ในปัจจุบัน ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เข้ามามีบทบาทแทนผ้าอ้อมแบบผ้าอย่างมาก เนื่องจากใช้งานง่าย มีให้เลือกหลายไซส์ หลายขนาด ทำให้การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่สะดวกสบายขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังพบปัญหาอยู่บ้าง ดังนั้นมาดูกันสิว่า คุณแม่ทั้งหลายมักจะประสบกับปัญหาอะไรกันบ้าง พร้อมทั้งวิธีการรับมือที่คุณแม่ต้องรู้

ปัญหาที่พบเมื่อใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป พร้อมวิธีรับมือ

สำหรับปัญหาที่มักจะพบบ่อยๆ เมื่อลูกน้อยใส่ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป ก็มีดังต่อไปนี้

1.ความอับชื้น

ถ้าคุณแม่ให้ลูกสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน และคุณแม่ไม่ได้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยเลย แน่นอนว่าความอับชื้นมักเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกรู้ไม่สบายตัว เพราะความอับชื้นแล้ว ยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบจากเชื้อราได้อีกด้วย

ดังนั้นวิธีรับมือกับความอับชื้นนี้ คือ การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง โดยหลังจากทำความสะอาดผิวให้ลูกเรียบร้อยแล้ว ควรซับให้แห้งสนิทด้วยผ้านุ่มๆ ก่อนที่จะสวมใส่ผ้าอ้อมอีกครั้ง และในกรณีที่อยู่บ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องใส่อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผิวลูกได้สัมผัสกับอากาศบ้าง นอกจากนี้เมื่อลูกถ่ายอุจจาระ คุณแม่ต้องเปลี่ยนแพมเพิสแรกเกิดในทันที มิเช่นนั้นผิวลูกน้อยอาจเกิดอาการระคายเคืองจากเชื้อแบคทีเรียในอุจจาระได้

2. ผ้าอ้อมใหญ่เกินตัว

ขนาดของเสื้อผ้าก็มีผลต่อพัฒนาการของลูกน้อย อย่างเช่น ขนาดของแพมเพิสแรกเกิดที่ใหญ่เกินไป ย่อมส่งผลต่อลูกน้อย ทำให้ลูกไม่สบายตัว โดยเมื่อต้องเคลื่อนไหวเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ตามใจ ทำให้เด็กบางคนเกิดอาการงอแง  จนไม่อยากใส่ผ้าอ้อมอีกเลย

ซึ่งปัญหานี้แก้ไขได้ไม่ยาก โดยก่อนที่คุณแม่จะซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับลูก โดยเปรียบเทียบกับน้ำหนักของเด็ก และช่วงเวลาที่ใช้งานอย่างเหมาะสม เช่น ในช่วงเวลากลางวันที่เด็กทำกิจกรรมหลากหลาย จึงต้องการความคล่องตัวสูง อีกทั้งสภาพอากาศเมืองไทยมีลักษณะร้อน ก็ควรเลือกผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปที่ไม่หนามาก ส่วนในเวลากลางคืน ควรเลือกแบบที่หนาขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มการซึมซับได้มากขึ้นเมื่อลูกปัสสาวะในยามค่ำคืน

3.ผ้าอ้อมรั่ว

ปัญหาผ้าอ้อมรั่วเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจคุณแม่บ่อยๆ เพราะต่างก็หวังว่าจะช่วยซึมซับปัสสาวะและอุจจาระได้ดี แต่กลับมีปัญหารั่วซึมออกมาข้างนอกแทน ยิ่งในเวลากลางคืน ที่พ่อแม่ลูกหลับกันหมด อาจทำให้เกิดการหมักหมม จนส่งผลให้ลูกเกิดผดผื่นได้

โดยปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยการเลือกขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เหมาะสมกับตัวของลูกน้อย ซึ่งในท้องตลาดก็มีให้เลือกตั้งแต่รุ่นสำหรับทารกแรกเกิด S M L และXL นอกจากนี้ควรเลือกผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปที่มีขอบตั้งสูง เพื่อช่วยป้องกันการรั่วซึม อีกทั้งวิธีการใส่ผ้าอ้อมให้กระชับก็ช่วยป้องกันได้ เช่น ควรใส่ผ้าอ้อมแบบแถบกาวไว้ใต้สะดือ เพื่อให้ติดเทปกาวได้กระชับขึ้น และควรจับอวัยวะเพศลูกชายให้ชี้ลง เพื่อไม่ให้ปัสสาวะซึมไปที่ขอบด้านบน เป็นต้น

4.ผ้าอ้อมเต็มเร็วมาก

บางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกว่าเพิ่งจะเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปให้ลูกเมื่อชั่วโมงที่แล้วนี่เอง แต่ทำไมผ้าอ้อมลูกเต็มเร็วจัง แต่ก็จำเป็นที่คุณแม่ต้องรีบเปลี่ยนให้ เพราะไม่อยากให้ลูกมีปัญหาผดผื่น โดยสาเหตุที่ทำให้ผ้าอ้อมเต็มเร็วนั้น ก็อาจมาจากที่ลูกปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิดที่ลูกกินนมแม่ รวมทั้งอาจมีสาเหตุมาจากผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปนั้นซึมซับน้ำได้น้อยด้วย

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปเต็มเร็ว คุณแม่อาจมองหาผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปรุ่นที่มีการซึมซับได้อย่างดีเยี่ยม เช่น ซึมซับน้ำได้ถึง 8 แก้ว อีกทั้งยังสามารถล็อกความเปียกชื้นได้ถึง 2 เท่า แต่ให้ความรู้สึกแห้งยาวนานถึง 12 ชั่วโมง เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณแม่หมดกังวล และไม่ต้องคอยลุกขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆในยามค่ำคืน

Sponsored

5.ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมนั้น มักพบในเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ โดยมีหลายสาเหตุหลายประการ เช่น สารที่ทำให้ระคายเคืองผิวที่ออกมาจากปัสสาวะและอุจจาระ ความอับชื้น และที่สำคัญคือการเสียดสีของผ้าอ้อมกับผิวของลูก คุณแม่ทราบดีว่าผิวของลูกนั้นบอบบาง จึงอาจทำให้เกิดผดผื่นขึ้นได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าผ้าอ้อมที่สวมใส่มีการระบายอากาศได้ไม่ดี ก็ย่อมทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

ดังนั้นการเลือกแพมเพิสแรกเกิดให้เหมาะสมกับผิวของลูกจึงสำคัญ เช่น เลือกผ้าอ้อมที่ผลิตด้วยวัสดุที่นุ่มสบาย อ่อนโยนต่อผิวลูก ระบายอากาศและความชื้นได้ดี ขนาดที่เหมาะสม ป้องกันการไหลซึม เป็นต้น นอกจากนี้คุณแม่ควรดูแลความสะอาดของลูกน้อย ด้วยการหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ ซับผิวลูกให้แห้งสนิท และให้ผิวลูกได้สัมผัสอากาศภายนอกบ้าง หากลูกเป็นผดผื่นควรพาไปพบแพทย์ ทายาตามแพทย์สั่งจนอาการหายดี

แม้ว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะช่วยให้คุณแม่ยุคใหม่สบายมากขึ้น แต่คุณแม่ก็ยังต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับผิวอันบอบบางของลูกน้อย นอกจากนี้การดูแลสุขลักษณะ และความเอาใจใส่ลูกอย่างใกล้ชิดนั้น นอกจากจะทำให้ลูกมีสุขภาพที่ดีแล้ว ก็ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ และแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือพัฒนาการในทุกๆ ด้านของลูกย่อมดีตามไปด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เช็คลิสต์ 7 รายการสิ่งของ ที่ต้องซื้อบ่อยๆ หลังคลอดลูกแล้ว

2.10 dry shampoo ยี่ห้อไหนดี สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง