สมองของเด็กเหมือนเครื่องบันทึกที่ว่างเปล่า เราจึงสามารถใส่สิ่งต่างๆ เข้าไปได้อย่างเต็มที่ในห้าปีแรก หลังจากนั้น เครื่องบันทึกนี้จะถูกอัดแน่นและเต็มไปด้วยข้อมูลต่างๆ

แต่....ตามทฤษฎีพัฒนาการ สิ่งไหนไม่ถูกใช้ สิ่งนั้นจะหดสั้นและเล็กลง จนหายไปในที่สุด เหมือนสัตว์บางตัวเคยมีเท้า แต่เมื่อไม่ใช้เท้าจะค่อยๆ หดสั้นลงและหายไป

สมองของลูกรักพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตั้งแรกเกิด หากแต่ข้อมูลที่เราจะใส่ควรจะเหมาะสมกับวุฒิภาวะการเรียนรู้ของลูกตามช่วงวัยต่างๆ

ไม่เช่นนั้นจะเปลืองพื้นที่เก็บข้อมูลโดยเสียเปล่า เช่นสอน ก ไก่ ตั้งแต่ขวบปีแรก แต่ไม่ได้ใช้ กว่าจะสอนให้อ่านเขียนก็เว้นระยะอีกหลายปี แบบนี้เรียกว่า ไม่ได้สอนตามวุฒิภาวะและมีการเสียเปล่าของพื้นที่สมอง

นั่นเพราะพัฒนาการเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่ต่อเนื่องและมีลำดับขั้นตอน หากเราข้ามขั้นตอนบางอย่างจะทำให้พัฒนาการท้ายสุดไม่มั่นคงแข็งแรง

เช่น รีบให้ลูกเดิน ทั้งที่ยังไม่คลานหรือคลานยังไม่คล่อง จะส่งผลให้เด็กทรงตัวได้ไม่ดี ซุ่มซ่าม กะระยะไม่เก่ง ทักษะการเคลื่อนที่จากการคาดเดาทำได้ยาก(การวิ่งโดยไม่ต้องมองทาง ในการเล่นกีฬาบางประเภท เช่นเทนนิส แบดมินตัน)

ดังนั้น ห้าขวบปีเรียกจึงสำคัญในการส่งเสริมให้เด็กมีศักยภาพในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ แต่ต้องเป็นการเรียนรู้ที่เหมาะสมถูกต้อง

เราจะมาค่อยๆ เรียนรู้กันว่า เราจะมีส่วนในการช่วยสนับสนุนให้ลูกรักสามารถเรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพและมีความสุขไปด้วยได้อย่างไร

อลิสา รัญเสวะ

Sponsored

นักจิตวิทยาคลินิก โรงพยาบาลพระรามเก้า

FB :จิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นโดยนักจิตวิทยา

You tube: เลี้ยงลูกกับอ.เกลล์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องรู้

2.พัฒนาการทารก 2 เดือน มาดูกันสิว่า ลูกน้อยต้องทำอะไรได้บ้าง