สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้เรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อย นั่นคือการที่คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองหลังคลอดช่วงที่อยู่ในระยะพักฟื้น 6 สัปดาห์หรือ 1 เดือนหลังจากเจ้าตัวเล็กออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งในช่วงนี้คุณพ่อจะต้องให้ความร่วมมือและดูแล ห้ามไม่ให้คุณแม่ทำในสิ่งเหล่านี้ เพราะนอกจากจะมีผลต่อร่างกายและจิตใจของตัวแม่แล้วยังส่งผลต่อการให้นมลูกน้อยอีกด้วย

อะไรบ้างที่คุณแม่ห้ามทำ ช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังคลอด

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ ในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังคลอดก็มีดังนี้

1. ห้ามใช้ยา หรือทานยาโดยปราศจากคำแนะนำของแพทย์

เป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมาก อย่าลืมว่ายาทุกตัวสามารถทำอันตรายแก่ลูกน้อยได้ ไม่เพียงเท่านี้ยาบางตัวมีผลต่อน้ำนมแม่สามารถทำให้น้ำนมหยุดไหลโดยอัตโนมัติจะกู้น้ำนมคืนมาเป็นเรื่องที่ยากมากโดยยาที่ควรหลีกเลี่ยง หรือหากจำเป็นต้องใช้ควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอก่อนได้แก่ยาจำพวก ยาลดน้ำหนัก สเตียรอยด์ ยารักษาสิว ลดความอ้วน ยาปฏิชีวะนะต่างๆ รวมไปถึงยากลุ่มสารเสพติดอย่างยานอนหลับ ยาแก้ปวด ที่ล้วนมีผลต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยด้วยกันทั้งนั้น

2. ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงชากาแฟ

เครื่องดื่มก็เป็นอีกส่วนที่จะต้องให้ความระวังเป็นอย่างมาก เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ หรือที่มีส่งนผสมของแอลกอฮอล์ มีผลต่อคุณแม่และลูกน้อยโดยตรง ทำให้คุณแม่มีอาการตกเลือดหลังคลอดได้ หากคุณแม่มีการดื่มกินก็จะถูกถ่ายทอดไปยังลูกน้อยผ่านทางน้ำนม

3. งดการมีเพศสัมพันธุ์ในช่วงนี้ไปก่อน

ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ฝีเย็บยังไม่แห้งสนิทที่สำคัญยังไม่น้ำคาวปลาไหลอยู่ ไม่เหมาะสมที่จะมีเพศสัมพันธุ์สักเท่าไหร่ การที่คุณพ่อคุณแม่มีเพศสัมพันธุ์หรือมีการร่วมเพศในช่วงเวลา 6 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนหลังคลอดสามารถทำให้แผลเกิดการฉีกขาด มดลูกมีการติดเชื้อและอักเสบได้ ทางที่ดีคุณพ่ออดใจรอไปก่อนให้มดลูกเข้าที่ แผลหายเป็นปกติ ให้ร่างกายของคุณแม่ได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามช่วงนี้คุณพ่อก็ไม่เหงาแน่นอนค่ะเพราะเจ้าตัวเล็กคอยป่วนตลอดเวลา

4. ห้ามคุณแม่หลังคลอดยกของหนัก

การที่คุณแม่ยกของ หิ้วของ หรือทำงานหนักนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อมดลูกได้เพราะช่วงนี้มดลูกยังไม่เข้าที่ ไม่เพียงเท่านี้ยังทำให้แผลผ่าตัดเกิดการฉีกขาด อักเสบ หรือบวมได้อีกด้วย ช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่ยังต้องการการพักฟื้นเพื่อที่ร่ายกายจะได้ซ่อมอวัยวะภายในในส่วนที่หรึกหรอได้อย่างเต็มที่ การทำงาน งานหนัก หรือยกสิ่งของต่างๆ นั้นควรปล่อยให้คุณพ่อได้มีบทบาทในการจัดการบ้าง สิ่งเดียวที่ทำได้คือการยกลูกน้อยมาเข้าเต้า

5. ห้ามออกกำลังกายหนักและหักโหมเกินไป

Sponsored

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีแต่ไม่ใช่เวลานี้ รู้หรือไม่การออกกำลังกายหนักๆ การที่ร่างกายมีการขยับเขยื้อนรุนแรงและบ่อยครั้งในช่วงหลังคลอดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มดลูกต่ำ แต่ที่แย่ไปกว่านั้นยังสงผลกระทบกระเทือนต่อช่องคลอดและฝีเย็บของคุณแม่อีกด้วย เพียงแค่ขยับเบาๆ ทั้งแขนและขา ค่อยๆเดินไปไหนมาไหนบ้างเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว

6. ห้ามกินของที่ไม่มีประโยชน์

หลังคลอดช่วงให้นมลูกน้อยเป็นเรื่องที่คุณแม่จะต้องกำกับและดูแลในส่วนของอาหารการกินให้ดี จะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพื่อที่ร่างกายจะได้นำสารอาหารเหล่านั้นไปซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอและสร้างน้ำนมให้แก่ลูกน้อยในปริมาณที่พอเพียง สำหรับเรื่องอาหารคุณแม่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย อย่าลืมว่าคุณแม่ทานอะไรก็ตาม ลูกน้อยก็จะได้รับสิ่งเหล่านั้นผ่านทางน้ำนม อาหารต้องห้ามได้แก่ ของหมักดอง ฟาสฟู๊ด ของหวานจัด อาหารรสจัดเป็นต้น

7. ห้ามมีความเครียด หรือความกังวลมากเกินไป

คุณแม่มือใหม่ถ้าจะบอกไม่ให้เครียดหรือไม่คิดมากย่อมเป็นไปไม่ได้ ด้วยความที่เป็นมือใหม่ทุกอย่าใหม่มาก ทั้งการเลี้ยงลูก ทั้งการดูแลร่างกายของตัวเอง แต่คุณจะต้องก้าวผ่านเส้นความเครียดเหล่านั้นให้ได้เร็วที่สุด เพราะความเครียดมีผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงปริมาณน้ำนมที่ลดลงอีกด้วย คุณภาพของการเลี้ยงลูกน้อยก็จะลดหลั่นตามลงมา คุณพ่อสามารถหากิจกรรมเบาๆ ให้คุณแม่ทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้นะคะ

7 สิ่งต้องห้ามที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความรมัดระวังเป็นอย่างมาก หลังคลอดใหม่ๆ หรือในช่วงเวลา 1 เดือนให้งดสิ่ที่ทางเราได้แนะนำไปก่อนนะคะ นอกจากผลกระทบต่อตัวคุณแม่แล้วยังมีผลกระทบต่อตัวลูกน้อยได้อีกด้วยในช่วงหลังคลอดคุณแม่จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มีสารอาหารที่ครบถ้วนแก่ตัวเองและลูกน้อย อย่าลืมว่าหลังจากนี้จะมีภาระหน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกน้อยจนคุณแทบจะไม่มีเวลาพักอีกเลยล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี