คนสวยต้องสวยตั้งแต่หัวจรดส้นเท้า คนที่มีสุขภาพดีก็เช่นกันต้องมีสุขภาพดีตั้งแต่หัวจรดส้นเท้า เราเองจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนที่อยู่พ้นจากร่มผ้าแม้จะเป็นจุดที่ต่ำที่สุดในร่างกายก็ยังคงเป็นจุดที่ให้ความสำคัญและต้องดูแล หนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับส้นเท้าก็คือปัญหาส้นเท้าแตกซึ่งนำมาทั้งความไม่สวยงามแก่เจ้าของส้นเท้าที่บางครั้งก็มีการสวมใส่รองเท้าที่ไม่หุ้มส้นเท้าทำให้อาจเป็นเรื่องที่ไม่สวยงามนัก หรือปัญหาหนักไปกว่านั้นก็คือความเจ็บป่วยจากส้นเท้าแตก สำหรับบทความนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีแก้ส้นเท้าแตกที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง แถมทุก ๆ วิธีที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ได้ผลชัวร์อีกด้วย

6 วิธีแก้ส้นเท้าแตก ทำแล้วได้ผล

ปัญหาส้นเท้าแตก ปัญหาของอวัยวะต่ำที่สุดในร่างกาย ที่ยังคงเป็นปัญหากวนใจหลาย ๆ ท่าน เราไปพบกับวิธีแก้ส้นเท้าแตกที่เราคัดมาเด็ด ๆ 6 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1.ทาผลิตภัณฑ์บำรุงส้นเท้าแตกโดยเฉพาะโดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้นจำพวกอิโมเลียน (Emollient) ในปริมาณสูง ทำให้บริเวณส้นเท้าที่แตกสามารถกลับมาชุ่มชื้น แล้วนำความนุ่มมาสู่ส้นเท้า จึงนับเป็นวิธีแก้ส้นเท้าแตกอย่างง่ายที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยผลิตภัณฑ์บำรุงส้นเท้าแตกโดยเฉพาะเหล่านี้ ทุกท่านสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าโดยทั่วไปเลยจะเลือกเป็นเครื่องสำอาง หรือ เวชสำอางก็ได้

2.ทาปิโตรเลียมเจลลี่ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือวาสลีนที่ส้นเท้าที่แตก เราขอแนะนำให้ผู้ที่ประสบปัญหาส้นเท้าที่แตกนี้ ทาปิโตรเลียมเจลลี่ช่วงก่อนนอนแล้วสวมถุงเท้า เพราะการทาปิโตรเลียมเจลลี่นั้นจะมีความลื่นเป็นอย่างมาก หากทาช่วงกลางวันอาจทำให้เกิดการลื่นและไม่สะดวกการใช้ชีวิตประจำวันได้ แต่หากวันไหนที่คุณสะดวกในการดำเนินชีวิตก็สามารถใช้วิธีแก้ส้นเท้าแตกวิธีนี้กันได้แบบไม่จำกัดเวลากันเลย

3.การใช้ถุงลอกเท้าจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เห็นผลและได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในแดนอาทิตย์อุทัยอย่างประเทศญี่ปุ่น โดยถุงลอกเท้านี้จะมีลักษณะเหมือนถุงเท้า หากคุณสวมถุงลอกเท้าไว้ เท้าคุณก็จะลอก ผิวเท้าที่เนียนนุ่มชุ่มชื้นก็จะกลับคืนมาสู่ส้นเท้าของคุณ แต่วิธีแก้ส้นเท้าแตกนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาส้นเท้าที่แตกในระดับที่มาก เพราะจะทำให้เกิดการเจ็บปวดจากการลอกได้

4.การแช่น้ำด้วยน้ำอุ่น เป็นเวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งจะทำให้เท้ามีความนุ่มขึ้นและลอกได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้หินขัดเท้า หรือ ใช้เครื่องขัดเท้าเพื่อให้ผิวบริเวณส้นเท้าที่เกิดการแตกหลุดลอกออกมา เผยผิวบริเวณส้นเท้าใหม่ที่เรียบเนียนกว่าเดิม

5.การใช้ธรรมชาติบำบัดส้นเท้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้เปลือกกล้วยหรือเปลือกมะละกอที่มีสารสำคัญในกลุ่มฟีนอลและสารสำคัญกลุ่มโดพามีนที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงในการถูส้นเท้าที่แตกเป็นเวลา 15 นาทีต่อครั้ง และถูได้บ่อยตามที่ต้องการ วิธีแก้ส้นเท้าแตกนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีการใช้แก้ไขปัญหาส้นเท้าที่แตกมาแต่โบราณ

6.การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ จัดเป็นวิธีแก้ส้นเท้าแตกมาจากภายใน โดยส้นเท้าที่แตกส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ส้นเท้ามีความชุ่มชื้นที่ไม่เพียงพอ หากคุณเติมความชุ่มชื้นแก่ส้นเท้าด้วยวิธีภายนอกจากการทาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แล้ว คุณก็ควรเติมความชุ่มชื้นจากภายในด้วยซึ่งก็คือการดื่มน้ำนั่นเอง

Sponsored

วิธีการป้องกันส้นเท้าแตก

นอกจากการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดส้นเท้าที่แตกขึ้นมาแล้ว คุณก็สามารถป้องกันปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ให้เกิดหรือชะลอการเกิดปัญหานี้ได้ด้วยวิธีการดังนี้

  • การสวมใส่รองเท้าที่ถนอมเท้า เพราะบางรายปัญหาส้นเท้าที่แตกนี้เกิดขึ้นได้จากการที่รองเท้าไม่รองรับน้ำหนักของเท้าอย่างทั่วถึง ทำให้บริเวณส้นเท้าต้องรับน้ำหนักในปริมาณที่มากเกินพอดี บวกกับการเสียดสีระหว่างเท้าและรองเท้าจึงนำมาซึ่งปัญหาส้นเท้าที่แตกได้ แต่หากคุณสวมใส่รองเท้าที่ถนอมเท้าก็จะสามารถช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวนี้ได้
  • หมั่นดูแลเท้าอยู่เสมอทั้งการทาผลิตภัณฑ์บำรุงส้นเท้า การขัดส้นเท้า หรือ การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นที่ควรหมั่นแบ่งเวลาเพื่อป้องกันและชะลอการเกิดปัญหาการที่ส้นเท้าเกิดการแตกได้
  • การควบคุมน้ำหนักของร่างกายให้เหมาะสมกับการรองรับน้ำหนักของเท้าและส้นเท้า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาส้นเท้าที่แตกก็คือการที่เท้ารับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้ส้นเท้าเสียดสีและรับน้ำหนักมากเกินจนเกิดปัญหาแตกตามมาได้
  • หลังจากที่ต้องเผชิญกับน้ำขังหรือน้ำสกปรกควรทำความสะอาดเท้าทันที และเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันปัญหาส้นเท้าที่แตกได้

จากบทความข้างต้นคุณจะเห็นได้ว่าปัญหาส้นเท้าแตกเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เป็นที่หนักใจของหลาย ๆ ท่าน อย่างไรก็ดีคุณเองก็สามารถทั้งแก้ไขปัญหาหากปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณแล้ว หรือ ป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ จากบทความข้างต้นด้วยตัวของคุณเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี