ไข่ ถือเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกาย จึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย และสำหรับเด็กวัย 8 เดือนที่เริ่มทานอาหารเสริมแล้วนั้น คุณแม่ต้องไม่พลาดที่จะจัดสารพัดเมนูไข่ให้ลูกได้ลิ้มลอง วันนี้เราจึงมี ุ6 เมนูไข่มาแนะนำกัน แต่ก่อนอื่นเราไปดูประโยชน์ของไข่กันก่อนดีกว่า

ไข่ มีประโยชน์ต่อเด็กอย่างไร

ไข่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ดังต่อไปนี้

1.ช่วยให้เจริญเติบโต

ในไข่ 1 ฟองนั้นประกอบไปด้วย ไข่ขาวกับไข่แดง ซึ่งไข่ขาวนั้นมีส่วนสำคัญต่อการสร้างกล้านเนื้อ และความเจริญเติบโตของลูก อีกทั้งในไข่ขาวยังมีกรดอะมิโนที่สำคัญถึง 9 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง โดยกรดอะมิโนนี้ยังมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกด้วยเช่นกัน

2.บำรุงสมอง

ในไข่แดงนั้นอุดมไปด้วย เลซิตินโคลีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ดังนั้นการกินไข่ทุกวัน จะช่วยให้สมองได้รับเลซิตินโคลีน ทำให้สมองสดชื่นและมีความจำที่ดี จึงพร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตลอดทั้งวัน

3.ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

ไข่นับเป็นอาหารเพียงชนิดเดียวที่ให้วิตามินดีตามธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้วิตามินดียังมีส่วนช่วยให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.ช่วยในการมองเห็น

ในไข่แดงนั้นมีสารแคโรทีนอยด์อย่าง ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการปกป้องดวงตา จึงช่วยไม่ให้เป็นโรคกระจกตาเสื่อม แถมยังเป็นช่วยปกป้องร่างกายจากสารอนุมูลอิสระทั้งหลายอีกด้วย

5.บำรุงเส้นผมและเล็บ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในไข่ 1 ฟองนั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่นแร่ธาตุสังกะสี ซี่งช่วยบำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม และเล็บให้แข็งแรง ดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้สังกะสี ยังมีส่วนในการช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตขึ้นด้วย

6.บำรุงเลือด

การทานไข่ทุกวัน จะทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ซึ่งธาตุเหล็กนั้น มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคโลหิตจางอีกด้วย ซึ่งการขาดธาตุเหล็ก จะส่งผลทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ  จึงส่งผลต่อการเรียนรู้ได้

7.มีไขมันดี

ในไข่แดงนั้นอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่สำคัญต่อร่างกาย และมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์

6 เมนูไข่ สำหรับเด็กวัย 8 เดือน

สำหรับเด็กในวัย 8 เดือน คุณแม่คงให้ลูกได้ลิ้มลองไข่แดง ตั้งแต่ช่วง 6 เดือนแล้ว ดังนั้นในวัยนี้คุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณไข่ขึ้นได้ โดยมีเมนูไข่ที่จะมาแนะนำ ดังต่อไปนี้

1.ข้าวกล้องงอกตุ๋นไข่แดง

ส่วนผสม ข้าวกล้องงอก ไข่แดง บรอกโคลี แครอท หอมใหญ่  เนย น้ำซุป

วิธีทำ ผัดเนยกับหอมใหญ่จนสุกเหลือง ใส่แครอท บรอกโคลี และน้ำซุป ผัดต่อให้สุก แล้วใส่ข้าวกล้องงอกลงไปผัด เมื่อทุกอย่างสุก นำทั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น เติมน้ำซุป ตุ๋นต่อจนทุกอย่างเปื่อย แล้วเติมไข่แดง กวนจนไข่สุก รอเย็น พร้อมเสริฟ

Sponsored

2.ไข่กวนรวมมิตร

ส่วนผสม ไข่ไก่ ฟักทอง มะเขือเทศ ผักกวางตุ้ง เนย น้ำซุป

วิธทำ นำผักทุกชนิดไปลวกให้สุก แล้วนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ก่อน ตอกไข่ตีให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเล็กน้อย ก่อนนำส่วนผสมของผักมาใส่ในไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง หลังจากนั้น ให้ตั้งกะทะ นำเนยลงก่อน เมื่อเนยละลาย ค่อยนำส่วนผสมทั้งหมดเทลงกะทะ กวนไข่เบาๆ จนไข่สุก ค่อยตักใส่จาน

3.ไข่ตุ๋นสองสหาย

ส่วนผสม ไข่ไก่ แครอท บีทรูท น้ำซุป

วิธีทำ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเหยาะเกลือเล็กน้อย ใส่แครอทและบีทรูทที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากัน ให้เทลงในถ้วยทนความร้อน นำไปนึ่งจนไข่สุก ค่อยนำไปเสริฟให้เจ้าต้วน้อย

4.ไข่ม้วนทรงเครื่อง

ส่วนผสม ไข่ไก่ เนื้อไก่ ข้าวโพด แครอท มะเขือเทศ น้ำซุป ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ ตีไข่ให้เข้ากัน เทน้ำมัน ทอดไข่เป็นแผ่นบางๆในกระทะ ตักพักในจาน แล้วนำไก่กับผักทุกชนิดมาผัดกับน้ำมัน เติมน้ำซุป ผัดจนทุกอย่างสุกและเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและเกลือเล็กน้อย แล้วตักส่วนผสมที่ได้นี้ใส่ลงในแผ่นไข่ที่รอไว้ หลังจากนั้นให้ม้วนไข่เป็นแท่งกลมๆ จากนั้นนำไปนึ่งเพื่อให้ทุกอย่างนุ่มขึ้น แล้วค่อยนำไปให้ลูกทาน

5.ไข่ตุ๋นฟักทอ

ส่วนผสม ไข่ไก่ ฟักทอง แครอท น้ำซุป

วิธีทำ ต้มฟักทองและแครอทให้สุก พักไห้หายร้อน ตอกไข่แล้วนำมาตีให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้นำฟักทองและแครอทสุกใส่ลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ก่อนนำเข้าเตาอบ หรือนำไปนึ่งจนกว่าไข่จะสุก

6.ซุปข้าวกล้องงอกไข่แดง

ส่วนผสม ไข่แดง ข้าวกล้องงอก ผักกาดขาว น้ำซุป

วิธีทำ ซอยผักกาดขาวเป็นชิ้นเล็กๆ นำข้าวกล้องงอก ผักกาดขาวและน้ำซุปตั้งเตา ต้มให้ทุกอย่างสุกนิ่ม แล้วค่อยนำไข่แดงมาใส่ คนให้เข้ากัน เมื่อไข่สุกดีแล้ว พักให้หายร้อน ก่อนในไปป้อนลูก

สำหรับเด็กวัย 8 เดือนนั้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกจะแพ้ไข่ขาวหรือไม่ สามารถที่จะทำเมนูที่ใส่เฉพาะไข่แดงไปก่อนก็ได้ เพื่อป้องกันการแพ้ไข่ขาว ซึ่งหลังจากที่ลูกมีอายุครบ 1 ปี ค่อยลองให้ลูกได้กินไข่ขาวก็ย่อมทำได้ ซึ่งเมนูที่ทำจากไข่นั้นมีอีกหลากหลาย ขึ้นอยู่ว่าจะนำไปดัดแปลงเป็นแบบไหน แต่รับรองว่าได้คุณประโยชน์จากไข่เหมือนกันอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม