ลูกไม่ชอบทานผลไม้จะทำอย่างไร? เป็นคำถามยอดฮิตจากคุณแม่ที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ปัญหาเด็กไม่ยอมทานผลไม้เชื่อว่าไม่ได้มีแค่บ้านสองบ้านเท่านั้น แต่แทบจะทุกบ้านก็เจอปัญหาแบบนี้เช่นกัน และหากปล่อยไว้ก็อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพของลูกแน่นอน เพราะผลไม้มีประโยชน์มากมายเป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด สำหรับคุณแม่บ้านไหนที่เจอปัญหาแบบนี้ เรามีวิธีแก้ง่ายๆ ด้วย เมนูอาหารเด็ก ที่ทำจากผลไม้ เป็นเมนูง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำพิชิตใจลูกได้ จะมีเมนูไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 6 เมนูอาหารเด็ก สำหรับเด็กไม่ชอบผลไม้

เด็กๆ หลายคนอาจจะปฏิเสธหากเราให้ทานผลไม้แบบสดๆ เพราะไม่ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่หากคุณแม่อย่างเราๆ มาแปลงโฉมผลไม้ให้กลายเป็น เมนูอาหารเด็ก ที่แสนจะอร่อยสอดไส้ผลไม้ไปด้วยจะทำให้ลูกทานผลไม้ได้อย่างแน่นอน และวันนี้เรามี 6 เมนูที่ทำจากผลไม้มาแนะนำ จะมีเมนูไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.ไอศกรีมแท่งผลไม้

หากลูกๆ ไม่ชอบทานผลไม้คุณแม่ลองเมนูไอศกรีมผลไม้แท่งดู เมนูนี้สามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังเลือกผลไม้ตามที่ชอบได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น กีวี่ สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล เป็นต้น เพียงแค่นำผลไม้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ จากนั้นก็นำไปใส่ลงในพิมพ์สำหรับทำไอศกรีม ตามด้วยน้ำผลไม้ และนำไปแช่ช่องแข็งทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงและนำออกมาให้ลูกๆ ทานเล่น รับรองว่าเมนูนี้เป็น เมนูอาหารเด็ก ที่ถูกอกถูกใจน้องๆ หนู แน่นอน

2.สตรอว์เบอร์รีชุบช็อกโกแลต

เชื่อว่าเด็กๆ หลายคนก็คงจะชอบช็อคโกแลตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากลูกไม่ชอบทานผลไม้สดๆ คุณแม่ลองนำสตรอว์เบอร์รี หรือผลไม้อย่างอื่นที่ลูกชอบนำมาชุบกับช็อคโกแลตลาวาที่ตุ๋นอุ่นๆ หรือจะให้ลูกๆ ช่วยกันทำก็ได้แต่ต้องคอยระวังเพราะช็อกโกแลตที่อุ่นๆ อาจจะหยดโดนตัวลูกได้ เชื่อว่าเมนู อาหารเด็ก เมนูนี้จะสามารถพิชิตใจน้องๆ หนูๆ ได้ไม่ยากเลย

3.กล้วยหอมเนยถั่ว

เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆ แต่สามารถพิชิตใจลูกๆ ที่ไม่ชอบทานผลไม้ได้แน่นอน เพียงแค่นำกล้วยหอมมาปอกเปลือกและนำไปทากับเนยถั่วให้ทั่วกล้วย แล้วราดด้วยช็อคโกแลตหรือน้ำผึ้งก็ได้ตามความชอบ โรยท็อปปิ้งด้วยงาดำคั่วสุกและถั่วอัลมอนด์ลงบนกล้วย เพียงแค่นี้ก็จะได้ เมนูอาหารเด็ก พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกๆ แล้ว ความหวานของกล้วยและน้ำผึ้งจะทำให้ลูกๆ เผลอทานหมดจานอย่างรวดเร็วแบบไม่รู้ตัวแน่นอน

4.แซนวิชผลไม้

แซนวิชผลไม้ เมนูอาหารเด็ก ง่ายๆ แต่แสนอร่อย เพียงแค่คุณแม่นำขนมปังโฮลวีทมา 4 แผ่นจากนั้นทาด้วยโยเกิร์ตและวิปปิ้งครีม ตามด้วยผลไม้หั่นเป็นแว่นๆ พอดีคำวางลงบนโยเกิร์ตและวิปปิ้งครีม และนำขนมปังมาวางประกบอีกที และหั่นให้เป็นสามเหลี่ยม เพียงแค่นี้ก็จะได้แซนวิชผลไม้ที่แสนอร่อยถูกอกถูกใจน้องๆ หนูๆ แล้ว

5.โยเกิร์ตผลไม้

Sponsored

เมนูนี้เป็นเมนูที่มีประโยชน์มากมาย เพราะลูกๆ จะได้ประโยชน์จากทั้งโยเกิร์ตและผลไม้แบบเต็มๆ คำ เพียงแค่คุณแม่เลือกโยเกิร์ตผลไม้รสใดก็ได้มาหนึ่งถ้วย ตามด้วยผลไม้ที่หั่นพอดีคำมาโรยในถ้วยโยเกิร์ต ราดน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหวาน เพียงแค่นี้ก็จะได้ อาหารเด็ก พร้อมเสิร์ฟเป็นอาหารว่างยามบ่ายให้กับลูกๆ แล้ว

6.ซูชิผลไม้ข้าวเหนียวมูน

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ หลอกลูกๆ ที่ไม่ชอบทานผลไม้ได้อยู่หมัดกับเมนู ซูชิผลไม้ข้าวเหนียวมูล เพียงแค่นำข้าวเหนียวมูล มาปั้นเป็นก้อนเหมือนซูชิ ตามด้วยผลไม้สดอย่าง กีวี่ สตรอว์เบอร์รี หรือมะม่วงสุกวางลงบนข้าวเหนียวมูล เพียงแค่นี้ก็จะได้ เมนูอาหารเด็ก ที่แสนอร่อยให้กับลูกได้ทานเล่นแล้ว

เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกไม่กินผลไม้ ที่ได้ผลชัวร์

ลูกไม่ยอมทานผลไม้เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกสำหรับคุณแม่หลายๆ ทุกคน เพราะผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ มากมาย แถมยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย หากลูกไม่ยอมทานอาจจะทำให้ขาดสารอาหาร และมีปัญหาระบบขับถ่ายได้ วันนี้เราได้นำเคล็ดลับช่วยให้ลูกทานผลมาฝาก ลองทำตามดูเชื่อว่าจะทำให้ลูกๆ ทานผลไม้ได้ง่ายขึ้นแน่นอน

  • เลือกผลไม้ทานง่ายและรสชาติอร่อยให้กับลูกทาน เพราะรสชาติมีความสำคัญมาก หากเลือกผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหรือมีกลิ่นฉุนเกินไปให้กับลูกทานครั้งแรก ลูกอาจจะไม่ชอบและเข็ดกับการทานผลไม้ไปเลย เพราะฉะนั้นความประทับใจครั้งแรกในการทานผลไม้สำคัญที่สุด
  • นำผลไม้ไปแช่เย็น เพราะผลไม้ที่ผ่านการแช่เย็นจะทำให้มีรสชาติดีขึ้น อีกทั้งทานแล้วจะทำให้สดชื่นขึ้น ทำให้เด็กๆ ทานง่ายขึ้น
  • นำผลไม้ไปแปรรูปเป็น เมนูอาหารเด็ก ที่ลูกๆ ชื่นชอบ หรือสอดไส้ไปกับเมนูของหวานทานเล่นอย่างเช่น ไอศกรีม แซนวิช หรือน้ำผลไม้ปั่นเป็นต้น
  • หากลองมาแล้วทุกวิธีแต่ลูกก็ยังไม่ชอบทานผลไม้ คุณแม่จะต้องหาสาเหตุว่าทำไมลูกถึงไม่ชอบทานผลไม้ เพราะเด็กแต่ละคนจะชอบทานผลไม้ที่แตกต่างกัน สิ่งที่คุณแม่ให้ลูกทานนั้นอาจจะยังไม่ใช่ผลไม้ที่ลูกชอบก็เป็นได้

และนี่คือ 6 เมนูอาหารเด็ก ที่ทำจากผลไม้ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ การให้ลูกทานผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ทานเล่นระหว่างมื้อจะช่วยให้ลูกได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ และยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของลูกอีกด้วย คุณแม่จึงควรปลูกฝังให้ลูกทานผลไม้ตั้งแต่ยังเด็กเพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เมนูอาหารว่าง สำหรับเด็กวัย 4-6 ขวบ อร่อยและมีประโยชน์

2.รู้สาเหตุ เด็กเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร? และวิธีการแก้ปัญหา