หนูน้อย5ขวบ …..หนูน้อยชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเมื่อเธอมีอายุ 5 ขวบ เธอต้องตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าทุกวันเพื่อเตรียมอาหารเช้า เธอก็เหมือนเด็กทั่วไปต้องไปเข้าโรงเรียนอนุบาลและต้องทำการบ้านทุกวัน แล้วยังต้องดูแลน้องหมาของเธอ บางทีก็ต้องทำอาหารเย็นให้คุณพ่อที่กลับมาบ้านดึกทาน

หนูน้อย5ขวบ

หลายคนอาจจะเดาในใจว่า เธอคงจะเป็นเด็กที่ยากจน หรือไม่ก็จะเป็นเหมือนซินเดอเรลล่าที่มีแม่เลี้ยงที่โหดร้าย แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างที่เราคิด เรื่องราวของเธอได้เริ่มจากปี 2001 ….

หนูน้อย5ขวบ

ในเมืองฟุกุโอกะของประเทศญี่ปุ่น มีหนูน้อยคนหนึ่งอายุ 5 ขวบมา เธอต้องตื่น 6 โมงเช้าทุกวันเพื่อเตรียมอาหารเช้า หนูน้อยคนนี้ชื่อว่า เสี่ยวฮัว

เวลาช่วงเช้าของเสี่ยวฮัวมักจะยุ่งมาก เธอต้องล้างหน้า ให้อาหารน้องหมา ล้างมือ ทำอาหารเช้า กินอาหารเช้า แปรงฟัน เล่นเปียโน เข้าห้องน้ำ และไปโรงเรียนอนุบาลด้วยตัวเองทั้งหมด

หลังเลิกเรียนกลับบ้านมา เสี่ยวฮัวยังต้องตากผ้า พับเสื้อผ้า ทำความสะอาดห้องน้ำ ทำความสะอาดบ้าน จัดการตู้เสื้อผ้าและเก็บเสื้อผ้าของตัวเอง

หนูน้อย5ขวบ

บางที พ่อของเสี่ยวฮัวกลับบ้านดึก เสี่ยวฮัวยังต้องทำอาหารเย็นให้พ่อทาน

แต่ด้วยเหตุผลอะไร เด็กอายุแค่นี้ก็ต้องทำงานบ้านมากมาย  เรื่องราวของเธอเริ่มจากปี 2001

ในฤดูร้อนของปีนั้น พ่อแม่ของเสี่ยวฮัวได้แต่งงานกัน และแม่ของเสี่ยวฮัวเป็นเจ้าสาวที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมหลังจากได้รับการรักษาอย่างเจ็บปวด โรคมะเร็งของคุณแม่เริ่มดีขึ้น และยังได้ตั้งครรภ์อย่างน่าอัศจรรย์ชีวิตที่มีค่านี้ก็คือเสี่ยวฮัว ก็เหมือนกับครอบครัวทั่วไป การที่มีชีวิตใหม่เข้ามาในครอบครัว ได้นำความสุขมากมายมาให้พ่อแม่

หนูน้อย5ขวบ

แต่เวลาที่มีความสุขมักจะสั้นมากเมื่อเสี่ยวฮัวมีอายุเก้าเดือน โรคมะเร็งเต้านมของแม่เกิดกำเริบขึ้นมาอีกเพื่อการรักษาโรคของแม่และการเติบโตที่ดีต่อสุขภาพของเสี่ยวฮัวทั้งครอบครัวเริ่มต้นใช้ชีวิตแบบง่ายๆและทำแต่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

เมื่อเสี่ยวฮัวเติบโตขึ้นเรื่อยๆและเริ่มเข้าใจเรื่องต่างๆมากขึ้น แม่ของเธอเริ่มคิดว่าควรสอนอะไรให้เด็กจึงจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด รื่องการทำกับข้าวมันสำคัญมาก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตโดยตรงฉันต้องการที่จะสอนวิธีการถือมีดและวิธีการทำงานบ้านให้ลูกการเรียนหนังสือสามารถวางไว้ในอันดับที่สองได้ ตราบใดที่มีสุขภาพดีและสามารถจัดการเรื่องต่างๆด้วยตัวเองในอนาคตไม่ว่าลูกจะไปอยู่ที่ไหน ทำเรื่องอะไร ลูกก็สามารถใช้ชีวิตต่อได้ – จากคุณแม่

Sponsored

ตราบใดที่เสี่ยวฮัวสามารถทำได้ ฉันก็จะสอนให้ลูกทำสักวันหนึ่งเมื่อฉันไม่อยู่แล้วลูกก็อยู่ได้เมื่อลูกทิ้งเสื้อผ้าทั่ว ฉันก็จะโยนกลับไปให้ลูก ให้ลูกจัดเป็นระเบียบเรียบร้อยเองก่อนที่จะไปโรงเรียนอนุบาล ฉันให้ลูกเตรียมความพร้อมทุกอย่างเอง ฉันไม่ช่วยอะไรงานบ้านต่างๆก็ปล่อยให้ลูกทำเองฉันหวังว่าลูกอยู่คนเดียวก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความแข็งแรงได้ – จากคุณแม่

หนูน้อย5ขวบ

วันนี้เป็นวันเกิด 4 ขวบของลูกสาวแม้ว่าอายุยังเล็กอยู่ แต่จากปีนี้ไปฉันจะสอนลูกทำกับข้าวของขวัญวันเกิดที่ฉันส่งให้ลูกคือผ้ากันเปื้อน – จากคุณแม่

ในปี2008  แม่ของเสี่ยวฮัวต้องจากลูกสาววัย 5 ขวบและสามีไปแบบไม่มีวันกลับมาในตอนนี้เสี่ยวฮัวโตแล้วคุณแม่คะ หนูอยากจะบอกคุณแม่ว่า ตอนนี้หนูสามารภทำกับข้าวทุกอย่างได้แล้วไม่นินทาคนอื่น ๆ ไม่ลืมที่จะยิ้ม ทั้งหมดที่แม่สอนหนูหนูก็จำได้อย่างดีถึงแม้ว่าหนูจะรู้สึกว่าทุกอย่างมันทำยากมาก แต่หนูก็จะทำให้มันดีที่สุดอีกอย่างหนึ่งหนูไม่ร้องไห้แล้วนะ – จากเสี่ยวฮัว

ถึงปัจจุบันเธอจะโตแล้ว แต่เรื่องราวของเธอจะเป็นตัวอย่างให้เราหลายๆคนในการดำเนินชีวิตค่ะ

ที่มา : timeshare9.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/