สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยเกิดขึ้นในครรภ์ อาจมีความรู้สึกสับสน สงสัย ตื่นเต้น หรือมีคำถามอื่นๆ เกิดขึ้นอีกหลายคำถาม โดยเฉพาะการนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ซึ่งการที่แพทย์นับอายุของลูกน้อยในครรภ์ตามจำนวนสัปดาห์เมื่อคุณแม่อยากรู้ว่า อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน บทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกันค่ะ

อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการเช็คอายุครรภ์ ว่าอายุกี่สัปดาห์ เท่ากับ กี่เดือน สามารถดูได้ดังนี้

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1

คุณแม่อายุครรภ์ 1-4 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 1 เดือน

คุณแม่อายุครรภ์ 5-8 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 2 เดือน

อายุครรภ์ 9-13 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 3 เดือน

อายุครรภ์ 14-17 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 4 เดือน

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่2

อายุครรภ์ 18-21 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 5 เดือน

อายุครรภ์ 22-26 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 6 เดือน

อายุครรภ์ 27-30 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 7 เดือน

ตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 3

อายุครรภ์ 31-35 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 8 เดือน

อายุครรภ์ 36-40 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 9 เดือน

สำหรับคำถามว่าอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน คำตอบคือย่างเข้าเดือนที่ 2 นั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

เมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์มีอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ คุณแม่อาจไม่ค่อยรู้สึก ถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายภายนอกมากนัก แต่ในคุณแม่บางรายอาจจะมีอาการต่างๆ ที่ค่อยๆ เกิดขึ้น เพราะโดยธรรมชาติแล้ว อาการของคนท้องแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่จะมีอาการดังนี้

1.คุณแม่อาจรู้สึกคลื่นไส้

โดยเฉพาะช่วงตื่นนอนตอนเช้า หรือตอนท้องว่าง จึงทำให้อยากอาเจียน เพราะรู้สึกถึงความปั่นป่วนในกระเพาะอาหารตลอดเวลา

2.มีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะได้ง่าย

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ จะมีอาการแพ้ท้อง หน้ามืด เวียนหัว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อยากนั่งพัก ในคุณแม่บางรายอาจมีอาการอาจแย่กว่านี้ ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จะเกิดอาการหน้ามืดและวูบเป็นลมได้ ส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นในช่วงระหว่างมื้ออาหาร แต่อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อคุณแม่ได้กินอาหารอิ่มแล้ว

Sponsored

3.จมูกไวต่อกลิ่น

ในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์คุณแม่จะมีความรู้สึกไวต่อกลิ่นบางอย่างเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นน้ำหอม กลิ่นอาหาร กลิ่นควันจากรถยนต์ กลิ่นบุหรี่ รวมถึงกลิ่นตัวของบุคคลอื่น เมื่อได้กลิ่นจะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ จนอยากอาเจียนได้

4.รู้สึกปวดหน่วงในมดลูก

ช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์คุณแม่อาจรู้สึกปวดหน่วงในท้อง เหมือนช่วงเวลาที่กำลังจะมีประจำเดือน ซึ่งสาเหตุเกิดจากมีปริมาณเลือดจำนวนมาก ไหลเวียนเข้าไปยังมดลูก เพื่อเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

5.คุณแม่อาจรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ รกและถุงน้ำคร่ำยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ และทำหน้าที่หล่อเลี้ยงปกป้องตัวอ่อน ระหว่างที่ลูกน้อยกำลังเจริญเติบโตในครรภ์ ขณะเดียวกันถุงน้ำคร่ำในมดลูกได้ขยายไปตามขนาดตัวของลูกน้อย จึงทำให้คุณแม่เกิดอาการแน่นหน้าอกได้บ่อย

6.คัดตึงหน้าอก

ช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ หน้าอกของคุณแม่จะบวม คัดตึงเต้านม และมีความรู้สึกไวกว่าปกติ หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำทับเต้านม เพราะอาจทำให้รู้สึกเจ็บได้

การเติบโตของทารกในครรภ์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ลองมาเช็คอายุครรภ์ดูกันหน่อยดีไหมคะว่าลูกน้อยในครรภ์มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างไรบ้างแล้ว

  • ในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่จะมีขนาดเท่ากับเมล็ดส้ม หรือเป็นจุดเล็กๆ จะเริ่มมองเห็นตัวลูกน้อยในครรภ์ด้วยการตรวจอัลตร้าซาวด์ ลูกน้อยจะมีลักษณะคล้ายลูกอ๊อด ส่วนของหัวใจเริ่มเต้นและสูบฉีดเลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย สามารถเห็นสัญญาณชีพ จากการเต้นของหัวใจ ซึ่งคุณหมอบางท่านอาจจะให้คุณแม่ทดลองฟังเสียงการเต้นของหัวใจลูกน้อยได้ด้วย
  • ช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ หัวใจของลูกน้อยมีขนาดเล็กและยังไม่แบ่ง 4 ห้องให้เห็นชัดเท่าที่ควร แต่ก็มีหลอดเลือดหัวใจและได้ทำงานสมบูรณ์แบบตามพัฒนาการของลูกน้อย นอกจากนี้ยังได้ส่งผ่านเลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ 5 การพัฒนาสมองและไขสันหลังของลูกน้อยได้เริ่มพัฒนาขึ้นแล้ว

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อายุ 5 สัปดาห์

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงครรภ์ 5 สัปดาห์ ควรทำตามคำแนะนำดีๆ เหล่านี้ด้วยจะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยได้

1. คุณแม่ควรกินวิตามินบำรุงประเภทกรดโฟลิกซึ่งมีสำคัญต่อการพัฒนาสมอง และไขสันหลังของลูกน้อย ในช่วงสัปดาห์ที่ 5 เป็นอย่างมาก ซึ่งช่วงนี้ท่อประสาทของลูกน้อยในสมองและไขสันหลังยังเปิดอยู่ จะปิดในสัปดาห์ที่ 6

2. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการยาทุกประเภท นอกจากยาที่แพทย์สั่งให้ หรือเภสัชกรจะรับรองความปลอดภัย เนื่องจากยาบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและสร้างอวัยวะต่างๆ ของลูกน้อยในครรภ์ได้

3. คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ควรพักผ่อนให้มาก โดยช่วงนี้คุณแม่อาจรู้สึกอ่อนเพลียมาก เพราะร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหลายประการประกอบกับความเครียดและความกังวลด้วย หากมีเวลาว่างควรพักผ่อน จะช่วยให้มีผลดีต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายยังไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นมากนัก แต่ความรู้สึกภายในของคุณแม่ จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นกลับคุณแม่แต่ละท่าน หากคุณแม่ต้องการการเช็คอายุครรภ์ก็สามารถตรวจดูได้ ตามที่เขียนไว้ในบทความนี้อย่างครบถ้วนแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ