พัฒนาการของลูกเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่พ่อแม่อย่างเราจะต้องใส่ใจและคอยส่งเสริม ยิ่งเด็กในยุคปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่อยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป อย่างเช่น เกม คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ ยิ่งทำให้ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นได้ง่าย การเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการให้เหมาะกับวัยของลูกจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และยังช่วยฝึกสมาธิ จินตนาการ การแก้ปัญหา รวมถึงฝึกกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ดีอีกด้วย เราจึงขอแนะนำ ของเล่นฝึกสมาธิ ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและมีสมาธิมากขึ้น เสริมสร้างร่างกายและสติปัญญาไม่ว่าจะเป็นด้าน IQ, EQ, และ AQ ให้ลูกเติบโตแข็งแรงมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดสมวัย

ของเล่นฝึกสมาธิ ดีอย่างไร

ให้ลูกเล่นของเล่นเป็นอีกหนึ่งวิธีเสริมพัฒนาการ และฝึกสมาธิให้กับลูก เนื่องจากของเล่นที่ผ่านการคิดค้นจากผู้เชี่ยวชาญมาเป็นอย่างดีจะเป็นของเล่นที่เหมาะสม เหมาะที่คุณพ่อคุณแม่จะซื้อมาให้กับลูกเพื่อส่งเสริมพัฒนาการและฝึกสมาธิไปพร้อมๆ กัน ของเล่นฝึกสมาธิ ดีอย่างไร มีประโยชน์แค่ไหนมาดูกันเลยดีกว่า

- ของเล่นช่วยให้ลูกมีสมาธิจดจ่อ เพลิดเพลิน ช่วยเสริมพัฒนาการด้านจินตนาการ การเรียนรู้ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี

- ของเล่นฝึกสมาธิ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ ช่วยพัฒนาสมองให้ดีขึ้น

- ลูกน้อยที่อยู่ในช่วงที่ต้องเสริมพัฒนาการ ของเล่นเด็ก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ มือ แขน และขาช่วยให้ทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น

- ของเล่นช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านการมองเห็น และความสัมพันธ์ระหว่างสายตากับมือให้ดีขึ้น

5 ของเล่นช่วยฝึกสมาธิ ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเสริมพัฒนาการให้กับลูก อยากให้ลูกมีสมาธิจดจ่อมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามี 5 ของเล่นฝึกสมาธิ มาแนะนำ เป็นของเล่นที่เหมาะและปลอดภัยสำหรับเด็ก แถมยังช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี จะมีของเล่นประเภทไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.ของเล่นประเภทเกมจับคู่

เกมจับคู่ที่อยู่ในรูปแบบของเล่นมีด้วยกันหลากหลายชนิด การเลือกซื้อ ของเล่นฝึกสมาธิ ประเภทนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และความเหมาะสมสำหรับวัยของลูก อาจจะเลือก ของเล่นเด็ก รูปแบบ การ์ด บล็อกไม้ หรือแบบยางพลาสติกที่ปลอดภัย ทั้งนี้รูปแบบของเกมจับคู่อาจจะเป็นรูปแบบของสัตว์ การ์ตูน พยัญชนะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และตัวเลขก็ได้ จะยิ่งช่วยเสริมความรู้ให้กับลูกมากขึ้น

2.ตัวต่อรูปร่างต่างๆ

ของเล่นตัวต่อเป็นของเล่นที่จะช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี เพราะเด็กจะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการต่อให้เป็นรูปร่างต่างๆ อีกทั้งสีสันสดใสจากของเล่นประเภทนี้ก็จะช่วยดึงดูดให้เด็กๆ อยากเข้ามาเล่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย คุณแม่ลองหาซื้อของเล่นชุดตัวต่อสำหรับเด็กที่ไม่ยากหรือซับซ้อนจนเกินไปมาไว้ให้ลูกได้เล่น นอกจากจะช่วยเสริมพัฒนาการ เสริมกล้ามเนื้อให้กับลูกแล้ว ยังช่วยเสริมสมาธิได้ดีอีกด้วย

3.ของเล่นไม้ที่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้

Sponsored

ของเล่นไม้ที่สามารถขยับได้เป็นอีกหนึ่ง ของเล่นฝึกสมาธิ ได้ดี เช่น บล็อกไม้สำหรับแยกสี หรือรถไฟที่ทำจากไม้หลากสีสันที่มีขนาดต่างกัน ของเล่นประเภทนี้จะช่วยให้เด็กมีสมาธิจดจ่อกับการเล่นสนุกได้มากขึ้น และยังช่วยเสริมพัฒนาการและทักษะในการแยกแยะไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด สี หรือรูปทรงต่างๆ

4.ตัวต่อจิ๊กซอว์

จิ๊กซอว์เป็นอีกหนึ่ง ของเล่นฝึกสมาธิ เพราะการต่อจิ๊กซอว์จะทำให้เด็กมีสมาธิจดจ่ออยู่กับของเล่นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเด็กอายุ  4 – 5 ขวบ อย่างไรก็ตามเนื่องจากจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นมีขนาดที่เล็กและมีความซับซ้อนมากกว่าตัวต่อรูปทรง จึงไม่เหมาะกับเด็กที่มีอายุอ่อนกว่านี้ เพราะอาจจะเผลอหยิบเข้าปากได้ และในการเล่นจิ๊กซอว์ทุกครั้งนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นตามลำพัง ควรควบคุมดูแลระหว่างที่ลูกเล่นด้วย และกว่าที่ลูกจะสามารถต่อจิ๊กซอว์ตามรูปได้ครบทุกแผ่น ถือเป็นการฝึกสมาธิที่ดีไม่น้อยเลย

5.ของเล่นที่ใช้แม่เหล็กดูดติดกัน

หากพูดถึง ของเล่นเด็ก ที่ใช้แม่เหล็กเป็นตัวช่วยในการเล่นเพิ่มความสนุกสนานอย่างของเล่นแม่เหล็กดูดติดกัน เป็นของเล่นอีกรูปแบบที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆ ที่ต้องการฝึกสมาธิ ของเล่นประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 – 3 ขวบไปจนถึง 4 – 6 ขวบได้เลย โดยของเล่นประเภทนี้ที่เรามักจะเห็นได้บ่อยก็คือ เกมตกปลา ซึ่งใช้แม่เหล็กเป็นตัวช่วยดึงดูดกันได้ระหว่างเบ็ดตกปลา กับตัวปลาชนิดต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ช่างจำลองที่มีแม่เหล็กเป็นตัวดึงดูด นอกจากนี้ยังมีที่ติดตู้เย็นที่เป็นรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ ผลไม้ และผักต่างๆ ของเล่นเหล่านี้นอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินให้กับลูกๆ ได้แล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิให้กับลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

และนี่คือ 5 ของเล่นฝึกสมาธิ ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ ของเล่นเหล่านี้นอกจากจะช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กๆ ได้เป็นดีแล้วยังช่วยเสริมพัฒนาการของการเรียนรู้ได้ดีอีกด้วย การที่ให้ลูกได้เล่นของเล่นยังช่วยให้ลูกมีพัฒนาการกล้ามเนื้อแขนขาแข็งแรงช่วยทรงตัวได้ดีขึ้น เป็นการฝึกสมอง ช่วยเสริมสร้างสติปัญญาให้ลูกได้เติบโตมามีร่างกายแข็งแรงและเฉลียวฉลาดดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่