส่ซีอิ๊วขาวตักขึ้น ให้ลูกกินกับข้าวสวย มีน้ำต้มผักไว้ซดแก้ฝืดคอสักถ้วย

5.ผักโขมอบชีส

วิธีทำ ผักโขมจะใช้แบบลวกแล้วที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ตหรือนำผักโขมสดมาลวกเองก็ได้ จัดใส่ถ้วยพอเหมาะกับที่ลูกกิน 1 มื้อ วางโรยด้วยชีส นำเข้าเตาอบ เมื่อสุกแล้วนำมาให้ลูกกิน หากลูกชอบก็จะช่วยให้ลูกได้รับธาตุเหล็กและใยอาหารจากผักโขม แคลเซียมจากชีส เป็นทางเลือกสำหรับเด็กที่ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ได้ดี

6.มะละกอ

ผลไม้เนื้อสีส้มออกแดงอย่างมะละกอ เป็นเมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ที่นอกจากให้รสหวานอร่อยแล้วคุณประโยชน์ด้านอื่นก็มีมาก ทั้งวิตามินเอบำรุงสายตา วิตามินอีบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี3 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ที่สำคัญมีธาตุเหล็กอยู่จำนวนมากอีกด้วย การให้ลูกได้กินมะละกอสุกเป็นประจำจะช่วยให้ไม่ขาดธาตุเหล็ก และช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

ธาตุเหล็ก ดีต่อลูกน้อยอย่างไร

ธาตุเหล็กมีความจำเป็นต่อร่างกายของเด็กทุกช่วงวัย เพราะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี สมองมีการพัฒนาได้เต็มที่ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ มีดังนี้

1.ช่วยให้สมองดีความจำดี

เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างพอเพียงทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองได้ดี เซลล์สมองทำงานเป็นปกติ ส่งผลให้เด็กมีการเรียนรู้และความจำดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีผลต่อระดับสติปัญญาของเด็กอีกด้วย ดังนั้นหากลูกได้รับธาตุเหล็กน้อย ควรให้ทานเมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อยบ่อยๆ

2.ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

Sponsored

ในธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเม็ดเลือดแดง หากเด็กได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง จะสังเกตได้ว่าเด็กจะมีผิวพรรณซีดเซียว หากไปตรวจวัดระดับความเข้มข้นของเลือดจะอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าปกติ นอกจากนี้ยังพบได้ว่าเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก รวมถึงระดับธาตุเหล็กในเลือดสะสมต่ำอีกด้วย ดังนั้นการให้ลูกทานเมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อยจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้

3.ร่างกายแข็งแรงมีสมาธิในการเรียนรู้

เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพที่จะนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สมองมีการสร้างเซลล์ใหม่อย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีพลังงานกำลังที่ดี มีสมาธิในการเรียน หากเด็กได้รับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อและสมองล้า จิตใจห่อเหี่ยวไม่ค่อยสดใสกระชุ่มกระชวย ขาดสมาธิ มีอารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย เวลาเรียนก็ไม่ได้ตั้งใจเรียน ขาดสมาธิในการจดจำ

4.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอจะมีภูมิต้านทานโรคดี เจ็บป่วยได้ยาก เมื่อมีบาดแผลก็จะหายเร็ว ยิ่งในยุคที่มีโรคภัยมากมายแบบนี้ด้วยแล้ว คุณแม่ควรเน้นเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกเป็นหลัก

5.ธาตุเหล็กช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ กล้ามเนื้อจะแข็งแรง สามารถเล่นกีฬาต่างๆ ได้ดี มีความอดทนได้สูง จึงจำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็กมากๆ

ธาตุเหล็กจัดว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายของลูกเป็นอย่างมาก ควรเสริมธาตุเหล็กให้ลูกตั้งแต่วัยเด็กด้วยเมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อยดังที่กล่าวมาแล้ว จะทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง มีสมองที่พัฒนาได้ดีตามวัย และช่วยให้ระบบเลือดของลูกมีความสมบูรณ์ตั้งแต่วัยเด็ก ก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีในระยะยาวได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.8 วิธีให้ อาหารลูกน้อย กินแล้วสุขภาพดี

2.เริ่ม อาหารเสริมลูกน้อย อย่างไรให้ปลอดภัย