เป็นความยินดีที่มาพร้อมภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ ทันทีที่รู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในท้องน้อยๆ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกำลังกังวลไม่น้อยใช่หรือไม่ เพราะนอกจากการเลี้ยงดู สุขภาพร่างกายลูกน้อยแล้วจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูกน้อยอีกด้วย วันนี้เราจะมาคลายข้อกังวลเหล่านั้น ด้วยการนำวิธีเลือกของใช้ทารกแรกเกิด รวมถึงเทคนิคในการตัดสินใจเลือกซื้อของใช้สําหรับทารกมาฝากกัน มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

สิ่งที่ต้องคำนึง เมื่อซื้อของใช้สําหรับทารก

ทุกวันนี้ข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กมีวางจำหน่ายทั้งตามห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือหน้าเว็บไซต์ให้ได้จับจ่ายกันอย่างมากมาย แต่ก็ใช่ว่าสิ่งของเหล่านี้จะดี มีคุณภาพเสียทุกชิ้น ทางเว็บจึงมีตัวอย่างวิธีการเลือกมาฝากกันค่ะ

1. การเลือกซื้อผ้าอ้อม

ในการเลือกซื้อของใช้สําหรับทารกคุณแม่จะต้องรู้ขนาดของลูกน้อย แล้วเลือกให้เหมาะสมกับขนาดตัว ถ้าเล็กเกินไปอาจนำให้ปัสสาวะ อุจจาระล้นออกมาได้ จะต้องหมั่นสังเกตลูกน้อยด้วยว่าอยู่ในช่วงที่ฝึกเข้าห้องน้ำได้หรือไม่ ถ้าได้ แนะนำเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกงจะดีที่สุด

2. การเลือกอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทานอาหาร

ของใช้ทารกแรกเกิดอย่างอุปกรณ์ที่ใช้ใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ช้อน ที่สัมผัสอาหารเข้าปากโดยตรงนั้น จะต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหรือหักง่าย ที่สำคัญผลิตจากวัสดุเกรดเอ ปลอดภัยจากสารเคมี ทนความร้อนได้ แนะนำให้มีสีสันสวยสดใส เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกน้อยในการทานอาหารมากขึ้น

3. การเลือกซื้อเตียงนอน

ในการเลือกซื้อของใช้สําหรับทารก อย่างเตียงนอนต้องปลอดภัยและได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุที่ทนทาน ไม่มีเหลี่ยมหรือคมที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยได้ มีขนาดที่พอดี ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป โดยแนะนำให้เป็นเตียงนอนที่มีรั้วด้านข้างเพื่อป้องกันการพลัดตกหรือเจ้าตัวแสบปีนออกจากเตียงนั่นเอง

4. การเลือกซื้อเสื้อผ้าของลูกรัก

ด้วยวัยที่กำลังเริ่มซน เสื้อผ้าที่จะใช้ในการสวมใส่จะต้องมีขนาดที่พอดีตัวเพื่อการเคลื่อนไหวได้ง่ายและว่องไวขึ้น ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป เพื่อความสะดวกในการสวมใส่ ตัวผ้าจะต้องมีความยืดหยุ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผลิตจากผ้าเนื้อนิ่ม มีสีสันสดใส ระบายอากาศได้ดี

5. การเลือกซื้อของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการ

ด้วยวัยที่อยู่ในช่วงหยิบจับของเข้าปาก ดังนั้นของเล่นหรือของใช้สําหรับทารกจะต้องมีขนาดที่ไม่เล็กจนเกินไป สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

ของใช้สำหรับทารกที่จำเป็นมีอะไรบ้าง

ในการเลี้ยงลูก คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตุได้ว่าเจ้าตัวเล็กมีการพัฒนาการและการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งภายในภายนอก จำเป็นที่จะต้องมีข้าวของเครื่องใช้ ที่คอยอำนวยสะดวก เสริมพัฒนาการนั้นๆ ที่สำคัญจะต้องปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย ของใช้สําหรับทารกที่ขาดไม่ได้เลยมีดังนี้

1. ผ้าอ้อม

หลายบ้านอาจเลือกใช้เป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปยี่ห้อต่างๆ ที่เจ้าตัวเล็กไม่เกิดการระคายเคืองในเวลาที่สวมใส่ ถือเป็นของใช้สําหรับทารกที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเจ้าตัวเล็กที่ยังไม่สามารถเดิน หรือบอกเวลาที่ต้องการขับถ่ายยังไม่ได้ โดยสิ่งที่จะต้องคำนึงในการเลือกซื้อคือเป็นผ้าอ้อมที่สามารถสวมใส่ได้อย่างสะดวก ถอดเปลี่ยนได้ง่าย เวลาที่เจ้าตัวเล็กเคื่อนไหวร่างกายไม่รู้สึกอึดอัด มีขนาดและรูปแบบตามอายุของลูกรัก

2. เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม

เด็กทารก และเด็กเล็กเสื้อผ้าที่สวมใส่ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีความแตกต่างกันมากมายนัก เน้นให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ประกอบไปด้วย ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดผม เสื้อยืด เสื้อกล้าม เสื้อกันหนาว ชุดนอน กางเกง ถุงมือ รองเท้า ถุงเท้า หมวก ผ้าห่อตัว เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกผ้าเนื้อนิ่ม

Sponsored

3. ชุดเครื่องนอนสำหรับเด็กเล็ก

ของใช้สําหรับทารกก็อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเด็กเล็ก ต้องการความอบอุ่นแก่ร่างกาย สำหรับเด็กวัยนี้คุณแม่จะต้องเลือกชุดเครื่องนอนที่ช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น อาจมีตัวช่วยอย่างเช่นเปลนอน เตียงนอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่มทั้งแบบบางแบบหนา ด้วยประเทศไทยมีทั้งสภาพอากาศแดดร้อน อบอุ่น หนาวและฝนตก ดังนั้นการเตรียมความพร้อมไว้ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

4. อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับอาบน้ำ

ของใช้ทารกแรกเกิดถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณแม่มองข้ามไปไม่ได้เลย เจ้าตัวเล็กในวัยนี้จะต้องมีการเตรียมอ่างอาบน้ำเด็กเล็ก สบู่เหลวสำหรับเด็กเล็ก ยาสระผม หรืออาจเลือกชนิดที่สามารถใช้ได้ทั้งสองอย่างในขวดเดียวกัน แปรงหวีผม ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหัว อุปกรณ์ยึดเกาะเนื่องจากเป็นวัยที่อาบน้ำยากขึ้นเพราะเจ้าตัวเล็กเริ่มดื้อ เรื่องรู้เรื่องมากขึ้นนั่นเอง

5. ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ

ในการเลี้ยงดูลูกน้อยประกอบไปด้วยข้าวของเครื่องใช้มากมาย ที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยของคุณทั้งเข้ามาซัพพอตทั้งการพัฒนาการ หรืออำนวยความสะดวก สุขอนามัยแก่ลูกน้อยได้แก่ ของเล่นต่างๆ รถเข็น คาร์ซีท รั้ว คอกกั้น โต๊ะกินข้าว น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน น้ำย้างขวดนม และอื่นๆ อีกมากมาย

ในการเลือกซื้อของใช้สําหรับทารกอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ให้นึกถึงความสำคัญเป็นหลักอะไรที่ไม่จำเป็นตัดทิ้งไป เนื่องจากทุกวันนี้มีของใช้ที่เข้ามาคอยอำนวยความสะดวกมากมาย บางชิ้นใช้เพียงแค่ 1-2 ครั้งยังไม่คุ้มเงินก็ต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย อาจมีการสอบถามกับคุณแม่บ้านอื่น หรือศึกษารายละเอียดจากอินเตอร์เน็ตก่อนดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เช็คลิสต์ 30 รายการของใช้เด็กอ่อน ที่ต้องซื้อไว้เลย

2.9 ของใช้เด็ก ที่ต้องใช้อย่างระวัง เพราะอาจเกิดอันตรายได้