ผู้หญิงสมัยใหม่หันออกมาทำงานนอกบ้านกันมากขึ้น ด้วยความรู้และความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย ที่สำคัญบางคนก็สามารถทำได้ดีกว่าอีกด้วย แต่เมื่อมีการตั้งท้องด้วยร่างกายที่เปลี่ยนไปและภาระหน้าที่ของความเป็นแม่เพิ่มขึ้นมา อาจทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างสะดวก คุณแม่หลายท่านอาจมีการลาพัก หรือลาออกเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงลูก ในจุดนี้หลายคนอาจมองว่าเป็นงานง่าย ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ใช่อย่างที่คุณคิดเลย เพราะยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน จะเป็นเรื่องไหนบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

เรื่องที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด เกี่ยวกับคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้าน

สำหรับเรื่องที่หลายคนมักจะเข้าใจผิด ก็มี 5 เรื่องดังต่อไปนี้

1.ทำไมไม่ดูแลตัวเอง ปล่อยให้โทรม

ไม่เสมอไปสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนกับภาพลักษณ์โทรมๆ ไม่ค่อยแต่งหน้า ปล่อยตัว ให้หัวฟู ในช่วงนั้นอาจเป็นเพราะร่างกายเหน็ดเหนื่อยจากการคลอดบุตร หรือยังปรับตัวในการเลี้ยงลูก แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณแม่สามารถปรับตัวได้แล้ว อะไรหลายๆ อย่างเริ่มลงตัวไม่ว่าจะเป็นงาน การเลี้ยงลูก รู้ใจเจ้าตัวน้อยทำให้มีเวลาว่างมากขึ้น ก็สามารถแต่งหน้าทาปาก ดูแลตัวเองได้สวยกว่าสาวๆ ทั่วไปเสียอีก

2.บ้านจะต้องดูดี เป็นระเบียบ เพราะมีคุณแม่คอยเก็บกวาด

บ้านไหนที่มีเจ้าตัวเล็ก ที่อยู่ในวัยกำลังรื้อค้นนั้นบอกได้เลยว่าหาความเป็นระเบียบหรือความสะอาดได้ยาก ไม่ใช่ว่าคุณแม่จะขี้เกียจหรือไม่ทำความสะอาดแต่อย่างไร ด้วยวัยของเจ้าตัวเล็กกำลังรื้อ ต่อให้มีการจัดเก็บ ให้เป็นระเบียบก็ยังรกอยู่ดี ในหนึ่งวันเชื่อเลยว่าคุณแม่หลายๆ คนกวาดบ้านมากกว่า 3 ครั้งแน่นอน และทุกครั้งก็อยู่ได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

3.ออกจากงานมาอยู่บ้านไม่มีรายได้แน่นอน

บอกเลยว่าความคิดเหล่านี้เป็นความคิดเดิมๆ ที่ล้าสมัยเป็นอย่างมาก รู้หรือไม่การลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกอยู่บ้านนั้นบางครั้งคุณแม่สามารถสร้างรายได้จากการทำงานประดิษฐ์ประดอย หรืองานฟรีแลนด์ต่างๆที่สามารถเอางานมาทำที่บ้านมีรายได้เยอะกว่าการทำงานประจำเสียอีก แม่บ้านส่วนใหญ่ก็ทำกันเพื่อแบ่งเบาภาระสามี ในการเลี้ยงดูลูกน้อยจะต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ดังนั้นสาวๆ หรือคนที่มองคุณแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้านว่าไม่มีงาน ไม่มีเงินเปลี่ยนความคิดไปได้เลย

4.มีเวลาว่าง สามารถออกไปนั่งชิลๆ กับเพื่อนฝูงได้

ถ้าคุณคิดแบบนั้นเป็นความคิดที่ผิดอย่างใหญ่หลวง ชีวิตคุณแม่ลูกอ่อนแทบจะหาเวลาในการนั่งพัก หรือนอนพักผ่อนได้เลย นอกจากการเลี้ยงดูลูกน้อยแล้วยังมีงานบ้านอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะรอคุณอยู่ไม่ว่าจะเป็นกวาดบ้าน ซักผ้า เตรียมกับข้าว ไหนจะต้องรับมือกับเจ้าตัวเล็กที่งอแง กินข้าว นอน อาบน้ำ เปลี่ยนแพมเพิส แค่คิดก็แทบจะไม่เห็นเวลาว่างเลย จะเอาเวลาที่ไหนไปกินกาแฟ หรือนั่งชิลล์ๆ ในเมื่อเวลาที่จะนอนเต็มที่ยังไม่มี

Sponsored

5.เลี้ยงลูกน้อยอยู่บ้านไม่มีอะไรทำน่าเบื่อ

เป็นการเข้าใจผิดอย่ามหันต์ สำหรับใครที่คิดว่าคุณแม่ที่ลูกอ่อนอยู่บ้านเฉยๆ วันๆไม่ได้ทำอะไร เป็นเรื่องที่น่าเบื่อจำเจ ในความเป็นจริงแทบจะไม่มีโมเมนต์นี้เสียด้วยซ้ำ เพราะมีงานมากมายรอคุณอยู่ โดยคุณแม่จะต้องรับมือกับงานบ้าน เจ้าตัวเล็ก หรือจะเป็นงานเสริมจนแทบไม่ได้หายใจเลยทีเดียว ที่สำคัญความเบื่อหน่ายจะไม่เกิดขึ้นแน่นอนถ้าคุณได้เห็นหน้าของลูกน้อย ได้เฝ้ามองการเจริญเติบโตของเขา หากใครได้เข้ามาสัมผัสจะรู้เลยว่าการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตในแต่ละวันนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจในแต่ละวันที่แตกต่างกันออกไป

เทคนิคในการบรรเทาความเหนื่อย จากการรับมือกับเจ้าตัวเล็ก

หากคุณแม่กำลังรู้สึกเหนื่อยล้าอย่างมาก กับการเลี้ยงลูกน้อย ก็สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. วางแผนการทำงานโดยการวางแผนจะต้องเป็นไปวันต่อวันกำหนดเลยว่าวันรุ่งขึ้นมีงานอะไรที่จะต้องทำบ้าง เรียงลำดับก่อนหลัง โดยเรื่องของเจ้าตัวเล็กต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอาศัยช่วงเวลาที่ลูกน้อยหลับในการเคลียงานเหล่านั้น
  2. หาเวลาพักผ่อน เพื่อรับมือกับลูกรัก อย่าลืมว่าการเลี้ยงลูกน้อยเป็นงานระยะยาว ดังนั้นร่างกายของคุณแม่เองจะต้องพร้อม ถ้าเหนื่อยมากลองหาเวลาในการพักผ่อนบ้างเพื่อชาร์ตแบตให้กับร่างกาย
  3. อย่าบั่นทอนกำลังใจตัวเองพยายามทำตัวเองให้ร่าเริง อย่าเครียด อย่าคิดว่าเลี้ยงลูกไม่ดีพอ ทุกวันนี้มีคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้เข้ามาแชร์ประสบการณ์ในโลกโซเชียลไม่น้อย คุณสามารถหาข้อมูลหรือปรึกษาแลกเปลี่ยนข้อมูลเสริมกำลังใจได้
  4. พูด ปรึกษากับคนรอบข้าง ถ้าเหนื่อย หรือไม่ไหว จากการเลี้ยงลูกน้อย คุณแม่อาจบอกแก่คุณพ่อหรือคนรอบข้าง ไม่ควรเก็บไว้คนเดียวเพราะจะกลายเป็นความกดดันและความเครียดจะส่งผลต่อคุณแม่แน่นอน ลองปล่อยให้คุณย่า คุณยายหรือคุณพ่อเลี้ยงลูกไปก่อนเพื่อที่ตัวเองจะได้มีเวลาพักผ่อน

รู้แบบนี้แล้วเปลี่ยนความคิดไปได้เลยนะคะ สำหรับใครที่คิดว่าการเป็นคุณแม่ลูกอ่อนอยู่บ้านวันๆ จะสุขสบายไม่มีการงานทำนั้น วันนี้เปลี่ยนความคิดไปได้เลย เพราะมีอะไรอีกเยอะที่รอคุณอยู่ แต่อย่างไรก็มีความสุขไม่น้อยเลยเวลาที่ได้เห็นรอยยิ้มน้อยๆ ของเจ้าตัวแสบ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ