อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 5 เดือน ควรเลือกทานอย่างไรดี? เมื่อเข้าสู่ครึ่งทางของการตั้งครรภ์ ทารกน้อยอยู่ในช่วงของการสร้างความสมบูรณ์ให้กับอวัยวะต่างๆ มีการสร้างระบบประสาทเพื่อให้กล้ามเนื้อทำงานสัมพันธ์กัน ช่วงนี้มดลูกของคุณแม่เริ่มขยายใหญ่มากขึ้น ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลต่อระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงต่อการท้องผูก และที่สำคัญคุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อยขึ้นด้วย วันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ สำหรับคุณแม่ท้อง 5 เดือน เกี่ยวกับอาหารที่ควรทานและวิธีการทานอาหารอย่างถูกหลักมาฝากกัน

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 5 เดือน และวิธีการทานอาหารที่ถูกหลัก

สำหรับคนท้องช่วง 5 เดือน ก็มีอาหารที่ควรทานและวิธีการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ดังนี้

1.กินให้บ่อยขึ้น

ไม่ได้หมายถึงต้องเพิ่มปริมาณอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ให้มากขึ้น หรือต้องรับประทานอาหารให้เท่ากันทุกมื้อ แต่ควรแบ่งรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ หรือรับประทานแค่พออิ่ม โดยอาจจะแบ่งมื้ออาหารออกเป็นวันละ 5-6 มื้อ เพราะในช่วงนี้ลำไส้จะงานช้าลงและถูกมดลูกที่มีขนาดใหญ่โตเบียด จนทำให้มีพื้นที่น้อยลง การรับประทานอาหารในปริมาณมาก จึงอาจทำให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้

2.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ช็อคโกแลต คุกกี้ ครีมสลัด ไอศครีม และขนมประเภทอื่นๆ ที่มีน้ำตาลและไขมันสูง อาหารจำพวกนี้ไม่ได้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายแต่อย่างใดเลย แต่กลับจะไปเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอื่นๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นไม่ควรทานเด็ดขาด

3.เพิ่มคาร์โบไฮเดรต

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จำพวกแป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชต่างๆ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและใยอาหารสูง แต่ควรหลีกเลี่ยงแป้งขัดขาว ขนมปังขาว หรือผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปซึ่งมีคุณค่าสารอาหารต่ำกว่ามาก

4.ผักและผลไม้ลดอาการท้องผูก

Sponsored

ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมถึงใยอาหารปริมาณสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ผลไม้อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเลือกทานได้ทั้งแบบสด แบบแห้ง หรือดื่มเป็นน้ำผักผสมน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน ผลไม้ที่ช่วยลดอาการท้องผูก ได้แก่ มะละกอ มะขาม ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า ลูกพรุน องุ่น สับปะรด ถ้าหากรับประทานสดควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง

5.ธาตุเหล็กและวิตามินซี

ธาตุเหล็กเป็นอาหารคนท้องไตรมาส 2 ที่สำคัญสำหรับคุณแม่ท้อง เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง มีผลต่อการพัฒนาสมองและสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับลูกน้อง โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กปริมาณสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ธัญพืช และผักใบเขียว ซึ่งร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีหากรับประทานควบคู่กับวิตามินซีด้วย

6.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน

น้ำเป็นอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยขับสารพิษ และส่งเสริมระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณช่วยให้ผิวคุณแม่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งยังลดอาการผิวแตกลายได้ดีอีกด้วย

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 5 เดือนที่ดีมีประโยชน์แล้ว การปรับเมนูอาหารในแต่ละวันให้มีความหลากหลาย จะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน และไม่ทำให้เบื่ออาหารด้วย นอกจากนี้แล้วควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่และทารกในครรภ์มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม