สำหรับใครที่รู้สึกว่าประจำเดือนไม่มา หรือประจำเดือนขาด ก็อาจสงสัยได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ หรือตั้งท้องอยู่ก็ได้ ซึ่งวิธีการที่ง่ายและสะดวกที่สุดคือการใช้ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ซึ่งหากจะให้หาได้ง่ายที่สุดนั้น ก็เห็นจะเป็นที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น เพราะเซเว่นนั้นมีหลากหลายสาขามากมายทั่วประเทศ ทำให้สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งที่ตรวจครรภ์ 7-11 นั้นยังสามารถสั่งผ่านบริการเดลิเวอรี่ของทางเซเว่นได้อีกด้วย

ที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น มีแบบไหนบ้าง

โดยปกติแล้วที่ตรวจครรภ์นั้นมีให้ได้เลือกซื้อมาทดสอบอยู่หลายประเภทด้วยกัน สำหรับที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 แบบ ดังนี้

  • Strip Test หรือ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ในกล่องจะมีแผ่นสำหรับทดสอบปัสสาวะ และถ้วยสำหรับตวงปัสสาวะ สามารถใช้งานได้ไม่ยาก คือ ให้ผู้ที่ต้องการตรวจนั้นปัสสาวะลงในถ้วยตวง แล้วจากนั้นให้นำแผ่นสำหรับทดสอบจุ่มลงไปในถ้วย ประมาณ 3 วินาที โดยแผ่นที่ตรวจนั้นจะมีขีดของลูกศรบอกระดับที่กำหนดไว้ จากนั้นให้นำแผ่นทดสอบมาวางไว้บนพื้นราบโดยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงอ่านผลทดสอบ
  • Pregnancy Midstream Test หรือ ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา ที่ตรวจครรภ์แบบนี้ จะมาพร้อมกับชุดทดสอบลักษณะเป็นแท่งคล้ายปากกา ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่ถอดฝาครอบอุปกรณ์ออก จากนั้น ถืออุปกรณ์ในลักษณะที่ลูกศรชี้ลงพื้น แล้วจากนั้นให้ปัสสาวะผ่าน เป็นเวลาประมาณ 5 – 30 วินาที โดยไม่ให้ปัสสาวะโดนจุดที่สูงกว่าลูกศรกำหนด จากนั้นให้ถือแท่งตรวจวางในแนวราบแล้วอ่านผลใน 5 นาที
  • Digital Pregnancy Test หรือชุดตรวจครรภ์แบบดิจิทัล แบบนี้จะมีความคล้ายคลึงกับที่ตรวจครรภ์แบบปากกา รวมไปถึงวิธีการใช้งานด้วย แต่มีข้อดีคือความแม่นยำที่มากกว่า รูปแบบอื่นๆ ใช้เวลารอผลสั้นมากๆ แต่ข้อสังเกตคือราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าชุดตรวจแบบอื่น อีกทั้งเซเว่นที่มีการจำหน่ายที่ตรวจครรภ์แบบนี้นั้นก็มีค่อนข้างน้อย
  • Test Cassette ที่ตรวจครรภ์แบบตลับ สำหรับที่ตรวจครรภ์แบบนี้ ก็จะประกอบไปด้วย ถ้วยสำหรับตวงปัสสาวะ หลอดหยด และตลับสำหรับตรวจครรภ์ สามารถใช้ได้ไม่ยาก เพียงแค่ผู้ตรวจเก็บน้ำปัสสาวะลงในถ้วยตวง แล้วให้นำหลอดหยดดูดน้ำปัสสาวะเข้าไปในปริมาณหนึ่ง จากนั้น ให้นำไปหยดลงในตลับสำหรับตรวจครรภ์ ประมาณ 3 – 4 หยด แล้วรออ่านผล ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที

ความแม่นยำของที่ตรวจครรภ์

ความแม่นยำของที่ตรวจครรภ์ 7-11 นั้นนอกจากจะขึ้นอยู่กับที่ตรวจครรภ์แต่ละประเภทแล้ว ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วงเวลาในการตรวจ สำหรับช่วงเวลาในการตรวจนั้น มีผลกับความแม่นยำของการตรวจ เพราะหลักๆ แล้วการตรวจครรภ์ผ่านที่ตรวจครรภ์นั้น จะตรวจปริมาณของฮอร์โมน HCG ในปัสสาวะ โดยมักจะเริ่มมีฮอร์โมนนี้ในช่วงเวลาประมาณ 6 วัน หลังจากการเกิดการปฏิสนธิ ซึ่งหากตรวจแล้วเป็นลบ ควรรออีกสักระยะจึงตรวจซ้ำ หรือตรวจในช่วงที่ประจำเดือนขาดไปประมาณ 10 - 14 วันแล้ว
  • ความเข้มข้นของปัสสาวะ หากปัสสาวะมีความเจือจาง ก็ส่งผลให้ความเข้มข้นของฮอร์โมน HCG นั้น ลดลงตามไปด้วย จึงอาจทำให้ผลทดสอบมีความคลาดเคลื่อนได้
  • ประสิทธิภาพของชุดตรวจครรภ์ ชุดทดสอบก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความแม่นยำในการตรวจ เพราะแต่ละยี่ห้อนั้นมีความแตกต่างกัน โดยยี่ห้อที่สามารถตรวจจับฮอร์โมนได้น้อยก็อาจมีความแม่นยำที่น้อยกว่ายี่ห้อที่สามารถตรวจจับฮอร์โมน HCG ได้เยอะ นอกจากนี้ อายุการใช้งานและการจัดเก็บอุปกรณ์สำหรับทดสอบการตั้งครรภ์ก็มีผลกับความแม่นยำด้วย

5 ที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น ราคาย่อมเยา

สำหรับใครที่มองหาที่ตรวจครรภ์ 7-11 ในราคาย่อมเยา สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงก็สามารถดูตัวอย่างที่นำมาแนะนำสำหรับเป็นแนวทางในการซื้อได้เลย

1.Phecare MidStream Pregnancy Test

สำหรับอุปกรณ์นี้จะเป็นที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น แบบปากกา มีความแม่นยำสูง สามารถใช้งานง่าย ได้รับมาตรฐาน ISO 13485 สามารถตรวจวัดระดับของฮอร์โมน HCG ได้ตั้งแต่ 25 – 50 mIU/ml ราคาโดยประมาณอยู่ที่ 89 บาท

2.Nano Preg Test แบบ Cassette style

สำหรับที่ตรวจครรภ์ในเซเว่นรุ่นนี้ จะเป็นที่ตรวจแบบตลับ ใช้งานง่าย มีความแม่นยำ สามารถตรวจหาฮอร์โมน HCG ได้ตั้งแต่ระดับ 20 mIU/ml ผ่านการตรวจปัสสาวะเพียง 3 หยดเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถรู้ผลได้อย่างรวดเร็ว รุ่นนี้มีราคาโดยประมาณอยู่ที่ 80 บาท

3.Exact Pregnancy Test

สำหรับที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น รุ่นนี้จะเป็นแบบปากกา สามารถใช้งานได้ง่าย มาพร้อมสารจำเพาะต่อฮอร์โมน HCG จึงทำให้สามารถตรวจความเข้มข้นของฮอร์โมนได้ตั้งแต่ 25 mIU/ml ขึ้นไป รุ่นนี้มีราคาโดยประมาณอยู่ที่ 100 บาท

Sponsored

4.Nano Preg Test Midstream

ที่ตรวจครรภ์ในเซเว่นรุ่นนี้เป็นแบบปากกา มีความแม่นยำในการตรวจสูง สามารถตรวจความเข้มข้นของฮอร์โมนได้ตั้งแต่ 20 mIU/ml สามารถตรวจได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน สามารถอ่านผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว มีราคาโดยประมาณออยู่ที่ 100 บาท

5.Phecare Strip Test

ที่ตรวจครรภ์รุ่นนี้ เป็นที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม จากแบรนด์ Phecare ที่มาพร้อมมาตรฐาน ISO 13485 สามารถใช้งานได้ง่าย มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจวัดระดับความเข้มข้นของฮอร์โมน HCG ตั้งแต่ 20 mIU/ml ขึ้นไป อีกทั้งยังแสดงผลตรวจที่รวดเร็ว มีราคาโดยประมาณอยู่ที่ 50 บาท

และทั้งหมดนี้ก็คือความรู้เกี่ยวกับที่ตรวจครรภ์ในเซเว่น ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีหลายยี่ห้อให้เลือก รวมไปถึงสามารถสั่งผ่านบริการเดลิเวอรี่บนแอปพลิเคชันของทาง 7-11 ได้ด้วย สำหรับใครที่ต้องการตรวจสอบหรือตรวจเช็คว่ากำลังตั้งครรภ์หรือตั้งท้องอยู่หรือไม่ ก็สามารถไปลองหาซื้อมาทดสอบกันได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี