อย่างที่เราทราบกันดีว่าดนตรีมีผลต่อสุขภาพจิตคือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และคลายเครียดได้ดี และในเด็กก็เช่นกัน ดนตรีมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก มีส่วนช่วยพัฒนาทางด้านทักษะ และความจำ โดยเฉพาะกับเด็กวัย 1-3 ขวบที่อยู่ในช่วงพัฒนาการสื่อสาร และการเรียนรู้ผ่านการฟัง การจำแนกเสียง จำแนกศัพท์ภาษา ดนตรีมีประโยชน์มากมายสำหรับลูกน้อยมากกว่าที่คิด เรามาดู ประโยชน์ของดนตรี ว่าดีต่อลูกน้อยอย่างไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามเรามาดูกันเลย

5 ประโยชน์ของดนตรีต่อเด็ก มีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่ว่าการฟังเพลงสามารถกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของเด็กได้ และทำให้ลูกมีความจำที่ดี อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ที่ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างสมาธิจดจ่อต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ประโยชน์ของดนตรี ยังมีอีกมากมายดังนี้

1.ดนตรีกับการพัฒนาภาษาของเด็ก

ดนตรีมีส่วนช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษาของเด็กได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าเด็กที่อยู่ในช่วงวัย 1-3 ขวบจะเป็นช่วงที่เริ่มมีพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร หากเด็กได้เรียนรู้ผ่านการฟังเพลง ดนตรี จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีในด้านการสื่อสาร และความจำ การจำแนกเสียง เรียนรู้ศัพท์ต่างๆ ผ่านการได้ยินจากเสียงเพลง เสียงดนตรีจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร และภาษาของเด็กได้เป็นอย่างดี

2.ดนตรีกับพัฒนาทางด้านร่างกายของเด็ก

ธรรมชาติของเด็กจะไม่ชอบอยู่นิ่ง มักจะเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิ่ง กระโดดโลดเต้น หรือปีนป่ายไม่ชอบอยู่นิ่ง และเสียงเพลง เสียงดนตรีก็สามารถตอบสนองต่อความต้องการเด็ก และเมื่อได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงดนตรี ธรรมชาติของเด็กก็จะเคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะ และทำนองดนตรี ซึ่งนอกจากจะทำให้เด็กๆ มีความสนุกสนานมากแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ช่วยให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

3.ดนตรีและอารมณ์

จากงานวิจัย 5 เรื่องเกี่ยวกับ เสียงดนตรีและภาวะซึมเศร้าพบว่า เสียงดนตรีบำบัดไม่เพียงแต่จะเป็นที่ยอมรับของผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย ประโยชน์ของดนตรี มีมากมายผ่านการพิสูจน์มาแล้ว สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าร้ายแรงได้อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม และโรคซึมเศร้า หากสามารถช่วยโรคที่ร้ายแรงเหล่านี้ได้ ก็อาจจะช่วยให้เด็กๆ มีอารมณ์ที่ดี มีความคิดเชิงบวกได้ด้วยเช่นกัน

4.ดนตรีช่วยพัฒนาทางด้านสังคม

ประโยชน์ของดนตรี มีผลช่วยพัฒนาทางด้านการเข้าสังคมของเด็กได้ดีมากขึ้น เพราะดนตรีเป็นกิจกรรมที่มีทั้งแบบเดี่ยว และแบบกลุ่ม และทั้ง 2 แบบนี้สามารถพัฒนาทางด้านสังคมของเด็กได้เป็นอย่างดีในคนละแง่คือ กิจกรรมดนตรีแบบเดี่ยวได้แก่ การร้องเพลง เล่นดนตรี เต้นรำ หรือเต้นแบบเดี่ยวๆ ต่อหน้าคนอื่น ซึ่งเป็นการฝึกให้เด็กได้แสดงความสามารถ ตามความถนัดของตน เพื่อเป็นที่ยอมรับของตนและผู้อื่น อีกทั้งยังช่วยพัฒนาบุคลิกภาพ และความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ให้กล้าแสดงออก ยิ่งมีผลต่อพัฒนาการทางด้านสังคมของเด็ก และแบบกลุ่มได้แก่ การร้องเพลง เล่นดนตรีกับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ ถึงการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นแบบเป็นทีม ทำให้รู้จักปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นมากขึ้น มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสังคมของเด็กโดยตรง

Sponsored

5.ดนตรีสอนความอดทนและมีวินัย

คงไม่มีการฝึกสอนความอดทน การมีวินัย ที่สร้างสรรค์ และน่าดึงดูดใจได้มากไปกว่า เสียงดนตรี  เพราะดนตรีสามารถช่วยให้เด็กเข้าใจอย่างแท้จริงว่า ความพากเพียร ความทุ่มเท การฝึกฝนนั้นทำไปเพื่ออะไร การเป็นนักดนตรีที่จะประสบความสำเร็จนั้นจะต้องใช้ความอดทน มีวินัย และความตั้งใจ บางครั้งก็ต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างเพื่อไปสู่ความสำเร็จที่สูงขึ้น ดนตรีจึงเป็นการสอนความอดทน และความมีวินัยที่ดีสำหรับการก้าวต่อไปเพื่อความสำเร็จ

ของเล่นประเภทดนตรี สำหรับเด็ก

เสียงเพลง เสียงดนตรี ถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของคนเรา ประโยชน์ของดนตรี มีมากมาย เพราะสามารถช่วยบรรเทาความเครียด และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งในเด็กก็เช่นกัน เสียงเพลง และเสียงดนตรีจะช่วยให้เด็กรู้สึกสงบ และอารมณ์ดีขึ้นเมื่องอแง และเสียงดนตรียังช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการได้ยิน จำแนกเสียง การเรียนรู้ศัพท์ และการสื่อสาร เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่างเราๆ จึงควรเสริมทักษะและพัฒนาการของลูกด้วยของเล่นที่มีเสียงดนตรีอย่างเช่นของเล่นดังต่อไปนี้

  • กลอง และเครื่องเคาะจังหวะ เด็กวัยกำลังเรียนรู้จะชื่นชอบการได้ยินเสียงเป็นจังหวะมากๆ และการตีกลองนอกจากจะช่วยกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เมื่อเวลาตีกลองรัวๆ ยังทำให้ลูกรู้สึกสนุกมากขึ้นอีกด้วย การฟังเสียง และทำความเข้าใจ รวมถึงการสร้างจังหวะการตีของตนไปพร้อมๆ กัน ถือเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกได้ดีทีเดียว
  • กีตาร์ การเล่นกีตาร์ และเครื่องเสียงอื่นๆ จะช่วยเพิ่มความจำ และความอดทนให้กับลูกได้เป็นอย่างดี ทำให้ลูกมีสมาธิจดจ่อต่อการเรียนรู้มากขึ้น และไม่แน่ว่าอนาคตลูกอาจจะกลายเป็น Rock Star ตัวน้อยก็เป็นได้
  • คีย์บอร์ด การเรียนคีย์บอร์ด หรือเปียโน ประโยชน์ของดนตรี ไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่ดีในการแสดงออก แต่ยังช่วยให้สมองของลูกได้ออกกำลังกายอีกด้วย เพราะเป็นการช่วยเสริมประสานงาน ในขณะที่เล่นเด็กจะใช้การเคลื่อนไหวของมือทั้งสองข้างทำงานแยกกัน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องพัฒนาการทางด้านการอ่าน และการสื่อสารได้ดีอีกด้วย

และนี่คือ 5 ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากเสียงเพลง และเสียงดนตรี สำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ประโยชน์ของดนตรี มีมากมายมากกว่าที่คิด รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่อย่าลืมหาเพลง เสียงดนตรี มาเปิดให้ลูกๆ ได้ฟังได้เรียนรู้ตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเสียงเพลงนอกจากจะทำให้สนุกสนานแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่