คุณแม่รู้หรือไม่ว่า พัฒนาการด้านสติปัญญา ของเด็กมีความสำคัญมากแค่ไหน และรู้หรือไม่ว่า พัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก ๆ นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะตอนกลางวันในช่วงที่เด็ก ๆ ได้เล่น ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ  หรือแม้กระทั่งในเวลากลางคืนขณะที่ลูกหลับ ก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญของพัฒนาการสมอง ที่จะมีการสร้างและเชื่อมต่อเซลล์สมองนับล้าน เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเสริมพัฒนาการให้กับลูกตั้งแต่เล็ก เพื่อให้ลูกฉลาด สมองดี มีสติปัญญาเลิศ ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับช่วยเสริมการพัฒนาสมองเด็กอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวันและกลางคืนมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

พัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็กวัย 2 ขวบปีแรก

สำหรับการ พัฒนาการด้านสติปัญญา ของเด็กในช่วง 1,000 วันแรก หรือตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึง 2 ขวบปีแรก เป็นช่วงที่สมองของลูกมีการพัฒนาได้ดีที่สุด เซลล์สมองกว่าแสนล้านเซลล์ได้ก่อกำเนิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยสมองจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและพัฒนาสูงสุด 75% เมื่อครบ 1,000 วัน ทั้งการเลี้ยงดูที่เหมาะสมและโภชนาการที่ดีมีผลต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาเป็นอย่างมาก คุณแม่จึงควรดูแลเอาใจใส่ หากิจกรรมพัฒนาสมองให้ลูก รวมทั้งดูแลเรื่องการนอนหลับพักผ่อน โดยการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านสติปัญญาที่ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งการนอนหลับอย่างเพียงพอในวัย 2 ขวบคุณแม่อาจจะฝึกให้เข้านอนเป็นเวลา นอกจากการเลี้ยงดูที่เหมาะสมแล้ว ควรให้ลูกได้รับสารอาหารในนมแม่อย่าง MFGM และ DHA เป็นประจำ ซึ่งนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อสมอง โดยเฉพาะในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตเพื่อ การพัฒนาสมองของเด็กที่ดีต่อเนื่องตลอดเวลา และจะเป็นรากฐานที่สำคัญอันจะนำไปสู่พัฒนาการที่รอบด้านในระยะยาวของลูกน้อย

5 เคล็ดลับดีๆ ช่วยเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาของลูกรัก

5 เคล็ดลับช่วยพัฒนาการด้านสติปัญญา วิธีการเลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาดคุณแม่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวคุณแม่เองดังต่อไปนี้

  1. ให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด เราอาจจะเคยได้ยินกันว่าควรให้ลูกน้อยดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ได้นานเท่าที่จะนานได้ เช่น อาจจะนานที่สุดจนถึงวัย 2 ขวบ เนื่องจากนมแม่เป็นนมที่เหมาะกับการเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาในวัยทารกได้ดี มีสารอาหารสำคัญมากกว่า 200 ชนิด ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการในด้านต่าง ๆ สมวัยไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการสมอง ภูมิคุ้มกัน และระบบทางเดินอาหาร
  2. สำหรับเด็กที่ไม่ได้ทานนมแม่แล้ว คุณแม่ก็ยังควรจัดโภชนาการอาหารที่ดีต่อสมองเด็ก เพราะอาหารนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่ม พัฒนาการด้านสติปัญญา ได้ โดยคุณแม่ควรเน้นอาหารที่มี MFGM และ DHA โดยเฉพาะนมสำหรับเด็กที่ควรให้ลูกดื่มทั้งกลางวัน และก่อนนอนทุกคืน เพื่อให้ พัฒนาการด้านสติปัญญา เป็นไปอย่างสมบูรณ์ตลอดทั้งวัน โดย MFGM คือสารอาหารที่พบได้ในนมแม่ ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด เช่น สฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด และแกงกลิโอไซด์ มีงานวิจัยรองรับว่าส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน พัฒนาการด้านสติปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) นอกจากนี้ สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าลูกจะแน่นท้อง ท้องอืด ร้องกวนกลางดึก อาจมองหานมสูตรที่มี PHP โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ทำให้ย่อยง่าย ซึ่งจะช่วยให้ลูกสบายท้อง และหลับได้ยาว สมองลูกก็จะพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง
  3. เลือกของเล่นที่ช่วยพัฒนาสมอง โดยการเลือกของเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญต่อ พัฒนาการด้านสติปัญญา ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่คุณแม่จะเลือกซื้อของเล่นให้กับลูก ควรเลือกของเล่นที่เหมาะสมกับช่วงวัย และสิ่งสำคัญก็คือ การเลือกของเล่นที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น ตัวต่อเลโก้ จะทำให้ลูกได้ใช้ความคิด การแก้ปัญหา ฝึกสมาธิและพัฒนากล้ามเนื้อมือ หรือของเล่นที่มีเสียงดนตรี ก็จะช่วยพัฒนาระบบประสาทสมอง และกระตุ้นการรับรู้มากขึ้น
  4. กระตุ้นพัฒนาการด้วยการเล่นกับลูก คุณแม่ควรหาเวลาเล่นกับลูกน้อยบ่อย ๆ เพราะจะช่วยให้ลูกมี พัฒนาการด้านสติปัญญา ดี มีการเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับช่วงวัยมากที่สุด ทั้งยังทำให้ลูกอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา และเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่และลูกน้อยด้วยเช่นกัน
  5. ให้ลูกนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการของสมองและสติปัญญาเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณแม่จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ให้มาก ควรฝึกให้ลูกน้อยเข้านอนเป็นเวลาโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่ควรให้ลูกได้นอนหลับอย่างสนิท เพราะในขณะที่ลูกหลับเป็นเวลาที่สมองพัฒนาและเกิดการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทจำนวนมาก หากลูกนอนหลับดีมีคุณภาพ ก็จะทำให้สมองมีการพัฒนาที่ดี เสริมสร้างกระบวนการคิดและความจำ อีกทั้งยังส่งผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์และด้านอื่นๆ อีกด้วย

อาหารสมอง สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทั้ง IQ และ EQ

นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปข้างต้น อาหารสมองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการด้านสติปัญญา โดยเฉพาะสารอาหาร MFGM และ DHA ที่จะช่วยเสริมให้ลูกฉลาดล้ำทั้ง IQ และ EQ ได้ตั้งแต่ 1,000 วันแรกของชีวิต ซึ่งจะเป็นพื้นฐานให้ลูกก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต

ก็ได้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาด้านสติปัญญาในวัยเด็กกันไปแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อให้ลูกน้อยได้มีพัฒนาการด้านสมองที่ดี คุณแม่จะต้องให้ความสนใจและใส่ใจเป็นอย่างมาก นอกจากจะเลือกนมที่มีสารอาหารสมองอย่าง MFGM และ DHAให้ลูกดื่มเป็นประจำทั้งในช่วงกลางวันและก่อนนอนแล้ว ก็ควรกระตุ้นพัฒนาการด้านสติปัญญาด้วยวิธีอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการสมองได้อย่างต่อเนื่อง เติบโตอย่างฉลาด ซึ่งคุณแม่สามารถนำเคล็ดลับการพัฒนาด้านสมอง สติปัญญาที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ตามความเหมาะสมได้เลย โดยเป็นวิธีที่ได้ผลดีเลยทีเดียว

ติดตามเคล็ดลับให้ลูกหลับดีมีพัฒนาการสมองต่อเนื่องตลอดเวลา คลิกที่นี่

Sponsored

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ เห็นผลเร็วทันใจ

2.ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร? วิธีบรรเทาอาการปวดที่ได้ผลดีชัวร์